Những ngành nghề nào được ưu tiên định cư tại Canada?

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới, do vậy mà Canada luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ hiện đang có ý định đi du học. Bên cạnh đó, bằng cấp của Canada còn được công nhận trên khắp thế giới, và thậm chí bạn còn có cơ hội được tiếp tục ở lại đất nước này để làm việc và định cư sau khi đã tốt nghiệp. Với nhiều cơ hội việc làm và định cư hấp dẫn, quả thật không lạ gì khi Canada hiện đang là sự lựa chọn hấp dẫn và thu hút được hàng ngàn du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Theo chính sách của Canada, hiện chỉ có một số nhóm ngành với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao là được ưu tiên định cư tại Canada. Có hai dạng định cư tại Canada, đó là: định cư theo diện tay nghề hoặc việc làm, và định cư theo chương trình cao học. Vậy thì những ngành nghề nào hiện đang được ưu tiên định cư ở Canada? Đây hẳn là một vấn đề luôn khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn khi quyết định du học tại đất nước này, vậy hãy cùng CEI tìm hiểu xem các ngành nghề nào hiện sẽ được ưu tiên với cơ hội định cư tại Canada nhé.


Những ngành nghề ưu tiên định cư tại Canada theo diện tay nghề

Điều kiện để có thể được hưởng chính sách định cư tại Canada đó là bạn phải theo học các chương trình toàn thời gian thuộc các nhóm ngành đã được quy định, và bạn phải có được một công việc toàn thời gian lâu dài. Tất nhiên là công việc đó cũng phải nằm trong diện các nhóm ngành được xét duyệt định cư. Tùy vào từng tỉnh mà mỗi nơi sẽ có những yêu cầu khác nhau về các ngành nghề sẽ được ưu tiên xét định cư. Sau đây là danh sách các nhóm ngành nghề được ưu tiên với cơ hội định cư tại Canada năm 2018.

  • Các nhóm ngành về y tế và chăm sóc sức khỏe, bao gồm các công việc như y tá, bác sỹ chuyên khoa về tim mạch, bác sĩ chuyên khoa hô hấp, nhà trị liệu thương tật, bác sĩ siêu âm Y khoa, … Canada có cơ cấu dân số già ngày càng gia tăng, vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe và y tế ngày càng được chú trọng và tăng cao. Nhu cầu này cũng được dự đoán là sẽ còn tăng cao trong nhiều năm tới. Trong đó, công việc bác sĩ với chuyên khoa về hô hấp hiện đang là một trong những ngành thiếu nhân lực và được ưu tiên định cư tại Canada. Mức lương của những người làm trong nhóm ngành này cũng khá cao, và tại Calgary thì mức lương này có thể lên đến 44,27 CAD/giờ. Trong khi đó thì mức lương thấp nhất dành cho nhóm ngành này tại Halifax là không dưới 20,85 CAD/giờ. Toronto cũng là nơi trả lương cao nhất như Calgary, sau đó là đến Winnipeg và Vancouver. Nhóm ngành này cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện và phòng khám trên khắp các tỉnh bang.
  • Nhóm ngành thứ hai là các nhóm ngành về kỹ thuật, khoa học và công nghệ, bao gồm: khảo sát viên về đất đai, nhà địa chất và hải dương học, khai thác mỏ, dầu khí, địa chất, hàng không vũ trụ, kỹ thuật viên cơ khí và dụng cụ công nghiệp. Hiện nay, việc khai thác các tài nguyên khoáng sản vẫn đang được ưu tiên phát triển ở Canada. Nhưng các nhóm ngành liên quan này lại đang lâm vào tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực rất nhiều, đặc biệt là các ngành về hóa học, dầu khí, khai thác mỏ, địa chất và hàng không vũ trụ. Do vậy mà lương của các nhóm ngành về kỹ thuật khá cao và nằm trong top những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Canada năm 2018.
  • Nhóm ngành tiếp theo là các nhóm ngành về lĩnh vực kinh tế, quản trị, và dịch vụ. Với các công việc có liên quan như: Quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng, marketing và truyền thông, kiểm toán, bất động sản, tài chính và ngân hàng, đầu bếp nhà hàng, phục vụ, và hướng dẫn viên du lịch.

Những ngành nghề nào được ưu tiên định cư tại Canada? 1

Các chương trình cao học được ưu tiên định cư tại Canada

  • Đối với chương trình International Post-Graduate: Hãy lưu ý rằng chỉ có các chương trình học dành cho thạc sĩ, hoặc tiến sĩ thuộc các ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học ứng dụng, Khoa học sức khỏe tại British Columbia mới được áp dụng ưu tiên định cư.
  • Đối với chương trình Ontario Immigrant Nominee Program International Masters Graduate Stream: Bạn phải hoàn thành chương trình thạc sĩ toàn thời gian với thời gian tối thiểu là 1 năm tại một trường đại học ở Ontario.
  • Đối với chương trình Student PhD Graduate Stream thì bạn phải hoàn thành một chương trình nghiên cứu tiến sĩ tại một trường đại học ở Ontario trong thời gian ít nhất là 2 năm.

Nhìn chung, để được tham gia vào các chương trình cao học theo diện này thì bạn không cần phải có công việc hay kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải có đầy đủ các bằng cấp, cũng như phải đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của các ngành học. Thời gian được ưu tiên gia hạn đối với các sinh viên du học tại Canada là 3 năm kể từ khi tốt nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn muốn được xin định cư theo diện tay nghề, thì bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc ít nhất là từ 6 tháng cho đến 1 năm thì mới có thể nộp đơn xin định cư.

Biên soạn bởi CEI.

Xem thêm:

Định cư ở Canada có dễ không?

Những tỉnh nào ở Canada có chính sách nhập cư cởi mở nhất?

 

 

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.