Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành

Mỹ là ngôi nhà của những trường đại học phát triển nhất trên thế giới. BXH Đại học Thế giới QS theo Chuyên ngành năm 2020 mới đây có sự góp mặt của 212 trường đại học Hoa Kỳ, được xếp hạng theo 48 chuyên ngành khác nhau.

Đọc tiếp để khám phá những trường đại học Hoa Kỳ đứng đầu trên từng lĩnh vực trong 48 chuyên ngành của BXH năm nay nhé.

Kế toán & Tài chính

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 1
Kế toán và Tài chính. Nguồn: Pexels

Đại học Harvard đứng đầu về kế toán và tài chính ở cả Mỹ lẫn trên thế giới. Harvard đạt điểm tuyệt đối cho 3/4 tiêu chí: danh tiếng về mặt học thuật, danh tiếng trong giới tuyển dụng và chỉ số H. Trong BXH năm nay, có 71 trường kế toán và tài chính hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, 16 trường trong đó thuộc tốp 50 toàn cầu.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Nông-Lâm nghiệp

 Trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp, có tới 65 trường đại học Hoa Kỳ xuất hiện trên BXH năm nay, ấn tượng nhất là 18 trong số đó còn lọt vào tốp 50 thế giới. Đại học California, Davis giành vị trí thứ nhất tại Mỹ về nông-lâm nghiệp và thứ nhì trên thế giới. Trường nhận được điểm số gần như tuyệt đối cho cả danh tiếng học thuật lẫn chỉ số H.

Giải phẫu & Sinh lý học

 Đại học Stanford là cơ sở giáo dục tốt nhất nước Mỹ về giải phẫu và sinh lý học, xếp hạng thứ 3 trên thế giới. Theo sát sau đó là Đại học John Hopkins ở vị trí thứ 4. Hiện có 30 trường đại học về giải phẫu và sinh lý học ở Mỹ, 16 trong số này thuộc top 50 thế giới.

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 2
Đại học Stanford. Nguồn: Pixabay

Nhân chủng học

 Có 35 trường đại học về nhân chủng học hàng đầu tọa lạc tại Hoa Kỳ, 19 trong số đó thuộc tốp 50 thế giới. Đại học Harvard – đứng đầu trong nước và thứ 3 toàn cầu – đạt số điểm tuyệt đối về danh tiếng trong giới tuyển dụng. Theo sát Harvard là Đại học California, Berkeley (UCB) ở vị trí thứ 4.

Khảo cổ học

 Trong số những cơ sở giáo dục khảo cổ học hàng đầu thế giới, có 52 đại diện của Mỹ, trong đó, 16 trường thuộc tốp 50 thế giới. Chuyên ngành khảo cổ học tại Harvard được đánh giá là tốt nhất trong nước, và đứng thứ 5 toàn cầu.

Kiến trúc

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 3
Chuyên ngành Kiến trúc. Nguồn: Pexels

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn với 38 trường kiến trúc hàng đầu nằm ở Hoa Kỳ, đặc biệt là 12 trong số đó còn thuộc tốp 50 toàn cầu. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thăng 1 hạng trong năm nay để giành vị trí cao nhất trên thế giới, với điểm số tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật.

Nghệ thuật & Thiết kế

 Những người có hứng thú với lĩnh vực này hẳn sẽ muốn cân nhắc một trong 39 trường nghệ thuật và thiết kế hàng đầu của Hoa Kỳ. 16 trong số này có thể được tìm thấy trong tốp 50 thế giới, trong đó có đại diện đứng đầu trong nước và đứng thứ 3 toàn cầu – Trường Thiết kế Parsons thuộc Đại học New School.

Nghệ thuật và Nhân văn

 Trong số 98 trường nghệ thuật và nhân văn của Mỹ, có 16 đại diện nằm trong tốp 50 thế giới. Đại học Harvard đứng đầu Hoa Kỳ và thứ 2 toàn cầu, đạt điểm tuyệt đối cho danh tiếng trong giới tuyển dụng.

