AI CŨNG CÓ THỂ NÓI TIẾNG ANH HAY VỚI ELSA SPEAK APP – GIẢM GIÁ 82% CỰC SỐC

• Ứng dụng học nói tiếng Anh tốt nhất
• Top 5 Công Nghệ A.I. (Trí Tuệ Nhân Tạo) toàn cầu
• Hơn 13,000,000 người dùng trên 101 quốc gia

» Xem chi tiết

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời)

Hãy chắc chắn là bạn đã sẵn sàng trả lời 10 câu hỏi phỏng vấn tuyển sinh đại học phổ biến với những hướng dẫn hữu ích dưới đây nhé.

 Được mời tham gia phỏng vấn tuyển sinh đại học có thể đưa tới 2 loại cảm xúc: 1-phấn khích và 2-lo lắng. Quả thực là phấn khích khi nhà trường cân nhắc việc chấp nhận đơn xin nhập học của bạn, nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng, thì việc chuẩn bị kỹ lưỡng là một trong những phương pháp tốt nhất để đánh bại nỗi âu lo.

Tuy mỗi trường đại học lại có cách phỏng vấn khác nhau, những một số câu hỏi phổ biến vẫn sẽ xuất hiện trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Thứ chủ yếu mà người phỏng vấn muốn nhìn thấy ở bạn là khả năng đưa ra những câu trả lời thấu đáo và có cân nhắc, vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trong lúc sắp xếp câu trả lời của mình. Đừng ngại yêu cầu lặp lại câu hỏi hay làm rõ một điểm cụ thể nào đó, và hãy cố gắng không bị đánh lạc hướng bởi những câu hỏi bất ngờ. Hãy hít một hơi thật sâu và từ tốn đưa ra câu trả lời.

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời) 1
Tự tin và từ tốn khi trả lời câu hỏi. Nguồn: Pexels

Người phỏng vấn của các trường đại học không ở đó để bắt lỗi hay soi mói bạn như một số người vẫn nghĩ. Hiếm có trường hợp nào mà bạn sẽ bị yêu cầu thảo luận về một cuốn sách cụ thể, một học thuyết hay phim ảnh trừ phi đó là điều bạn nhắc tới trong bài tự luận hoặc được coi là rất phổ biến. Như đã đề cập, mục đích của việc phỏng vấn là để kiểm tra khả năng tư duy và cách bạn áp dụng kiến thức vào các khái niệm thực tế.

Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn rất có khả năng gặp phải trong các buổi phỏng vấn tuyển sinh.

Vì sao bạn muốn theo học tại ngôi trường này?

 Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ nhận được là vì sao bạn muốn theo học tại ngôi trường này. Hãy thể hiện rằng bạn đã bỏ công nghiên cứu về các cơ sở giáo dục và đã cẩn thận cân nhắc lựa chọn của mình. Hãy nói về quá trình suy xét của bạn và những yếu tố chính thu hút bạn đến với trường, bất kể là nội dung khóa học, danh tiếng, kiến trúc hay văn hóa sinh viên.

Bạn hy vọng đạt được điều gì từ khóa học này?/ Vì sao bạn lựa chọn khóa học này?

 Chắc chắn sẽ có một vài câu hỏi liên quan tới lựa chọn khóa học của bạn và điều bạn mong muốn đạt được qua khóa học. Để trả lời câu hỏi vì sao lựa chọn một khóa học bất kỳ, hãy giải thích quá trình tìm hiểu của bạn cũng như thể hiện động lực đưa bạn tới sự lựa chọn đó.

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời) 2
Nghĩ về điều bạn muốn đạt được qua khóa học. Nguồn: Pexels

Cách trả lời sẽ linh hoạt phụ thuộc vào khóa học cụ thể mà bạn chọn. Nếu bạn chọn khóa học theo ngành nghề tương lai (như y dược hay luật học), hãy chia sẻ đôi chút về điều này và cách mà bạn tin rằng khóa học tại chính ngôi trường đã chọn sẽ giúp ích được cho bạn sau khi tốt nghiệp.

