BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

Những điều cần biết khi du học Úc 2020

Cùng CEI tìm hiểu chia sẻ của một bạn du học sinh tại Úc về những điều cần biết khi du học Úc nhé!

Ý tưởng du học Úc có vẻ khá là nan giải. Nó nằm ở phía bên kia của thế giới và là một quốc gia rộng lớn, vì vậy mà tồn tại rất nhiều điều chưa biết. Nhưng vào năm 2016, cô bạn Grace của tôi đã quyết định chuyển tới Perth để theo học ngành Kinh tế và Chính trị tại Đại học Tây Úc. Cô đi trong 6 tháng và khi trở lại, tôi chỉ có 2 suy nghĩ trong đầu. Một là “Làn da rám nắng của cô ấy thật tuyệt”, và hai là “Tôi tự hỏi liệu có điều gì cô ấy ước mình được biết trước khi đi du học Úc hay không”.

Vài năm sau đó, tôi có cơ hội được phỏng vấn Grace nhằm thu thập lời khuyên cho những người chuẩn bị tới Úc du học. Dưới đây là 14 điều bạn cần biết trước khi đi du học Úc…

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

1. Úc sở hữu “rất nhiều” khoảng không gian

Úc là một quốc gia vô cùng rộng lớn
Úc là một quốc gia vô cùng rộng lớn. Nguồn: Pexels

Điểm khác biệt chính đầu tiên mà tôi nhận thấy khi tới Úc là nơi đây có rất nhiều khoảng không gian, cũng phải thôi vì nước Úc rộng lớn đến vậy cơ mà! Tôi khuyên bạn nên đi đây đi đó càng nhiều càng tốt để khám phá hết mức có thể, bởi nơi đây có rất nhiều điều đáng chiêm ngưỡng. Đường xá rộng rãi và các tòa nhà được thiết kế bành trướng về chiều ngang, thay vì được xây lên cao ngất, tạo cảm giác càng thêm neo người.

2. Đời sống đại học rất thư thái

Hệ thống giáo dục đại học ở Úc có cấu trúc rất khác biệt. Sinh viên không thường phải tiếp xúc với giảng viên. Việc lựa chọn chương trình học và thi lại khá linh hoạt nên đời sống đại học thoải mái hơn nhiều so với ở Anh Quốc. Văn hóa thi lại và quan điểm thi lại không đại biểu cho tiêu cực có nghĩa là tôi có thể làm tốt hơn và chịu ít áp lực hơn.

3. Kết bạn rất dễ dàng

Du học cho phép bạn làm quen với nhiều bạn mới
Du học cho phép bạn làm quen với nhiều bạn mới. Nguồn: Pexels

Khi đi du học, bạn sẽ có quan điểm khác đi, bởi vậy mà người ta thường cởi mở hơn về việc kết bạn. Tôi đã ghé thăm các ký túc xá sinh viên và họ có khuynh hướng cộng đồng rất mạnh, khiến cho việc kết bạn trở nên khá dễ dàng. Môi trường ký túc xá với các sinh viên người Úc chung sống cùng du học sinh thực sự tuyệt vời, dù rằng tôi vẫn thấy khó khăn trong việc làm quen với các bạn cùng lớp, bởi mỗi người lại có lịch học khác nhau.

4. Úc không có nhiều côn trùng đến thế đâu!

Úc không hề đáng sợ và cũng chẳng có nhiều côn trùng đến vậy. Tôi từng bắt gặp một vài con rắn nhưng chỉ thế mà thôi, và tôi không thấy bị ám ảnh chút nào về những loài sinh vật có độc. Tuy nhiên, bạn đừng cố tiếp cận những chú nhện khổng lồ với vẻ ngoài đáng sợ nhé! Chúng là thứ bạn sẽ bắt gặp mỗi ngày và cũng có rất ít người bị cắn. Người Úc có cả quy trình xử lý tại chỗ trong trường hợp bị cắn nhưng về mặt thống kê thì điều này hiếm khi xảy ra.

5. Thời gian vụt qua rất nhanh khi bạn đang vui

Bạn sẽ thấy thời gian vụt qua nhanh khi đang tận hưởng niềm vui ở Úc
Bạn sẽ thấy thời gian vụt qua nhanh khi đang tận hưởng niềm vui ở Úc. Nguồn: Pexels

Thời gian trôi qua nhanh, và tôi biết điều này không chỉ có ở riêng Úc, nhưng tôi ước gì mình đã lên kế hoạch và tận dụng từng phút từng giây khi ở đây. Người ta thường cảm thấy quá thoải mái với việc chuyển tới một đất nước khác và với sự thay đổi chóng vánh của cuộc sống, mà quên mất tận hưởng nó tới mức tối đa.

6. Người Úc uống rượu đóng hộp

Ước gì tôi biết trước là sinh viên thường uống rượu đóng hộp, để có thể tự chuẩn bị cho bản thân. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên mua rượu ở sân bay, vì mặt hàng này ở Úc có giá rất cao.

7. Sinh hoạt ở Úc rất đắt đỏ

Sinh hoạt ở Úc tốn kém hơn ở Anh Quốc nhiều, trừ phi bạn tới từ Luân Đôn thì mức độ đắt đỏ mới tương đương. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vùng miền mà bạn sinh sống. Phí thuê trọ khá linh hoạt nhưng IGA – siêu thị phổ biến nhất nước – thì bán hàng rất đắt, đặc biệt là hoa quả. Trong thời gian đi du học tôi không hề ăn bất cứ một quả mọng hay chùm nho nào!