Sinh học

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 4
Chuyên ngành Sinh học. Nguồn: Pexels

Trong số 133 trường sinh học tọa lạc tại Mỹ, có 22 đại diện nằm trong tốp 50 thế giới, với Harvard và MIT lần lượt xếp thứ nhất và nhì.

Kinh doanh & Quản lý

 Đại học Harvard giữ vị trí hàng đầu, đứng nhất trên thế giới trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Tốp 50 toàn cầu còn có sự góp mặt của 12 cơ sở giáo dục đại học đến từ Hoa Kỳ. Tổng cộng có tất cả 102 trường kinh doanh và quản lý của Mỹ nằm trong BXH năm nay.

Công trình Dân dụng và Kiến trúc

 MIT là cơ sở giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ về công trình dân dụng và kiến trúc, với điểm số tuyệt đối cho danh tiếng học thuật. Nước Mỹ có tất cả 33 đại diện lọt vào BXH năm nay, với 8 trong số đó thuộc tốp 50 thế giới.

Hóa học

Mỹ là ngôi nhà của 117 trường hóa học hàng đầu thế giới, với 18 đại diện thuộc tốp 50. MIT là trường hóa học tốt nhất toàn cầu, theo sát sau đó là Đại học Harvard – thăng 1 hạng để đạt vị trí thứ 2 trong năm nay.

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 5
Viện Công nghệ Massachusetts. Nguồn: Pixabay

Lịch sử Cổ đại

 Mỹ có 10 trường lịch sử, bao gồm trường đứng đầu trong nước là Đại học Harvard – dù bị tụt 4 hạng xuống vị trí thứ 9 trên thế giới trong năm nay.

Truyền thông

 Trong số 60 trường truyền thông ở Hoa Kỳ, có 22 đại diện góp mặt trong tốp 50 thế giới. Đại học Nam California đứng đầu trong nước và xếp thứ 2 toàn cầu sau khi thăng 1 hạng trong năm nay. Đại học Stanford thì lại đánh mất vị trí hàng đầu và tụt 2 hạng xuống thứ 4.

Khoa học Máy tính & Hệ thống Thông tin

 Tại Mỹ, bạn có thể tìm thấy 104 trường khoa học máy tính và công nghệ thông tin hàng đầu thế giới. 21 trong số đó thuộc tốp 50 toàn cầu, bao gồm MIT đứng ở vị trí thứ nhất và Đại học Stanford ở vị trí thứ hai.

Nha khoa

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 6
Chuyên ngành Nha khoa. Nguồn: Pexels

Đại học Michigan – Ann Arbor là trường nhà khoa đứng thứ 3 trên thế giới và hàng đầu tại Mỹ, thăng tới 2 hạng trong BXH năm nay. Ngoài ra, còn có 11 trường nha khoa xuất sắc khác cũng thuộc về Hoa Kỳ.

Xem thêm: Du học Mỹ Ngành Khoa học Thể thao nên chọn học trường nào?

Nghiên cứu Phát triển

 Có 22 trường nghiên cứu phát triển của Mỹ góp mặt trong BXH, với 10 đại diện thuộc tốp 50. Đại học Harvard giành được vị trí hàng đầu, đứng thứ 3 trên thế giới sau khi tụt 1 hạng trong năm nay.

Khoa học Trái Đất và Biển

 MIT là trường khoa học Trái Đất và khoa học biển đứng đầu trong số 52 đại diện của Mỹ. Năm nay, trường xếp thứ 2 trên thế giới với điểm số gần như tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật và trong giới tuyển dụng.

Kinh tế & Kinh tế lượng

Đại học Harvard là trường kinh tế đứng đầu Hoa Kỳ và thế giới, với điểm số tuyệt đối cho danh tiếng học thuật, danh tiếng trong giới tuyển dụng và chỉ số H. Hiện có 103 đại diện Hoa Kỳ góp mặt trong BXH năm nay, với 21 trường thuộc tốp 50.