Nếu lựa chọn của bạn chẳng mấy liên quan tới một nghề nghiệp nhất định, ví dụ như khóa sử học hay triết học chẳng hạn, thì hãy nghĩ về lĩnh vực mà bạn đam mê tìm hiểu, khóa học tại ngôi trường đã chọn sẽ hỗ trợ bạn như thế nào, bạn mong muốn phát triển kiến thức của mình ra sao và có lẽ (nếu bạn đã suy sét tới) là cả sự nghiệp sau khi rời khỏi ghế nhà trường nữa.

Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?

Đây là một câu hỏi khá rộng, nhưng không có nghĩa là bạn phải trình bày cặn kẽ về một kế hoạch cụ thể. Hãy nghĩ về vị trí mong muốn của bạn trên con đường sự nghiệp, hoặc liệu bạn có muốn đào tạo chuyên sâu thêm hay không. Câu hỏi này, cũng như câu hỏi trước đó, đều nhằm xác định xem bạn có suy tính gì cho tương lai và có sẵn một vài mục tiêu trong đầu hay không.

Động lực của bạn là gì? 

Đây là một câu hỏi mang tính cá nhân, nhưng có thể lôi kéo người nghe quan tâm tới câu chuyện của bạn. Hãy trả lời một cách chân thành nhất có thể, bất kể là niềm đam mê dành cho ngành học, mong muốn đối với một công việc cụ thể hay những lý do cảm động nào khác.

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời) 3
Kể về nguồn động lực của bạn. Nguồn: Pixabay

Cuốn sách yêu thích của bạn là gì?/ Bạn đang đọc cái gì?

Dạng câu hỏi này có thể sẽ xuất hiện dưới vài biến thể, mục đích nhằm khám phá sở thích của bạn, cách bạn bình luận về thứ mình thích cũng như cách diễn đạt của bạn.

Bạn sẽ được dò hỏi kỹ hơn nếu ngành học bạn chọn là nghệ thuật hay nhân văn, hoặc các ngành STEM.

Trước cuộc phỏng vấn, hãy nghĩ về một cuốn sách mà bạn cảm thấy gắn kết với bản thân, một cuốn sách thực sự gây được tiếng vang. Hãy liệt kê những lý do khiến bạn yêu cuốn sách đó vô cùng và tác động của cuốn sách lên cách bạn nhìn nhận thế giới.

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

 Câu hỏi này có thể được hỏi theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như “Đức tính tốt nhất của bạn là gì?” hay “Bạn bè và gia đình sẽ mô tả về bạn như thế nào?”. Dù có cách diễn đạt ra sao đi chăng nữa, mục đích của câu hỏi này chỉ là để tìm hiểu thêm về bản thân bạn. Thật vậy, người phỏng vấn có thể sẽ hỏi một cách đơn giản: “Hãy cho tôi biết đôi điều về bản thân bạn.”

Dạng câu hỏi cá nhân này thường khó trả lời nhất, bởi bạn cần chia sẻ về những mặt tích cực trong tính cách cũng như thành tích của mình mà không có vẻ như đang khoe khoang. Đừng ngại nhờ tới sự giúp đỡ cũng như gợi ý của những người xung quanh nhé.

Hãy nghĩ về những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và ngẫm lại xem những điểm này có thể được tiếp nhận như thế nào bởi một người hoàn toàn xa lạ.

Và hãy nhớ, tuy trung thực về khuyết điểm của bản thân là rất quan trọng, nhưng bạn cũng không cần phải diễn tả mọi thứ theo cách quá tiêu cực. Điều đó sẽ để lại điểm đen về bạn trong cảm nhận của người phỏng vấn. Hãy cố tìm kiếm khía cạnh tích cực của khuyết điểm đó, hoặc phác thảo những phương pháp mà bạn đang áp dụng để cải thiện khuyết điểm của mình.

Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh? 

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời) 4
Sở thích của bạn trong thời gian rảnh. Nguồn: Pexels

Đây là một cách khác để người phỏng vấn hiểu thêm về bạn. Họ muốn biết những gì bạn hứng thú và đam mê ngoài việc học nhằm có được cái nhìn toàn diện về bạn. Bạn có thể sẽ bị hấp dẫn bởi ý tưởng kết nối sở thích của mình với ngành học đã chọn (và sẽ rất tuyệt nếu có thể), nhưng nếu không có sự giao thoa nào giữa hai bên thì cũng chẳng sao.

