Top 15 những video hay nhất của TED Talks

TED (Technology, Entertainment and Design) là một tổ chức phi lợi nhuận, thường tổ chức những bài diễn thuyết ngắn, về các chủ đề công nghệ, giải trí và thiết kế. Kể từ khi thành lập vào năm 1984, công ty này thực sự đã tổ chức hàng ngàn bài diễn thuyết về các chủ đề này. Tuy nhiên, họ chỉ bắt đầu cho đăng tải các video lên trực tuyến vào năm 2006. Một số diễn giả đáng chú ý nhất đã từng xuất hiện tại TED, gồm có: Bill Clinton, Bill Gates, Monica Lewinsky, James Cameron, Sting và Natalie Merchant. Các diễn giả đã làm cho những buổi nói chuyện này trở nên thực sự phổ biến, và khuấy động tâm hồn người nghe.

Không như các bài diễn thuyết và trình bày truyền thống, các diễn giả phải nói theo bản năng, mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ văn bản nào. Ngoài ra, họ cũng chỉ có tối đa 18 phút, để thể hiện bản thân và trình bày quan điểm của họ.

Top Ted Talks hay nhat
Một Bài Diễn Thuyết TED Talks. Nguồn: TED

Theo Forbes, có ba lý do chính khiến cho những buổi nói chuyện của TED trở nên phổ biến. Lý do đầu tiên là các bài phát biểu này mang đến cảm xúc và chạm đến trái tim người nghe. Thứ hai, những điều được chia sẻ bởi các diễn giả, sẽ dạy cho chúng ta một điều gì đó mới mẻ. Cuối cùng, những bài diễn thuyết này còn được mang đến bởi một vài gương mặt quen thuộc trên thế giới, khiến chúng trở nên đáng nhớ và dễ nhớ. Những buổi nói chuyện này để lại ấn tượng lâu dài, và luôn tươi mới trong tâm trí người nghe.

Sau đây là những video hay nhất và phổ biến nhất từ trước đến nay của TED Talks. Các video này thực sự cũng đã thu hút được hàng triệu lượt xem.

#1. Do schools kill creativity? – bởi Ken Robinson

Trong buổi nói chuyện được nhiều người yêu thích nhất từ trước đến nay, Ken Robinson nói rằng bắt buộc phải tạo ra một hệ thống giáo dục, mà có thể khuyến khích và thúc đẩy được sự sáng tạo, thay vì cắt giảm điều đó. Đây là một buổi nói chuyện sâu sắc và thú vị, nêu bật lên các vấn đề mà những hệ thống giáo dục trên toàn thế giới đòi hỏi, và cách để giải quyết chúng.

#2. Underwater astonishments – bởi David Gallo

Như tiêu đề cho thấy, David Gallo đã tiết lộ một số sinh vật biển đáng kinh ngạc nhất trong bài diễn thuyết của mình. Gallo cũng đánh giá cao công việc của Roger Hanlon, Edith Widder và các nhà hải dương học tiên phong khác.

#3. If I should have a daughter – bởi Sarah Kay

Sara Kay là một nhà thơ, đã có hai màn trình diễn riêng biệt tại TED2011, và nhận được hai lần hoan nghênh nhiệt liệt. Cô đã giải thích quá trình biến đổi của mình, từ một thiếu niên yêu thích thơ ca, cho đến khi trở thành một giáo viên. Cô ấy đã sử dụng sức mạnh của việc thể hiện bản thân, để kết nối với các sinh viên của mình trong những màn trình diễn thơ ca xuất sắc của cô ấy.

#4. The paradox of choice – bởi Barry Schwartz

Barry Schwartz trình bày về sự tự do lựa chọn – một nguyên lý trung tâm của xã hội phương Tây. Ông cho rằng sự lựa chọn đã làm cho tê liệt các xã hội này thay vì tự do. Ông cũng nói thêm rằng chúng ta đã trở nên bất mãn nhiều hơn là hạnh phúc, bởi việc tự do lựa chọn của chúng ta.

#5. The best stats you’ve ever seen – bởi Hans Rosling

Bạn sẽ chưa bao giờ thấy dữ liệu được trình bày theo cách này. Với sự kịch tính và dồn dập của một bình luận viên thể thao, chuyên gia về thống kê dữ liệu – Hans Rosling, đã phơi bày sự thật về cái được gọi là “thế giới đang phát triển.”

#6. The danger of a single story – bởi Chimamanda Ngozi Adichie

Chimamanda Ngozi Adichie nói rằng mọi người thường hình thành những quan niệm sai lầm về các nền văn hóa, con người và đất nước khác, bằng việc chỉ đọc qua duy nhất một câu chuyện về những điều này. Cô ấy cho rằng có nhiều khía cạnh của một nền văn hóa hoặc một quốc gia. Do vậy, chúng ta cần khám phá tất cả những điều này, để có thể tìm ra được tiếng nói đích thực của một nền văn hóa, như chính cách mà cô ấy đã làm.