Giáo dục

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 7
Chuyên ngành Giáo dục. Nguồn: Pixabay

 Mỹ là ngôi nhà của 79 trường giáo dục hàng đầu. 18 trong số này thuộc tốp 50 thế giới, với Đại học Harvard một lần nữa đạt thứ hạng cao, xếp thứ 2 toàn cầu.

Kỹ thuật Điện & Điện tử

 Có 81 trường kỹ thuật điện và điện tử hàng đầu thế giới tọa lạc tại Mỹ, 15 trong số đó thuộc tốp 50. MIT là cơ sở giáo dục tốt nhất trong năm nay, đạt số điểm tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật và trong giới tuyển dụng.

Kỹ thuật và Công nghệ

 MIT là trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất trong số 91 đại diện của Hoa Kỳ năm nay, với điểm tuyệt đối cho danh tiếng học thuật. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 25 đại diện khác lọt tốp 100 trường kỹ thuật và công nghệ hàng đầu thế giới.

Tiếng Anh & Văn học

 Nếu tiếng Anh là niềm đam mê của bạn, hẳn bạn sẽ hài lòng lắm khi biết có tới 81 trường tiếng Anh và văn học hàng đầu thế giới ở Mỹ, với Đại học Harvard là trường đứng đầu trong nước và thứ 3 toàn cầu.

Khoa học Môi trường

 Trong số 92 trường học Hoa Kỳ trong BXH, có 17 đại diện thuộc tốp 50 thế giới. Đại học Stanford là trường đứng đầu về khoa học môi trường năm nay.

Địa lý

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 8
Chuyên ngành Địa lý. Nguồn: Pexels

Đứng đầu Hoa Kỳ và thứ 4 trên thế giới về địa lý là Đại học California, Berkeley (UCB). Ngoài ra, còn có 32 đại diện hàng đầu khác cũng thuộc về nước này.

Lịch sử

 Đại học Harvard đứng đầu 47 trường lịch sử Hoa Kỳ góp mặt trong BXH, đồng thời cũng giành vị trí thứ nhất trên thế giới. Trường đạt số điểm tuyệt đối cho danh tiếng trong giới tuyển dụng và chỉ số H.

Quản lý Khách sạn và Giải trí

 Mỹ có 12 trường quản lý khách sạn và giải trí hàng đầu, trong đó, Đại học Nevada, Las Vegas đứng đầu trong nước và thứ 2 trên thế giới. Tất cả các đại diện của Mỹ trong lĩnh vực quản lý khách sạn và giải trí đều nằm trong tốp 50 toàn cầu.

Luật

Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn theo học chuyên ngành luật tại Đại học Harvard – dù là vì bộ phim Luật Sư Không Bằng Cấp hay vị trí hàng đầu trên thế giới của ngôi trường này. Harvard đạt điểm tuyệt đối cho danh tiếng học thuật, danh tiếng trong giới tuyển dụng và chỉ số H. Ngoài Harvard, Mỹ còn có 47 trường luật hàng đầu khác, với 14 đại diện thuộc tốp 50 thế giới.

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 9
Chuyên ngành Luật. Nguồn: Pixabay

Quản lý Thư viện & Thông tin

 Có 19 đại diện Hoa Kỳ thuộc lĩnh vực quản lý thư viện và thông tin nằm trong BXH toàn cầu, tất cả đều thuộc tốp 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Trong số này, xuất sắc nhất chính là Đại học Bắc Carolina, Đồi Chapel – đứng thứ 4 toàn cầu sau khi thăng 1 hạng trong năm nay.

Khoa học Đời sống và Y dược

 Trong số 128 trường khoa học đời sống và y dược của Mỹ, có 22 đại diện thuộc tốp 50 hàng đầu thế giới. Năm nay, Đại học Harvard vẫn giữ vững vị trí đứng đầu của mình trong lĩnh vực này.