Hãy nói về những đội chơi thể thao hay câu lạc bộ âm nhạc mà bạn tham gia, bất cứ lĩnh vực cụ thể nào trong văn học mà bạn hứng thú. Hãy nói về việc liệu bạn có thích nấu ăn, xem phim hay tham gia các buổi trình diễn hay không. Đây chính là cơ hội để bạn kể về những điều mình yêu thích nhất.

Bạn có thể mang lại điều gì cho trường?

 Cũng như cách bạn lợi dụng cuộc phỏng vấn để xem liệu nhà trường có phải lựa chọn đúng đắn dành cho mình, bản thân người phỏng vấn cũng muốn biết liệu bạn có phù hợp với trường hay không.

Trên thực tế, đây là một câu hỏi khá khó trả lời, vậy nên hãy kể về những thế mạnh của bạn hay những hoạt động bạn muốn tham gia tại trường – cả về mặt học thuật lẫn ngoại khóa.

Bạn có thể là một vận động viên xuất sắc hoặc thích tham gia vào các sản phẩm nhạc kịch. Bạn có thể là một diễn giả tuyệt vời hay mong muốn đóng góp cho những sáng kiến bền vững tại trường. Đó là tất cả những gì mà nhà trường tìm kiếm ở lứa sinh viên tương lai của mình.

Những câu hỏi cụ thể liên quan tới ngành học

 Dạng câu hỏi này sẽ thay đổi phụ thuộc vào ngành học mà bạn đăng ký, nhưng rất có thể bạn sẽ được yêu cầu thể hiện kiến thức liên quan tới lĩnh vực đã chọn. Bạn có thể sẽ nhận được câu hỏi dạng lý thuyết, hoặc được yêu cầu chia sẻ ý kiến về một mẩu tin tức hay công trình nghiên cứu nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn kịp thời cập nhật những diễn biến mới nhất trong ngành học của mình, và hãy đọc kỹ nội dung khóa học để tìm kiếm thêm manh mối.

Bạn cũng có thể sẽ được hỏi về những gì đã viết trong bài tự luận, nên đừng quên đọc lại văn bản này trước khi tham gia phỏng vấn nhé.

Và đừng lo – những câu hỏi kiểu này không phải lúc nào cũng xoay quanh sự am hiểu chuyên sâu của bạn về ngành học. Mục đích của nó là xem xét cách bạn cân nhắc câu trả lời và liệu bạn có thể hiện được kiến thức sâu sắc của mình về một chủ đề cụ thể hay không. Có khả năng là không có bất cứ câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này (trừ phi đó là câu hỏi liên quan tới toán hay khoa học). Người phỏng vấn chỉ muốn biết cách bạn áp dụng kiến thức chuyên ngành vào những vấn đề thực tế mà thôi.

Và cũng đừng lo nếu bạn cho rằng câu trả lời của mình quá hiển nhiên. Hãy đi theo bản năng miễn là bạn có đủ kiến thức để hỗ trợ cho mình.

Bạn có câu hỏi nào không?

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời) 5
Đừng quên đặt câu hỏi cho người phỏng vấn. Nguồn: Pexels

Người phỏng vấn rất có thể sẽ cho bạn cơ hội được đặt một vài câu hỏi, và chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn vài câu. Hãy dành chút thời gian nghĩ về những thông tin bạn thực sự muốn biết về nhà trường hay khóa học. Ngoài ra, có thể sẽ có một vài thắc mắc phát sinh trong quá trình phỏng vấn, nên đừng ngại đặt câu hỏi xuyên suốt cuộc phỏng vấn hoặc ghi chú để hỏi lại vào cuối buổi nhé.

Cố gắng đừng hỏi bất cứ thông tin nào mà bạn có thể tự tìm hiểu qua trang chủ của trường hay các kênh mạng xã hội, bởi điều này sẽ để lại ấn tượng là bạn không hề nghiên cứu gì về trường. Thay vào đó, hãy nghĩ về những câu hỏi có chiều sâu hơn, những điều bạn muốn tìm hiểu về ngành học hoặc đời sống sinh viên tại trường.

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: timeshighereducation

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.