8. Thực tế thì bạn phải học khá nhiều

Kinh nghiệm học đại học ở Úc của tôi khá tương tự với khi ở Anh về khối lượng bài vở. Tuy nhiên, bài vở ở đây thiên về các bài tập trên lớp là chính, ngoài ra có cả các bài kiểm tra giữa kỳ nên việc đánh giá được dàn trải hơn. Hệ thống giáo dục của Úc khá tốt. Việc không dồn hết các kỳ thi vào cuối năm giúp bạn san sẻ bớt áp lực và thể hiện tốt hơn. Một rủi ro là người ta thường nghĩ đi du học đồng nghĩa với đi chơi. Sự thật thì du học vẫn là học tập thôi và bạn phải cẩn trọng để không lầm đường lạc lối. Hãy học tập thật năng suất và biết cân bằng giữa học và chơi nhé.

9. Cuộc sống về đêm rất tuyệt

Cuộc sống về đêm ở Úc rất tuyệt
Cuộc sống về đêm ở Úc rất tuyệt. Nguồn: Unsplash

Vui chơi ở Úc thực sự rất tuyệt. Tôi sống ở Perth nhưng cũng từng ghé thăm Sydney, Melbourne và Adelaide, và tất cả những địa điểm này đều sở hữu những điểm vui chơi lý tưởng. Thay vì các câu lạc bộ, ở Úc, quán rượu và tiệc tùng tại gia phổ biến hơn. Ở Perth cũng có một vài câu lạc bộ nhưng chúng tôi ít khi ghé chơi. Văn hóa vui chơi ở đây cũng khá khác biệt. Mọi hoạt động bắt đầu từ sớm nhưng cũng như ở Anh, người ta uống rất nhiều.

10. Chênh lệch múi giờ khiến bạn thấy nhớ nhà

Điều này thực sự phụ thuộc vào tuýp người cũng như những trải nghiệm của bạn ở Úc, nhưng tôi cảm thấy múi giờ chênh lệch làm tôi nhớ nhà hơn, vì thật khó để giao tiếp với bạn bè và gia đình. Tôi thường phải dậy thật sớm để trò chuyện với cha mẹ. Đó chính là điều khiến bạn cảm thấy như đang ở một nơi rất xa. Bạn không thể về nhà vào cuối tuần như khi còn ở Châu Âu nữa. Tôi cũng rất nhớ đồ ăn của M&S và những thứ quen thuộc khác, nhớ bạn bè và cả những thói quen cũ mà giờ đã khác đi khi sinh sống tại Úc.

11. Bờ Tây ít dân hơn so với Bờ Đông

Bờ Tây nước Úc ít dân cư hơn so với Bờ Đông
Bờ Tây nước Úc ít dân cư hơn so với Bờ Đông. Nguồn: Pixabay

Perth không phải là thành thị nổi tiếng nhất nước Úc đối với du học sinh, nhưng nó nằm trong một khu vực rất xinh đẹp và tôi rất vui về điều này. Thật tuyệt vì bờ Đông nước Úc đông đúc hơn so với bờ Tây. Nếu bạn cũng học tập tại Perth như tôi, hãy nhớ ghé thăm Melbourne và Sydney nhé. Tuy nhiên bạn sẽ phải đi bằng máy bay đấy, vì những thành phố này cách nhau khá xa!

12. Úc cũng có một vài điểm chưa tốt

Tôi yêu những trải nghiệm của mình ở Úc, nhưng vẫn có một vài điểm chưa được hài lòng, chẳng hạn như sự chênh lệch múi giờ với Anh Quốc và việc không có cơ hội được học thêm một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, tôi còn cảm thấy nước Úc không được đa dạng văn hóa cho lắm.

13. Một học kỳ là đủ nhưng bạn sẽ muốn ở lại lâu hơn nữa

6 tháng hay 1 học kỳ là quãng thời gian đủ để bạn thực sự trải nghiệm nước Úc, làm quen với quốc gia này và du lịch đó đây. Và việc dành thời gian để khám phá chính là phần quan trọng nhất. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian trước hoặc sau học kỳ để thăm thú đất nước này nhé. Tôi muốn được ở lại lâu hơn và có những người bạn ở lại đây tới cả năm trời, nhưng tiếc là chương trình du học của tôi chỉ có 6 tháng mà thôi.

14. Bạn sẽ rời đi với những kỷ niệm tuyệt vời

Du học Úc để lại trong bạn những kỷ niệm tuyệt vời
Du học Úc để lại trong bạn những kỷ niệm tuyệt vời. Nguồn: Pexels

Du lịch trên một chiếc xe cắm trại qua những miền hẻo lánh, lao thẳng xuống biển từ vách đá cheo leo, thử sức với trò lướt ván và thất bại thảm hại… Tôi có quá nhiều kỷ niệm tuyệt vời và độc đáo ở Úc. Tôi khuyên bạn hãy đi và gặt hái những trải nghiệm học tập tuyệt vời nhất tại đây. Khi chọn lựa điểm đến cho các chương trình trao đổi, hãy nghĩ về nơi mà ở đó, bạn được tự do. Du học Úc là cơ hội tuyệt vời để trở nên độc lập và được sống trong một môi trường hoàn toàn khác biệt.

Tổng hợp bởi CEI


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.