7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn

Người ta vẫn nói Mỹ là vùng đất của vô vàn những điều có thể, và nếu bạn đang đọc bài viết này, hẳn bạn cũng có chung cảm nhận. Tuy nhiên, vấn đề đi kèm với những khả năng vô cùng vô tận ấy là rồi đến cuối cùng, bạn vẫn sẽ phải đưa ra một lựa chọn.

Có tới hơn 4,500 trường đại học với các chương trình cử nhân tại Mỹ. Harvard, Stanford, MITCaltech chỉ là một vài trong số những tên tuổi lớn mà du học sinh hằng mơ ước. Giả sử bạn là một trong số họ và đã quyết định biến ước mơ thành hiện thực. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm ra một trường đại học Mỹ hoàn hảo dành cho mình, khi mà có quá nhiều lựa chọn tuyệt vời ngoài kia?

1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định được đam mê của mình

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 1
Xác định đam mê của bản thân. Nguồn: Pexels

Chớ có đánh giá thấp trực giác cá nhân. Ngay cả khi bạn vẫn luôn được khuyên rằng những quyết định kiểu này nên dựa trên các phân tích hợp lý, nhưng vì sẽ phải dành từ 3 đến 6 năm để chuyên nghiên về 1 ngành học, bạn cần chắc chắn rằng con tim mình được đặt đúng chỗ.   

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Hẳn bạn sẽ gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực đã học, vậy nên lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là tập trung tìm ra niềm đam mê của mình, sau đó tiến hành giải quyết những việc râu ria còn lại. Bạn cần phải trung thực và tự hỏi bản thân xem mình có đang thực sự học tập và dựng nghiệp trong lĩnh vực đã chọn hay không. Nếu câu trả lời là có, vậy thì bạn đã hoàn thành được bước quan trọng nhất rồi đấy.

2. Liệt kê những trường đại học Mỹ đứng hàng đầu về ngành học của bạn

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 2
Liệt kê những trường đại học yêu thích. Nguồn: Pexels

 Giờ đây khi đã xác định được ngành học muốn theo đuổi tại Mỹ, bạn cần bắt tay vào tìm tòi nghiên cứu. Các BXH Đại họcBXH theo chuyên ngành cụ thể rất hữu ích cho việc tìm kiếm những trường đại học phù hợp với đam mê của bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng, chỉ những trường đại học Hoa Kỳ được công nhận bởi Chương trình Tham quan Học tập và Trao đổi Sinh viên mới được phép tiếp nhận du học sinh nhé.

Bạn nên liệt kê ra những cơ sở giáo dục mình quan tâm và nghiên cứu kỹ từng trường. Hãy ghé thăm trang chủ của trường để nắm được những thông tin chính thống, đọc các mẫu quảng cáo về khóa học hay thậm chí diễn đàn sinh viên để tìm thêm các mẹo “nội bộ”. Hãy cố gắng liên hệ với nhóm cựu sinh viên nếu có thể. Những trải nghiệm của họ rất quan trọng bởi chúng sẽ cho bạn cái nhìn khái quát về sinh hoạt vườn trường trong tương lai.

Bạn có thể tận dụng mạng xã hội để liên kết với các trường đại học, sinh viên hiện tại và cựu sinh viên của trường. Hãy ghé thăm trang Facebook hoặc tài khoản Twitter của trường để xem cách họ tương tác với sinh viên cũng như những thông tin mà họ chia sẻ. Trang Linkedln của trường cũng rất hữu dụng, bởi bạn có thể tìm hiểu về các sinh viên, cựu sinh viên và ngành nghề của họ. Tất nhiên, không có quy tắc chung nào cho bước này, nhưng những phương pháp trên đều có thể giúp bạn tìm được trường đại học Mỹ tốt nhất dành cho mình.

Xem thêm: Những thành phố tại Mỹ hợp túi tiền nhất để du học

3. Kiểm tra nội dung khóa học

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 3
Kiểm tra nội dung khóa học. Nguồn: Pexels

Rất nhiều sinh viên đã phải thất vọng với chương trình học của mình chỉ vì không kiểm tra nội dung khóa học trước khi đăng ký. Kể cả khi bạn thực sự thích một ngôi trường nào đó nói chung, nhưng nếu sở hữu mối quan tâm đặc biệt đối với một phần cụ thể trong khóa học, bạn nên tìm hiểu xem phần cụ thể ấy có được bao quát trong chương trình giảng dạy tại trường hay không.

