BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc

Những lời khuyên hàng đầu để du học sinh Úc ứng dụng và điều hướng cuộc sống đại học của mình.

 Là quốc gia nhiều nắng với nền kinh tế tiến bộ nhanh nhất trên thế giới, Úc đã trở thành một điểm đến nổi tiếng dành cho du học sinh. Các cơ sở giáo dục nước này có danh tiếng vô cùng ấn tượng, đặc biệt là 6 trường đại học nằm trong tốp 100 BXH Đại học Thế giới năm 2018. Chính vì vậy mà tỷ lệ tuyển sinh tại đây rất khốc liệt đối với cả sinh viên Úc lẫn du học sinh.

Nếu có ý định du học Úc, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như từ đảm bảo rằng mình sở hữu thị thực phù hợp cho tới việc cân bằng giữa học tập và đời sống xã hội.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

1. Đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ 

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc 1
Thủ tục xin thị thực Úc được đơn giản hóa. Nguồn: Pixabay

Sau khi được nhận vào chuyên ngành yêu thích tại trường đại học đã chọn, bạn có thể bắt đầu lập hồ sơ xin thị thực. Rất may cho tất cả các sinh viên nước ngoài, chính phủ Úc đã đơn giản hóa thủ tục này trên diện rộng. Vào năm 2016, tất cả các thị thực sinh viên đều được xếp vào chung một mục bất kể lĩnh vực mà bạn theo học, đó là mục Thị thực du học (hay Subclass 500).

Quan trọng nhất, đừng ngại liên hệ với trường đại học của bạn để nhờ giúp đỡ. Họ sở hữu đội ngũ nhân viên quen thuộc với các thủ tục và sẽ rất sẵn lòng hướng dẫn bạn.

2. Các lựa chọn hỗ trợ tài chính khi du học Úc

Cũng như một số trường đại học xếp hạng cao ở Anh Quốc, nền giáo dục Úc cũng sở hữu mức giá đắt đỏ. Đấy là còn chưa kể những phụ phí khác như phòng ở, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe – những khoản chi tiêu tốn kém đến đáng ngạc nhiên do mức sống quá cao ở Úc. Tuy nhiên, nếu đáp ứng đủ điều kiện cho bất cứ loại hình hỗ trợ tài chính nào, bạn có thể giảm bớt chi phí du học của mình.

Hãy cân nhắc việc đăng ký xin học bổng dành cho du học sinh, một khoản vay hay gói hỗ trợ tài chính dành riêng cho sinh viên quốc tế. Khả năng tài chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để sở hữu thị thực, đồng thời cũng là thứ đảm bảo cho sinh hoạt của bạn tại Úc.

3. Khó khăn trong học tập

 Lớn lên trong một nền giáo dục khác biệt, việc tới một quốc gia khác để học tập sẽ là thử thách đối với bạn. Nền giáo dục bạn thừa hưởng trước đó có thể mang phạm vi hẹp, có thể rộng mở, hoặc là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Vì lẽ đó, nhiều sinh viên sẽ khó bắt kịp tiến độ giảng dạy ở nước ngoài.

Nước Úc sở hữu văn hóa chia sẻ ghi chú và hướng dẫn học tập rất đặc biệt, nhằm giúp sinh viên mới làm quen với việc học. Việc này có thể thực hiện trực tuyến một cách dễ dàng. Bạn có thể trao đổi ghi chú của mình với người khác miễn phí, và chuẩn bị cho những kỳ thi khó nhằn dưới sự giúp đỡ của sinh viên khóa trước – những người đã thành thạo những bài học này.

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc 2
Chia sẻ ghi chú học tập. Nguồn: Pexels

4. Lối sống và văn hóa

 Tiết trời ấm áp, nhiều nắng ở Úc là phép nhân cách hóa hoàn hảo để miêu tả con người nơi đây. Úc là một quốc gia đa dạng văn hóa, và bạn sẽ thấy bản thân được vây quanh bởi người dân với đủ mọi xuất xứ và sở thích.

Những nhà hàng và quán cà phê thời thượng, bảo tàng và phòng trưng bày, những công viên xanh tươi, những khu vườn và rất rất nhiều thứ khác đã biến quốc gia này trở thành một vùng đất thú vị để khám phá. Đừng ngại xin giúp đỡ hay những lời khuyên về bất cứ khía cạnh nào về cuộc sống ở Úc. Sẽ có cả một đám đông nhiệt tình hỗ trợ bạn đấy.

