Những quốc gia nào được các du học sinh quốc tế đề xuất nhiều nhất?

CanadaNew Zealand là hai quốc gia du học phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế. Đây là kết quả từ một cuộc khảo sát với hàng ngàn sinh viên đã tốt nghiệp.

Một cuộc nghiên cứu gần đây bởi Cturtle (mạng lưới tìm kiếm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp quốc tế) đã chỉ ra những yếu tố được sinh viên quốc tế coi trọng nhất khi lựa chọn trường đại học.   

Hai yếu tố hàng đầu được các sinh viên nêu ra là địa điểm và thứ hạng của trường. Chi phí học tập cũng được coi là một vấn đề được cân nhắc. Tuy nhiên, các yếu tố như khả năng xin visa và sự gắn kết dành cho cựu sinh viên dường như không mấy được xem trọng.

Báo cáo So sánh Toàn cầu Năm 2020 về Đầu ra Việc làm và Độ hài lòng của sinh viên quốc tế thu thập ý kiến của 16,830 sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hồng Kông, Singapore, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Các sinh viên được hỏi điều làm họ hài lòng về nơi mình học tập, và triển vọng công việc dành cho sinh viên quốc tế tại đó.

Nhìn chung, hai điểm đến du học được khuyến nghị nhiều nhất từ các cựu sinh viên là Canada và New Zealand. Lý do chủ yếu là cảm giác được chào đón, và sự hài lòng khi làm việc tại các quốc gia này. Vương quốc Anh là quốc gia ít được đề xuất nhất, tuy vẫn ghi điểm về phương diện cơ hội việc làm và độ hài lòng với môi trường làm việc.

Cải thiện cơ hội nghề nghiệp tương lai là lý do hàng đầu khi lựa chọn du học nước ngoài. Đây là lý do chính mà 81% số người phản hồi từ nhiều đất nước đưa ra.

Nhìn chung, các cựu du học sinh tại Canada và Mỹ có mức độ hài lòng cao nhất với cơ hội nghề nghiệp tại đất nước họ học. Mặt khác, các cựu sinh viên cho rằng Vương quốc Anh là nơi có nhiều khó khăn cho việc ở lại và làm việc sau tốt nghiệp nhất.

Những quốc gia nào được các du học sinh quốc tế đề xuất nhiều nhất?
Thống kê điểm đánh giá theo quốc gia cho câu hỏi: “Xét trên thang điểm 10, khả năng bạn sẽ đề xuất đất nước mà bạn du học cho những sinh viên quốc tế khác là bao nhiêu?”. Nguồn: Times Higher Education

Về mặt chi phí sinh hoạt, Canada có tỷ lệ hài lòng cao nhất và theo sau là châu Âu. Canada cũng đứng đầu trong các tiêu chí về giá thuê nhà và phương tiện công cộng. Ngược lại, Vương quốc Anh và nước Úc xếp hạng chót cho cả ba hạng mục trên.

Với câu hỏi liệu các cựu sinh viên có thấy hài lòng về cảm giác được chào đón tại đất nước mình du học, Canada và New Zealand nhận được nhiều tỷ lệ phản hồi tốt nhất. Vương quốc Anh tiếp tục là Quốc gia đứng cuối cùng ở tiêu chí này.

Những quốc gia nào được các du học sinh quốc tế đề xuất nhiều nhất?
Thống kê phản hồi tích cực từ sinh viên quốc tế về cảm giác được chào đón tại đất nước nơi họ du học. Nguồn: Times Higher Education

Bản báo cáo cũng cho thấy sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau có ưu tiên tới các tiêu chí khác nhau khi giới thiệu đất nước họ học. Chẳng hạn, sinh viên từ Trung Quốc, Hồng Kông hay Singapore rất quan trọng việc họ cảm thấy được chào đón. Sinh viên từ Ấn Độ, mặt khác, coi yếu tố cơ hội việc làm, và độ hài lòng trong công việc tại quốc gia họ du học là quan trọng nhất.

Dịch bởi CEI. Nguồn: Times Higher Education

error: Content is protected !!