Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Tháng Hai năm nay, lần đầu tiên, nhiệt độ ở UK vượt mức 20oC (68oF) vào mùa đông, và trong tháng tiếp theo, có đến hàng ngàn trường học và sinh viên đã hủy lớp để biểu tình về vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời yêu cầu chính phủ phải hành động, thể hiện rõ sự lo ngại của thế hệ này dành cho tương lai.

Do biến đổi khí hậu và vấn đề phát triển bền vững ngày càng được quan tâm trên toàn cầu, các trường đại học UK đã có những tiến bộ vượt bậc nhằm khắc phục tình trạng khí hậu thay đổi, chẳng hạn như cắt giảm lượng chất thải và sử dụng những nguồn năng lượng có tính lâu bền hơn.

Nếu muốn học tập trong một khuôn viên thân thiện với môi trường, bạn hãy đọc tiếp danh sách 10 trường đại học “xanh” nhất UK dưới đây nhé. Đây là những ngôi trường có giải pháp tích cực nhất đối với vấn đề khí hậu, trong đó bao gồm tạo nên những mảng không gian xanh để phục vụ cho học sinh, sinh viên.

Đại học Bristol

Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Đầu tiên trong danh sách những trường đại học xanh hóa nhất UK là đại học Bristol. Tháng trước, Bristol trở thành đại học đầu tiên trong nước tuyên bố trường hợp khẩn cấp về khí hậu dựa trên những mối quan ngại của sinh viên, đồng thời cam kết trở thành tổ chức các-bon trung tính vào năm 2030. Hiện, trường đã cắt giảm được 27% lượng khí thải các-bon. Những sáng kiến để tạo nên một “trường đại học xanh” của Bristol bao gồm tái chế hơn 95% rác thải, khuyến khích việc di chuyển lâu dài bằng dịch vụ cho thuê xe theo giờ và vé xe buýt miễn phí, đồng thời xây dựng và tân trang các công trình kiến trúc theo khái niệm “bền vững”, thể hiện ở việc sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời, đèn LED và hệ thống thông gió tự nhiên. Ngoài ra, trường còn ký kết với Chương trình Hành động Toàn cầu của UNESCO, hướng tới giáo dục và cung cấp cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức và giá trị cần thiết để tạo nên một tương lai bền vững. Ngay cả thành phố nơi trường tọa lạc cũng được mệnh danh là Thủ Đô Xanh của Châu Âu năm 2015 – danh hiệu nhằm công nhận và tưởng thưởng những thành phố luôn nhất quán đạt được các chỉ tiêu cao về môi trường, đồng thời thể hiện được quyết tâm hoàn thiện hơn nữa của mình.

Đại học Đô thị Manchester

Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Trong số rất nhiều giải thưởng về phát triển bền vững, Đại học Đô thị Manchester (MMU) đặc biệt ở chỗ nó đứng đầu bảng xếp hạng Liên đoàn Đại học vì Nhân loại & Hành tinh – một bảng xếp hạng nhằm đánh giá biểu hiện trên khía cạnh môi trường và đạo đức của các trường đại học ở UK. MMU đã chứng minh cam kết của mình với vấn đề biến đổi khí hậu cũng như cuộc sống bền vững bằng những sáng kiến như chương trình Tác động Lớn (Big Impact), cụ thể là tổ chức các hoạt động và sự kiện liên kết với cộng đồng địa phương. Ngoài ra, trường còn cung cấp khóa đào tạo Kiến thức về Các-bon, chương trình “Pop Swap” – sự kiện trao đổi quần áo và sách vở tổ chức ngay trong trường theo quý nhằm hạn chế rác thải, và nhiều cơ hội cho sinh viên trở thành đại sứ phát triển bền vững có thu nhập. MMU cũng cam kết sẽ tái sử dụng hoặc tái chế đến 60% mọi loại rác thải vào năm 2020, đồng thời khen thưởng vé xem phim và £300 cho những khu nhà sinh viên có biểu hiện tích cực nhất.

Đại học Nottingham và Đại học Nottingham Trent

Cả Đại học Nottingham và Đại học Nottingham Trent (NTU) đều xứng đáng được nhắc tên trong danh sách này, bởi cả hai cùng nằm trong top 5 bảng xếp hạng “UI GreenMetric World University Ranking” mới nhất – đây là bảng xếp hạng nhằm đánh giá những trường đại học xanh hóa nhất trên thế giới.

Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Tại Đại học Nottingham, sinh viên được khuyến khích tham gia phát triển bền vững thông qua chương trình Tắt đèn Sinh viên (Student SwitchOffs – cụ thể, khu cư trú nào tiết kiệm được nhiều năng lượng nhất sẽ được thưởng một bữa tiệc và món kem Ben & Jerry). Trong khi đó, chiến dịch Không Rác thải (WasteNott) thì lại hướng tới việc cắt giảm nhựa dùng một lần trong tất cả các trường đại học ở UK. Khuôn viên mang tên Vườn Đại học (University Park) rộng lớn của trường cũng được khen ngợi là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất UK, với không gian xanh bao la, nhiều ao hồ, những tòa nhà mang đậm dấu ấn thời gian và các cơ sở thể dục thể thao.

Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Còn Đại học Nottingham Trent – ngôi trường đứng thứ 3 Liên đoàn Đại học vì Nhân loại & Hành tinh và đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng của IU GreenMetric – thì lại hướng tới việc thành công cắt giảm 29% dấu chân các-bon của mỗi sinh viên và công nhân viên chức vào năm 2020. Hiện, trường đã tái chế được hơn 90% rác thải của mình. NTU được kiến tạo từ 250 héc-ta đất trải dài qua 4 cơ sở, trong đó khuôn viên Clifton (nằm cách trung tâm thành phố 4 dặm) vẫn luôn nhận được giải Cờ Xanh (Green Flag) hàng năm kể từ năm 2012.

Đại học Gloucestershire

Top 10 trường đại học “xanh” nhất tại Anh Quốc (Phần 1)

Xếp hạng nhì sau Đại học Đô thị Manchester trong Liên đoàn Đại học vì Nhân loại & Hành tinh, Đại học Gloucestershire luôn khuyến khích sinh viên tham gia vào văn hóa phát triển bền vững của trường qua các dự án cũng như cơ hội liên quan tới đời sống đại học, các khóa học và các ngành nghề, chẳng hạn như dự án Sống Thông minh (Live Smart). Trường cũng đặt ra một số mục tiêu nhằm quản lý rác thải và nguồn nước để cải thiện môi trường, và đã thành công cắt giảm 98% lượng rác thải từ năm 2009, với 71% trong số đó được đưa vào tái chế. Trường còn bắt tay với Quỹ Tim mạch Anh (British Heart Foundation) để cỗ vũ sinh viên và công nhân viên chức quyên góp thay vì vứt bỏ những vật dụng họ không cần nữa. Cơ sở Park rộng 23 mẫu của Gloucestershire, nằm cách trung tâm thị trấn Cheltenham một quãng đi bộ ngắn, sở hữu khung cảnh vườn và hồ tuyệt đẹp cùng các cơ sở giảng dạy và ký túc xá sinh viên hiện đại.

Dịch bởi CEI. Nguồn: top universities


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.