BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

Top 10 trường đại học tốt nhất tại Úc

Việc lựa chọn trường đại học nào để theo học không bao giờ là đơn giản đối với một sinh viên quốc tế. Với những thông tin quảng cáo khắp nơi, những hình ảnh tiếp thị ngập tràn các trang mạng, làm sao để nhận biết thông tin nào là thật khi bạn đang đứng trước một quyết định quan trọng ảnh hưởng tới tương lai, một khoản đầu tư lớn nhất mà bạn từng cân nhắc trong đời?

Là thế hệ sinh viên quốc tế tiếp theo, tại sao bạn không thử lắng nghe ý kiến của những sinh viên quốc tế khác tại Úc, những người đã có trải nghiệm thực tế từ chính những ngôi  trường này? Một cuộc khảo sát đã được tiến hành trong 3 năm trở lại đây, nhằm thu thập đánh giá của trên 20,000 sinh viên và cựu sinh viên quốc tế về trường đại học của họ.

Dưới đây là kết quả đánh giá trong năm 2019 với danh sách top 10 trường đại học tại Úc, dựa trên các tiêu chí: sự hài lòng của sinh viên quốc tế, nhà trường, địa điểm học, độ an toàn, cơ hội nghề nghiệp và khả năng hoàn vốn đầu tư.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

#1 Đại học Queensland (UQ)

Đại học Queensland (tên viết tắt là UQ) là ngôi trường nghiên cứu công lập, tọa lạc tại Brisbane, thủ phủ của bang Queensland, Úc. Được thành lập vào năm 1909 bởi nghị viện bang, đại học Queensland là trường đại học lâu đời thứ năm trên toàn nước Úc, được biết đến với tên gọi thông tục là “ngôi trường sa thạch” – sandstone university (cụm từ chỉ những ngôi trường đại học cổ kính và lâu đời nhất nước Úc)

Đại học Queensland được xem là một trong những trường đại học hàng đầu châu Đại Dương,và được xếp vào hàng những trường đại học danh giá nhất trên toàn cầu. Trường cũng là một thành viên sáng lập của hiệp hội giáo dục đại học trực tuyến edX, của Group of Eight- Nhóm Tám các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu của Úc, Học viện Học giả Quốc tế McDonnell của đại học Washington và mạng lưới các học viện nghiên cứu chuyên sâu toàn cầu Universitas 21.  

Cơ sở chính của đại học Queensland, St Lucia, trải rộng trên khu ngoại ô ven sông St Lucia, nằm về phía tây nam của trung tâm thành phố Brisbane. Các cơ sở và trường trực thuộc đại học được đặt rải rác khắp bang Queensland, trong đó lớn nhất phải kể tới cơ sở Gatton và Trường Y khoa Mayne. Đại học Queensland cũng có các chi nhánh ở nước ngoài, bao gồm văn phòng UQ Bắc Mỹ tại thủ đô Washington, Trường Đào tạo Lâm sàng Brunei, và Trường Đào tạo Lâm sàng UQ-Ochsner ở bang Louisiana, Mỹ.

#2 Đại học Melbourne

top-10-truong-dai-hoc-tot-nhat-tai-Uc

Đại học Melbourne là trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở thành phố Melbourne, Úc. Ngôi trường được thành lập năm 1853 này là trường đại học lâu đời thứ hai của Úc, và là trường cổ kính nhất thuộc bang Victoria. Ngoài cơ sở chính của đại học Melbourne tại Parkville – khu ngoại ô phía bắc của trung tâm thành phố Melbourne, các cơ sở khác của trường được đặt trên khắp bang Victoria. 

Đại học Melbourne cũng là một “ngôi trường sa thạch”, và là thành viên của Nhóm Tám, Universitas 21, Học viện Học giả Quốc tế McDonnell của đại học Washington và Hiệp hội Các trường Đại học ở khu vực vành đai Thái Bình Dương. Rất nhiều trường cao đẳng địa phương đã trở thành đơn vị liên kết với đại học Melbourne kể từ năm 1872. Hiện có 10 trường cao đẳng được đặt ngay trong cơ sở chính và khu vực lân cận, cung cấp các chương trình đào tạo học thuật, các sự kiện thể thao-văn hóa cũng như chốn nghỉ cho các sinh viên và đội ngũ giáo viên đại học Melbourne.