Ngôn ngữ học

 Có 63 trường đại học Hoa Kỳ với chuyên ngành ngôn ngữ học được đánh giá tốt nhất trên thế giới, với 18 đại diện lọt tốp 50. Ở Mỹ và trên thế giới, MIT lại một lần nữa giành được vị trí đứng đầu.

Khoa học Vật liệu

 Trích BXH QS theo Chuyên ngành năm 2020, MIT là cơ sở giáo dục tốt nhất để theo học ngành khoa học vật liệu. Ngoài ra, còn có 85 đại diện đáng chú ý khác thuộc Hoa Kỳ, 17 trong số đó lọt tốp 50 hàng đầu thế giới.

Toán học

 91 trong số những trường toán học hàng đầu thế giới là của nước Mỹ, trong đó có MIT xếp thứ nhất toàn cầu. Ngoài ra, Mỹ còn có 20 đại diện xuất hiện trong tốp 50 thế giới.

Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không & Sản xuất

 Trong số 87 trường kỹ thuật cơ khí, hàng không và sản xuất trên BXH, có 15 đại diện thuộc về Hoa Kỳ. Đại học Bang Pennsylvania lọt tốp 50 hàng đầu thế giới, xếp thứ 45 sau khi thành công thăng 6 hạng. MIT là trường đứng đầu năm nay, với số điểm tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật cũng như trong giới tuyển dụng.

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 10
Đại học Bang Pennsylvania. Nguồn: TopUniversities

Y dược

 Đại học Harvard là trường tốt nhất trong 111 đại diện Hoa Kỳ trên BXH về lĩnh vực y dược. Trường đồng thời đứng đầu trên thế giới với điểm số tuyệt đối cho danh tiếng học thuật và danh tiếng trong giới tuyển dụng.

Khoáng sản & Kỹ thuật Khai thác

 Mỹ hiện có 5 trường đại học về khoáng sản và kỹ thuật khai thác, tất cả đều thuộc tốp 50 trường học hàng đầu trên thế giới. Trường Mỏ Colorado là trường đứng đầu, xếp thứ nhất toàn cầu với số điểm tốt đối cho danh tiếng học thuật.

Khoa học Tự nhiên

 Trong BXH năm nay, có 101 đại diện đến từ Hoa Kỳ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. 19 trong số đó lọt tốp 50, với MIT xếp ở vị trí hàng đầu trên thế giới.

Điều dưỡng

 Trong số 30 trường điều dưỡng tại Mỹ, có tới 17 trường thuộc tốp 50 hàng đầu thế giới. Đứng thứ 49 là một đại diện mới lọt tốp 50 trong năm nay – Đại học Minnesota, Thành phố Đôi. Trường đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này là Đại học Pennsylvania.

Nghệ thuật Biểu diễn

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 11
Học viện Juilliard. Nguồn: TopUniversities

Mỹ có 25 trường nghệ thuật được đánh giá hàng đầu trên thế giới, với 15 trong số này thuộc tốp 50. Học viện Juilliard là trường đứng đầu về nghệ thuật biểu diễn, với số điểm gần như tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật cũng như trong giới tuyển dụng. Đại học New York (NYU) cũng rất xuất sắc với số điểm tuyệt đối cho danh tiếng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Dược & Dược lý học

 Đại học Harvard vẫn đứng đầu Hoa Kỳ về lĩnh vực dược và dược lý học. Quốc gia này sở hữu tất cả 64 trường dược được đưa vào BXH thế giới, với 13 đại diện nằm trong tốp 50.

Triết học

 Có 48 trường triết tại nước Mỹ, trong đó, 15 trường thuộc tốp 50 hàng đầu thế giới. Năm nay, Đại học New York (NYU) đã vượt qua Rutgers – Đại học Bang New Jersey, New BrunswickĐại học Pittsburgh để giành được vị trí thứ nhất.