#7. The new bionics that let us run, climb and dance – bởi Hugh Herr

Hugh Herr đang xây dựng thế hệ tiếp theo của các chi sinh kỹ thuật, và tay chân giả với công nghệ robot, được lấy cảm hứng từ thiết kế của tự nhiên. Herr đã bị mất cả hai chân trong một tai nạn leo núi vào 30 năm trước. Bây giờ, với tư cách là người đứng đầu đội ngũ Biomechatronic tại MIT Media Lab, anh ấy đã thể hiện công nghệ đáng kinh ngạc của mình, trong buổi nói chuyện về kỹ thuật và mang tính cá nhân sâu sắc, với sự giúp đỡ của vũ công khiêu vũ Adrianne Haslet-Davis. Cô là người đã bị mất chân trái trong vụ đánh bom Boston Marathon vào năm 2013, và lần đầu tiên biểu diễn lại lần nữa trên sân khấu TED.

#8. The power of vulnerability – bởi Brené Brown

Brené Brown giải thích cách mà việc nghiên cứu của cô về các mối liên hệ của con người, đã giúp cho cô hiểu rõ hơn về loài người. Bên cạnh đó, cô còn khám phá ra được con người thật của bản thân mình trong quá trình này.

#9. 10 ways to have a better conversation – bởi Celeste Headlee

Nhà văn và người dẫn chương trình phát thanh – Celeste Headlee, đã đề cập đến các yếu tố cần thiết để tạo nên một cuộc trò chuyện hấp dẫn, bao gồm có: sự chân thật, rõ ràng, ngắn gọn và việc chú ý lắng nghe. Cô ấy cũng nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của việc tuân thủ theo 10 quy tắc chính, nếu như bạn muốn cải thiện cuộc trò chuyện của mình.

#10. 3 things I learned while my plane crashed – bởi Ric Elias

Ric Elias là một trong những người sống sót trong chuyến bay mang số hiệu 1549, đã hạ cánh khẩn cấp trên sông Hudson vào tháng 1 năm 2009. Lần đầu tiên, Ric đã kể lại câu chuyện đáng sợ này, và tình huống khủng khiếp mà anh ta, cùng những người trên chuyến bay đã phải trải qua.

#11. Can you really tell if a kid is lying? – bởi Kang Lee

Trong buổi nói chuyện thú vị này, nhà nghiên cứu phát triển – Kang Lee, đã giải thích rằng trẻ em thực sự giỏi trong việc nói dối. Anh ấy còn phát biểu thêm rằng, cha mẹ nên hạnh phúc khi thấy con của họ bắt đầu biết nói dối. Anh ta cũng giới thiệu một công nghệ mới, giúp phát hiện ra được việc nói dối. Điều này sẽ có thể giúp cho các bậc cha mẹ, phát hiện ra được những cảm xúc và động cơ ẩn giấu của những đứa con của họ.

#12. Choice, happiness and spaghetti sauce – bởi Malcolm Gladwell

Malcolm Gladwell – tác giả của cuốn sách Điểm bùng phát (The Tipping Point), đã mô tả chi tiết cách mà ngành công nghiệp thực phẩm, đã cố gắng để phát triển ra được loại nước sốt spaghetti hoàn hảo. Với sự trợ giúp của ví dụ này, anh ta còn tiếp tục làm sáng tỏ những lựa chọn mà chúng ta đưa ra, và mối quan hệ của chúng đối với sự hạnh phúc.

#13. How to escape education’s death valley – bởi Ken Robinson

Ken Robinson – một nhà giáo dục và tác giả nổi tiếng, đã phát biểu rằng có ba nguyên tắc quan trọng mà tâm trí con người cần có, để rèn luyện và phát triển mạnh mẽ. Ông còn giải thích thêm về việc làm thế nào mà hệ thống giáo dục hiện tại của chúng ta, ngăn chặn sự phát triển của não bộ, bằng cách đi ngược lại với những nguyên tắc này. Ngoài ra, tại sao chúng ta cần phải thoát khỏi cái bẫy, mà ông ấy gọi là “Thung lũng chết của nền giáo dục”.

#14. What really matters at the end of life – bởi BJ Miller

BJ Miller đã mô tả một số phương pháp để có thể chết một cách đầy phẩm hạnh, và nghiêm trang. Đây là một bài nói đầy cảm xúc, giải thích những điều gì là thực sự quan trọng khi chúng ta chết. Đó đơn giản chỉ là tình yêu thương, sự tôn trọng, và sự an ủi, hay là một điều gì đó hoàn toàn khác?

#15. How to start a movement – bởi Derek Sivers

Derek Sivers – một doanh nhân thành đạt, đã giải thích cách mà hầu hết các phong trào bắt đầu. Anh ấy cũng cho phát những video thực tế đáng ngạc nhiên, để bổ sung thêm cho lời nói của mình.

DỊch bởi CEI. Nguồn: Cleverism


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.