Những mánh lừa đảo mà du học sinh cần cảnh giác khi du học tại Canada

Những người mới chuyển tới Canada thường có mạng lưới liên hệ khá hạn chế trong địa bàn sinh sống, và đôi khi còn lạ lẫm với lối sống, phong tục tại đây. Bởi vậy họ – đặc biệt là các tân sinh viên quốc tế – dễ dàng trở thành mục tiêu của những hành vi lừa đảo và tống tiền qua mạng. Bài viết này giúp các bạn nâng cao cảnh giác với các nguy cơ tiềm ẩn từ các nguồn trực tuyến, bằng cách đề cập tới cách thức của các chiêu trò lừa đảo phổ biến, và các phương pháp để ngăn chặn chúng xảy ra.

1. Tống tiền bằng hình ảnh và video

Nhung Manh Lua Dao Qua Mang Du Hoc Sinh Can Canh Giac Khi du hoc Canada

 

Cách thức lừa đảo

Kẻ xấu sẽ đóng vai một người bạn, hoặc một người khác phái đang tỏ ra quan tâm tới bạn. Sau khi đã tiếp cận bạn, chúng sẽ yêu cầu trao đổi lẫn nhau các thông tin cá nhân, hình ảnh hay video. Một khi có được thứ chúng cần, như hình ảnh, video riêng tư của bạn, chúng sẽ dùng nó để đe dọa phát tán thông tin lên mạng hoặc cho gia đình, bạn bè của bạn, trừ khi  bạn trả cho chúng một số tiền. Đây chính là hành vi tống tiền.

Thật không may cho bạn, một khi bị lộ thông tin, bạn hầu như không có cơ hội thu hồi lại và ngăn chúng khỏi bị phát tán. Vì vậy, hãy cảnh giác đề phòng ngay từ đầu.

Phương pháp phòng tránh

  • Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó chủ động chia sẻ hình ảnh, video cho bạn trước.
  • Không bao giờ chuyển tiền cho họ.
  • Chặn người đó trên các mạng xã hội hoặc ứng dụng nhắn tin.
  • Trình báo vụ việc với bộ phận an ninh, văn phòng quốc tế tại trường học của bạn, hoặc với cảnh sát.

2. Lừa đảo về nhà ở

Cách thức lừa đảo

Kẻ gian đăng quảng cáo online cho thuê một địa điểm không tồn tại hoặc không thuộc sở hữu của chúng. Sau đó, chúng yêu cầu một khoản đặt cọc, và khi bạn chuyển tiền cọc cho chúng, bạn sẽ không bao giờ còn thấy tăm hơi khoản tiền này nữa.  

Với trường hợp này, kẻ lừa đảo thường không bao giờ muốn gặp mặt trực tiếp. Chúng thường yêu cầu bạn chuyển tiền mặt hoặc chuyển khoản qua mạng.

Phương pháp phòng tránh

  • Tránh chuyển tiền cho chủ nhà khi chưa trực tiếp tới xem nhà hoặc nhờ được ai đó bạn tin tưởng tới xem nhà giúp bạn.
  • Tránh giao dịch bằng tiền mặt.
  • Tìm kiếm các bằng chứng bên ngoài thông tin quảng cáo cho thấy chủ nhà hoặc đơn vị quản lý bất động sản này thực tồn tại (chẳng hạn như một trang web chuyên nghiệp, mã số doanh nghiệp, hoặc hồ sơ trên LinkedIn)
  • Nếu bạn không thể tới xem nhà trực tiếp, hãy sử dụng chức năng Street View của Google Maps để đảm bảo rằng hình ảnh trong quảng cáo khớp với những gì bạn có thể quan sát trên bản đồ.

3. Lừa đảo qua điện thoại

Nhung Manh Lua Dao Qua Mang Du Hoc Sinh Can Canh Giac Khi du hoc Canada

Cách thức lừa đảo

Bạn nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là một viên chức chính phủ (từ Sở Thuế Canada, Phòng Nhập cư, Đại sứ quán), một viên cảnh sát, hay một đại diện từ cơ quan chức trách tương tự, và cố gắng lấy thông tin cá nhân của bạn.

Phương pháp phòng tránh

  • Hãy cẩn trọng với những ngôn từ nạt nộ, những lời đe dọa bắt giam hoặc trục xuất. Đây là các chiến thuật mà kẻ lừa đảo thường sử dụng.
  • Không bao giờ cung cấp số bảo hiểm xã hội và thông tin tài khoản ngân hàng của bạn cho người mà bạn chưa xác minh được thẩm quyền qua điện thoại.

Nếu bạn cảm thấy mình đang là nạn nhân của một trong các hành vi phạm tội trên, hãy liên hệ ngay với các dịch vụ an ninh tại nơi bạn đang theo học để được hỗ trợ kịp thời.

Dịch bởi CEI. Nguồn: Study in Canada


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.