Vật lý & Thiên văn học

 Có tới 118 trường vật lý và thiên văn học hàng đầu thế giới tọa lạc tại Hoa Kỳ, với 18 đại diện thuộc tốp 50. MIT là cơ sở giáo dục tốt nhất toàn cầu trong lĩnh vực này, sở hữu số điểm tuyệt đối cho danh tiếng học thuật và danh tiếng trong giới tuyển dụng.

Chính trị và Quốc tế học

 Đại học Harvard là cơ sở giáo dục tốt nhất trong 44 trường chính trị và quốc tế học tại Mỹ, đồng thời đứng đầu trên thế giới. Đại học Princeton cũng rất xuất sắc giành vị trí thứ 2 toàn cầu sau khi thăng tận 5 hạng trong năm nay .

Tâm lý học

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 12
Chuyên ngành Tâm lý học. Nguồn: Pixabay

23 trong số 91 trường tâm lý học hàng đầu Hoa Kỳ thuộc tốp 50 thế giới, trong đó có đại diện số một toàn cầu năm nay – Đại học Harvard.  

Chính sách Xã hội & Quản trị

 Hoa Kỳ sở hữu 29 trường chính sách xã hội và quản trị hàng đầu thế giới. Ngôi trường đứng đầu lại một lần nữa là Đại học Harvard – thành công xếp thứ nhất toàn cầu sau khi thăng 1 hạng trong năm nay. 14 trong số các trường trên cũng thuộc tốp 50 thế giới, trong đó có Đại học Princeton – thăng 18 hạng một cách đáng kinh ngạc để giành được vị trí thứ 25.

Khoa học Xã hội và Quản lý

 15 trong số 91 trường đại học chuyên ngành khoa học xã hội và quản lý tại Mỹ góp mặt trong tốp 100 thế giới. Đại học Harvard là trường xuất sắc nhất trong lĩnh vực này trên toàn cầu trong năm 2020.

Xã hội học

 Đại học Harvard là trường tốt nhất trong 60 đại diện chuyên ngành xã hội học trên BXH thế giới, với số điểm tuyệt đối cho danh tiếng về cả mặt học thuật lẫn trong giới tuyển dụng. Hoa Kỳ có 17 trường xã hội học lọt tốp 50 thế giới. Một cái tên đáng chú ý ở đây là MIT – tuy tụt 11 hạng nhưng vẫn trụ vững trong tốp 50 (đứng thứ 50).

Thể dục Thể thao

Những Trường Đại Học Hàng Đầu Hoa Kỳ Theo Chuyên Ngành 13
Đại học Michigan – Ann Arbor. Nguồn: TopUniversities

 Tại Mỹ có 20 trường đại học với các chuyên ngành thể dục thể thao cực kỳ xuất sắc. Trong số đó, Đại học Michigan – Ann Arbor đứng đầu trong nước và được xếp thứ 12 trên toàn thế giới.

Thống kê & Vận trù học

 Năm nay, Mỹ có 50 trường thống kê và vận trù học trên BXH, 22 trong số này thuộc tốp 50 hàng đầu thế giới. MIT là trường tốt nhất cả nước với số điểm tuyệt đối cho danh tiếng về mặt học thuật.

Thần học & Tôn giáo học

 28 trong số các trường thần học và tôn giáo học hàng đầu thế giới là của Hoa Kỳ, 17 trong số này thuộc tốp 50. Năm nay, Đại học Notre Dame đã vượt qua Harvard, thăng 1 hạng để chiếm giữ vị trí số 1 toàn cầu.

Danh sách những trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ
Trường Số lần đứng đầu Hoa Kỳ trong BXH QS theo Chuyên ngành năm 2020
Đại học Harvard 22
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) 15
Đại học Stanford 2
Đại học California, Davis (UCD) 2
Đại học Michigan – Ann Arbor 2
Đại học Notre Dame 1
Đại học Pennsylvania 1
Đại học Mỏ Colorado 1
Đại học Bắc Carolina, Đồi Chapel 1
Đại học Nevada, Las Vegas 1
Đại học California, Berkeley (UCB) 1

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: topuniversities


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.