Xem thêm: Top 5 trường đại học hàng đầu nước Úc về cơ hội nghề nghiệp

5. Các mùa ngược đời

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc 3
Úc nằm ở Nam Bán Cầu. Nguồn: Pexels

Một thực tế hữu ích khác dành cho những ai muốn đi du học Úc là quốc gia này nằm ở Nam Bán Cầu, thành ra các mùa của nó ngược lại so với Châu Âu và Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là mùa xuân ở Úc sẽ đến vào thời điểm lá thu bắt đầu lìa cành ở Toronto, và bạn có thể tắm nắng bên bãi biển trong khi ở Wales, rất nhiều người đã khoác lên mình áo ấm mùa đông.

Tuy nhiên, lưu ý một điều rằng vẫn có rất nhiều nơi trong nước trở lạnh vào mùa đông (tức tháng 7 và 8), vậy nên hãy tìm hiểu về vùng miền bạn định chuyển đến, và chuẩn bị hành trang cho cả hai mùa nhé.

6. Giữ gìn sức khỏe

 Trong khi công dân Úc được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương, thì du học sinh cần đảm bảo rằng họ sở hữu một gói bảo hiểm y tế có tên Bảo hiểm Y tế dành cho Du học sinh (OSHC) – cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc để xin thị thực.

Nó vốn được tạo ra như một biện pháp phòng ngừa, và là phương pháp hỗ trợ bạn trang trải các chi phí có thể phát sinh nếu gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe. Hãy chắc chắn là bạn chọn đúng gói bảo hiểm phù hợp, và ngay sau khi ổn định chỗ ở, hãy tìm hiểu ngay về các trung tâm cấp cứu và bệnh viện gần đó.

7. Giao thông công cộng

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc 4
Phà là phương tiện giao thông phát triển ở Úc. Nguồn: Pexels

Dù quyết định học tập ở vùng nào đi chăng nữa, Úc luôn có rất nhiều phương tiện giao thông công cộng tiên tiến để bạn lựa chọn, gồm xe buýt, xe lửa, xe điện và phà. Các dịch vụ này đều có thời gian biểu đáng tin cậy, và sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm hiểu về mọi sự thay đổi giờ giấc mới nhất trước khi năm học bắt đầu.

Một số vùng lãnh thổ áp dụng giá vé riêng dành cho sinh viên, nên hãy hỏi kỹ để mua thẻ giao thông phù hợp với độ tuổi và thân phận của mình nhé.

Xem thêm: Top 10 trường đại học tốt nhất tại Úc

8. Làm quen với hệ thống chấm điểm mới 

Hãy chuẩn bị cho một số thay đổi trong cách chấm điểm ở trường học mới của bạn. Ở đây, người ta dùng chữ cái để chấm điểm, nhưng phần trăm kết quả và ý nghĩa thì lại bất đồng.

HD là đại biểu cho Xuất sắc, D là Xuất sắc, và đây là hai đánh giá cao nhất bạn có thể đạt được. Cr có nghĩa là Khá, P là Trung bình và F là Trượt.

9. Các lựa chọn nghề nghiệp và đào tạo

 Ở Úc, rất nhiều loại thị thực cho phép sinh viên làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy đây là phương pháp thường thấy để giảm bớt chi tiêu, bạn vẫn nên cân nhắc xem liệu làm thêm có ảnh hưởng tới việc học của mình không nhé.

Thị thực của bạn cho phép bạn được làm việc lên tới 40 tiếng/2 tuần trong năm học. Ngoài ra, bạn được tự do làm thêm thỏa thích trong các kỳ nghỉ, và các thành viên khác trong gia đình bạn cũng vậy.

9 Điều Mọi Du Học Sinh Nên Biết Về Nước Úc 5
Công việc làm thêm trong ngành bán lẻ. Nguồn: Pexels

Hãy lưu ý rằng mức lương tối thiểu ở Úc là 17.70 Đô la Úc mỗi giờ, và sinh viên có thể dễ dàng tìm những công việc như gia sư, bán lẻ hoặc du lịch.

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: timeshighereducation


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.