Đại học Melbourne gồm 10 phân ngành học thuật riêng biệt, và được liên kết với nhiều học viện và trung tâm nghiên cứu khác nhau, trong đó có Viện nghiên cứu Y khoa Walter & Eliza Hall, Viện khoa học thần kinh và sức khỏe tâm  thần Florey, Viện Ứng dụng Kinh tế và Nghiên cứu Xã hội Melbourne, và Viện Grattan. Trong số 15 trường đào tạo sau đại học tại đây, trường Luật Melbourne và trường Y khoa Melbourne là những cái tên đặc biệt danh giá.

#3 Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Đại học Quốc gia Úc (tên viết tắt ANU) là viện đại học nghiên cứu quốc gia nằm tại thủ đô Canberra của đất nước chuột túi. Cơ sở chính tại Acton của trường đại học này bao gồm bảy trường cao đẳng giảng dạy và nghiên cứu, bên cạnh một số học viện và phân viện quốc gia.

Ngôi trường có lịch sử từ năm 1946 này là trường đại học duy nhất được thành lập bởi Quốc hội Úc. Tuy xuất phát điểm là một trường nghiên cứu bậc sau đại học, ANU bắt đầu giảng dạy sinh viên hệ đại học vào năm 1960, sau khi tiếp quản trường Cao đẳng Đại học Canberra – ngôi trường được thành lập từ năm 1929 và trước đây là một cơ sở của đại học Melbourne. Ngôi trường này tiếp nhận 10,052 sinh viên bậc đại học và 10,840 sinh viên bậc sau đại học, cũng như tuyển dụng đội ngũ cán bộ nhân viên lên tới 3,753 người. Quỹ xây dựng trường đạt con số 1.13 tỷ đô la Úc vào năm 2012. 

Đại học Quốc gia Úc được đánh giá là một trong số những trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Trường được xếp hạng đầu bảng tại Úc và trên toàn châu Đại Dương, giữ vị trí thứ 24 toàn thế giới trong bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Ranking) năm 2019, và chiếm thứ hạng 49 toàn cầu (hạng hai tại nước Úc) bởi Times Higher Education cũng trong năm này.

Một số thứ hạng khác mà ANU từng giành được:

  • Trường đại học mang tính quốc tế đứng thứ 7 toàn thế giới (thứ nhất tại Úc) trong một cuộc điều tra của tạp chí Times Higher Education (THE) năm 2017
  • Hạng 21 toàn cầu (và đứng đầu tại Úc) năm 2017 về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường, theo bảng xếp hạng thường niên Global Employability University Ranking cũng của Times Higher Education
  • Hạng 100 (và đứng đầu ở Úc) trên bảng xếp hạng CWTS Leiden Ranking

Ngôi trường này đặc biệt nổi danh bởi những chương trình học về lĩnh vực nghệ thuật và khoa học xã hội, trong khi đó một số ngành học như chính trị và quan hệ quốc tế, chính sách xã hội và địa lý nằm trong nhóm hàng đầu thế giới về chất lượng.

#4 Đại học New South Wales (UNSW)

Đại học New South Wales (tên viết tắt là UNSW, phổ biến với tên gọi UNSW Sydney) là một trường đại học nghiên cứu công lập có trụ sở tại Kensington, thuộc vùng ngoại ô thành phố Sydney, Úc. Đây trường đại học có điểm xét tuyển ATAR trung bình cao nhất trên toàn nước Úc, và cũng là nơi thu hút nhất đối với nhóm 500 sinh viên ưu tú hàng đầu. Được thành lập vào  năm 1949, hiện nay UNSW xếp hạng thứ tư trong nước Úc, thứ hai tại bang New South Wales và đứng thứ 45 trên toàn thế giới, theo bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2018.

Đại học New South Wales gồm có chín khoa, với các khóa đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Cơ sở chính của trường được đặt trong khuôn viên rộng 38 héc-ta ở Kensington, chỉ cách khu trung tâm thành phố Sydney 7km. Khoa nghệ thuật sáng tạo của trường – có tên UNSW Art & Design – được đặt tại Paddington, cơ sở Canberra tọa lạc tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra, và các cơ sở phụ còn lại của UNSW nằm ở khu trung tâm thành phố Sydney cùng các vùng ngoại ô Randwick và Coogee. Các trạm nghiên cứu của trường được đặt rải rác trên toàn bang New South Wales..

Đại học New South Wales là một trong những thành viên sáng lập của Nhóm Tám và Universitas 21. Trường có các chương trình liên kết nghiên cứu và trao đổi sinh viên với trên 200 trường đại học khắp nơi trên thế giới.