Nếu chưa thỏa mãn với những thông tin tìm được hay chỉ đơn giản là muốn hiểu biết cặn kẽ hơn, bạn luôn có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường. Dù sao thì bạn sẽ phải dành thời gian để chuyên nghiên ngành học đã chọn, nên tôi tin rằng bạn hẳn sẽ muốn một khóa học hợp ý – bởi điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn thú vị hơn, từ đó dễ đạt thành tích tốt hơn.

4. Cân nhắc các khía cạnh tài chính

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 4
Cân nhắc vấn đề tài chính. Nguồn Pexels

 Bạn cần nghiên cứu thêm để ước lượng chi phí du học tại một trường đại học Hoa Kỳ cũng như khả năng chi trả của mình. Theo báo cáo của tổ chức hỗ trợ sinh viên – College Board, học phí trung bình của các trường công lập là 22,958USD cho sinh viên quốc tế, còn của các trường tư nhân phi lợi nhuận là 31,231USD. Ngoài ra, bạn còn cần cộng thêm phí di chuyển, ăn ở và các phụ phí sinh hoạt khác.

Nếu cảm thấy một số trường đại học mà mình quan tâm có chi phí quá đắt đỏ, bạn cũng chưa cần phải loại bỏ những lựa chọn này vội. Hầu hết các trường đại học tại Mỹ có cung cấp các gói hỗ trợ tài chính mà bạn có thể đăng ký nếu chuẩn bị tốt và không lỡ hạn đăng ký. Ngoài ra, có rất nhiều học bổng du học Mỹ – thường được trao tặng bởi các trường đại học – mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và đăng ký xin nhận. Thêm vào đó, bạn cũng có thể làm việc bán thời gian để trang trải hoặc mượn nợ. Nói chung, có rất nhiều lựa chọn ngoài kia, bạn chỉ cần khởi bước sớm và tìm hiểu kỹ lưỡng mà thôi.

Xem thêm: Top các trường đại học công lập hàng đầu nước Mỹ năm 2020

5. Tìm hiểu nơi cư trú sinh viên mà các trường đại học Mỹ cung cấp

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 5
Khu ký túc xá sinh viên. Nguồn: Pixabay

Chuyển tới một đất nước xa lạ để tiếp tục con đường học tập là điều vừa thú vị mà cũng không kém phần đáng sợ đối với hầu hết du học sinh. Đây là lí do vì sao việc bắt tay vào tìm hiểu từ sớm và thu thập mọi thông tin cần thiết để thích nghi với cuộc sống du học là vô cùng quan trọng.

Hầu hết các trường đại học Mỹ đặt ký túc xá trong khuôn viên trường. Điều này rất tuyệt, bởi bạn sẽ dùng chung khu bếp núc với các sinh viên khác và có cơ hội tương tác cũng như tìm hiểu thêm về họ một cách dễ dàng. Bạn nên nhớ kiểm tra tất cả những chi tiết này của mỗi một trường đại học mà bạn quan tâm nhé.

6. Quyết định nơi bạn muốn học tập tại Mỹ

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 6
Chọn địa điểm để du học ở Mỹ. Nguồn: Pexels

 Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn trường tại Mỹ là địa điểm. Phải, bạn mơ được đi du học Mỹ, nhưng mỗi tiểu bang và thành phố lại có những đặc tính, nét văn hóa độc đáo, khí hậu, nền kinh tế, lịch sử khác biệt…

7. Tham dự hội chợ các trường đại học, các sự kiện ảo hoặc phiên thông tin trực tuyến

7 Bước Tìm Ra Trường Đại Học Mỹ Hoàn Hảo Dành Cho Bạn 7
Tìm hiểu thông tin trực tuyến. Nguồn: Pexels

Nếu đủ may mắn, bạn có thể ghé thăm nước Mỹ để trực tiếp tìm hiểu về những trường đại học mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể tìm gặp các đại diện của trường tại những hội chợ các trường đại học gần nơi bạn sinh sống. Nếu là du học sinh, phương pháp giao lưu trực tuyến sẽ đặc biệt hữu ích. Chúng tôi khuyên bạn nên tham gia các hội chợ đại học ảo hoặc tìm kiếm các phiên thông tin trực tuyến, chẳng hạn như tua hội chợ ảo #DuhọcMỹ Đại học Thế giới QS. Đây là nơi bạn có thể kết nối trực tiếp với đại diện và sinh viên của các trường đại học ngay tại gia.

Bạn thấy đấy, một khi lập được một kế hoạch kiên cố và tập trung nghiên cứu những lựa chọn lý tưởng nhất, việc biến giấc mơ thành hiện thực cũng chẳng còn quá phức tạp. Chúc bạn may mắn trong công cuộc nghiên cứu của mình!

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: topuniversities

 

 

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.