#5 Đại học South Australia (UniSA)

Trường đại học South Australia (tên viết tắt UniSA) là một viện đại học nghiên cứu công lập tại bang Nam Úc. Với gần 32,000 sinh viên, đây là trường đại học lớn nhất ở Nam Úc. Ngôi trường này cũng là thành viên sáng lập của Mạng lưới Công nghệ Úc (Australian Technology Network- ATN), mạng lưới các trường đại học năng động, đột phá nhất và chú trọng ứng dụng thực tiễn của các nghiên cứu.

Trường đại học South Australia được thành lập năm 1991 trên cơ sở cuộc sát nhập của Viện Công nghệ Nam Úc (1889) và trường Cao đẳng Giáo dục Nâng cao (1856) – một sự kết hợp của lịch sử hơn 150 năm nghiên cứu và giảng dạy. Việc làm luật để thành lập và đặt tên cho trường như hiện nay được đề ra bởi ngài Mike Rann MP, bộ trưởng bộ Việc làm và Giáo dục Đại học. Theo Điều lệ của trường, nhiệm vụ ban đầu của trường là gìn giữ, mở rộng và phổ cập kiến thức thông qua việc giảng dạy, nghiên cứu, cấp học bổng và tư vấn, đồng thời cung cấp các chương trình giáo dục với mục đích nâng cao đời sống văn hóa đa dạng của cộng đồng rộng lớn hơn.

Đại học South Australia nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới, thuộc danh sách “50 Under 50” (danh sách các trường đại học hàng đầu có tuổi đời dưới 50 năm) của cả hai bảng xếp hạng là QS World University Ranking (hạng 25) và Times Higher Education (THE) (hạng 26). Trường có hai cơ sở nằm ngay tại trung tâm thành phố Adelaide, hai cơ sở tại vùng đô thị cùng thuộc Adelaide, và hai cơ sở khác tại khu vực địa phương Nam Úc.

# 6 Đại học Macquarie

top-10-truong-dai-hoc-tot-nhat-tai-Uc

Đại học Macquarie là ngôi trường đại học nghiên cứu công lập có trụ sở tại khu vực ngoại ô Macquarie Park, thành phố Sydney. Ngôi trường thành lập năm 1964 bởi chính phủ  bang New South Wales này là trường đại học thứ ba xuất hiện ở khu vực đô thị Sydney.

Đại học Macquarie là một trường đại học với khuôn viên tươi xanh. Năm khoa của trường, bên cạnh Bệnh viện Đại học Macquarie và Trường Đào tạo bậc Sau đại học về Quản lý Macquarie, đều nằm trong khuôn viên cơ sở chính của trường tại vùng ngoại ô Sydney.

# 7 Đại học Canberra

Đại học Canberra (tên viết tắt là UC) là ngôi trường công lập có vị trí tại Bruce, thuộc thành phố Canberra, lãnh thổ thủ đô Úc. Nơi đây cách trung tâm thương mại Westfield Belconnen một khoảng cách đi bộ được, và cách khu trung tâm hành chính Canberra chỉ 8.7km. Đại học Canberra cung cấp các khóa học đại học và sau đại học thuộc năm khoa: Sức khỏe, Nghệ thuật và Thiết kế, Kinh Doanh, Luật và Chính phủ, Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

UC hợp tác tới hai trường trung học địa phương thuộc lãnh thổ thủ đô Úc: UC Senior Secondary College Lake Ginninderra và UC High School Kaleen. Bên cạnh đó, hệ Cao đẳng của đại học Canberra mở ra cơ hội vào trường cho các sinh viên trong nước cũng như quốc tế chưa đủ điều kiện để theo học chương trình đại học.

# 8 Đại học Victoria (VU)

Đại học Victoria (VU) là ngôi trường đại học công lập có trụ sở ở thành phố Melbourne, bang Victoria của Úc. Đây là viện đại học song ngành, cung cấp đồng thời các khóa giảng dạy học thuật bậc đại học và các khóa đào tạo hướng nghiệp (Technical and Further Education – TAFE). Năm 2016 đánh dấu mốc kỷ niệm 100 năm của đại học Victoria với vai trò một tổ chức giáo dục, và là năm thứ 25 trường hoạt động với tư cách một trường đại học.

Đại học Victoria có các cơ sở tại trung tâm thành phố Melbourne, Vùng Tây Melbourne, và ở Sydney, bao gồm sáu trường cao đẳng học thuật, sáu viện nghiên cứu, bảy trung tâm nghiên cứu và trường Bách Khoa Victoria (giảng dạy và đào tạo hướng nghiệp). VU cũng cung cấp các khóa học tại các tổ chức là đối tác với trường trên toàn châu Á.

# 9 Đại học Công nghệ Queensland (QUT)

Đại học Công nghệ Queensland (Queensland University of Technology-QUT) là trường đại học nghiên cứu công lập nằm ở thành phố ven biển Brisbane thuộc bang Queensland, Úc. Trường đặt tại hai cơ sở cùng thuộc thành phố Brisbane, là Gardens Point và Kelvin Grove. Mô hình hiện tại của QUT được chính thức thành lập vào năm 1989, khi tiền thân của nó là Học viện Công nghệ Queensland (QIT) được công nhận là trường đại học qua hai sự kiện: “Điều lệ trường Đại học Công nghệ Queensland” được thông qua năm 1988, và cuộc sát nhập của trường Cao Đẳng Giáo dục Nâng cao Brisbane vào QUT vào năm 1990.

Trong năm 2015, trường đã ghi danh cho 48,503 sinh viên, trong đó có 8,218 sinh viên quốc tế đến từ trên 100 quốc gia, 35,304 sinh viên hệ đại học, 12,035 sinh viên hệ sau đại học, và 1,164 sinh viên không cấp bằng. Cũng tính trong năm này, trường có tổng nhân lực tương đương toàn thời gian (FTE) là 4,872 người (bao gồm nhân sự học thuật, chuyên môn, toàn thời gian, thời vụ toàn thời gian, và tạm thời), và ngân sách thường niên trên 900 triệu đô la. Năm 2016, tổng doanh thu mà QUT tạo ra từ hoạt động vận hành của trường là 992.519 triệu đô la.

QUT đã từng là một thành viên của Mạng lưới Công nghệ Úc (Australian Technology Network- ATN), tuy nhiên đã rút khỏi mạng lưới này từ ngày 28 tháng 9 năm 2018.

# 10 Đại học RMIT

top-10-truong-dai-hoc-tot-nhat-tai-Uc

Đại học RMIT (tên chính thức là Học viện Công nghệ Hoàng Gia Melbourne, tên tắt thường gọi là RMIT) là trường đại học nghiên cứu công lập của Úc tại thành phố Melbourne, bang Victoria.

Được thành lập bởi Francis Ormond vào năm 1887, thuở ban đầu RMIT là một trường giảng dạy buổi tối, với các lớp học về nghệ thuật, khoa học và công nghệ, để đáp lại nhu cầu xuất phát từ cuộc cách mạng công nghiệp ở Úc. RMIT từng là một trường tư trong suốt hơn 100 năm, trước thời điểm năm 1992 khi khi trường sát nhập cùng Học viện Công nghệ Phillip để trở thành trường đại học công lập như ngày nay. Hiện trường có khoảng 87,000 sinh viên theo học đại học và đào tạo hướng nghiệp, một con số ấn tượng đưa RMIT trở thành đơn vị giáo dục song ngành lớn nhất ở Úc. Với doanh thu hàng năm vào khoảng 1.3 tỷ đô la Úc, đây cũng là một trong những trường đại học “ăn nên làm ra” nhất tại xứ sở chuột túi. RMIT được đánh giá là trường đại học năm sao bởi tổ chức Quacquarelli Symonds (QS). Các môn học học nghệ thuật và thiết kế của trường lọt vị trí thứ 17 giới trên bảng xếp hạng QS World University Rankings, và điều này khiến RMIT trở thành trường đại học về nghệ thuật và thiết kế hàng đầu ở Úc.

Cơ sở chính của trường nằm ở rìa phía bắc của khu bàn cờ Hoddle Grid mang đậm dấu ấn lịch sử ngay trung tâm thành phố Melbourne. Trường cũng có hai cơ sở vệ tinh tại vùng ngoại ô phía bắc Brunswick và Bundoora, và một địa điểm đào tạo tại căn cứ Williams của Lực lượng Không quân Hoàng Gia Úc ở vùng ngoại ô phía tây Point Cook. Ra khỏi thành phố Melbourne, trường cũng có một địa điểm nghiên cứu nằm gần Công viên Quốc gia Grampians thuộc thành phố Hamilton. Ngoài lãnh thổ nước Úc, hiện RMIT cũng đã có mặt tại châu Á và châu Âu. Ở châu Á, trường có hai cơ sở chi nhánh tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Hồ Chí Minh, cùng các đối tác giảng dạy ở Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Singapore và Sri Lanka. Ở châu Âu, trường có một trung tâm hợp tác tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

Dịch bởi CEI. Nguồn: UniAdvisor


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.