BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

CAO ĐẲNG TƯ THỤC VÀ ĐẠI HỌC CÔNG LẬP: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Sự khác biệt giữa các trường đại học công và tư ở Mỹ ban đầu có thể không rõ ràng. Nếu bạn là sinh viên quốc tế đang có ý định du học Mỹ thì đây là những điều bạn cần biết.

Với rất nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ, việc tìm ra trường nào phù hợp với bạn có thể là một thách thức. Có thể hữu ích nếu hiểu chúng khác nhau như thế nào — và một trong những khác biệt chính là liệu chúng ở chế độ công khai hay riêng tư. 

CAO ĐẲNG TƯ THỤC VÀ ĐẠI HỌC CÔNG LẬP: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ? 1

 1. Sự khác biệt giữa các trường đại học công lập và tư thục Mỹ

CAO ĐẲNG TƯ THỤC VÀ ĐẠI HỌC CÔNG LẬP: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ? 2

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Sự khác biệt chính giữa các trường đại học và cao đẳng công lập và tư thục ở Hoa Kỳ là cách họ nhận được tài trợ. Các trường đại học công nhận tài trợ từ chính phủ , trong khi các trường đại học tư được tài trợ bởi các nguồn tài trợ (còn được gọi là các khoản đóng góp lớn) và các nguồn tư nhân khác. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi nói đến học phí – sinh viên sống cùng tiểu bang với trường đại học công lập có thể nhận được học phí trong tiểu bang, mức học phí này sẽ thấp hơn học phí của sinh viên đến từ tiểu bang hoặc quốc gia khác.

 1. Đại học công lập là gì?

Ngoài việc nhận được tài trợ của chính phủ, các trường đại học công lập còn có xu hướng lớn. Nhiều trường đại học công lập có khuôn viên rộng lớn và hàng nghìn sinh viên. Do học phí trong bang nên nhiều trường đại học công lập sẽ có số lượng lớn sinh viên địa phương. Một số trường đại học công lập thậm chí còn được yêu cầu phải chấp nhận một tỷ lệ phần trăm sinh viên nhất định từ tiểu bang của họ để duy trì nguồn tài trợ của họ, điều đó có nghĩa là sẽ có ít suất hơn dành cho sinh viên ngoài tiểu bang hoặc sinh viên quốc tế. Điều này có thể khiến các trường đại học công lập có tính cạnh tranh cao hơn, mặc dù nhìn chung có nhiều sinh viên hơn.

 1. Cao đẳng tư thục là gì?

Với các nguồn tài trợ có chọn lọc hơn , các trường đại học tư thường nhỏ hơn, điều này thường có nghĩa là ít sinh viên hơn và quy mô lớp học nhỏ hơn. Điều này cũng có nghĩa là có ít bằng cấp, chuyên ngành và giáo sư hơn. Tuy nhiên, vì các trường đại học tư không cung cấp học phí trong bang nên họ thường thu hút sinh viên từ khắp nơi trên đất nước. Các trường đại học tư thục nhỏ hơn có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho những sinh viên muốn tham gia thể thao hoặc mỹ thuật vì có ít sinh viên cạnh tranh để có được những cơ hội giống nhau.

 1. Làm thế nào để lựa chọn giữa trường đại học công và tư

CAO ĐẲNG TƯ THỤC VÀ ĐẠI HỌC CÔNG LẬP: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ? 3

Cao đẳng tư thục (Community College):

 • Hệ thống giáo dục ngắn hạn: Cao đẳng tư thục thường cung cấp các chương trình học ngắn hạn, thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Nhiệm vụ chính là đào tạo người học nghề và chuẩn bị cho công việc cụ thể.
 • Chương trình chuyển tiếp (Transfer Programs): Nhiều cao đẳng tư thục cung cấp các chương trình chuyển tiếp cho sinh viên có kế hoạch chuyển tiếp lên đại học sau khi hoàn thành 2 năm đầu học.
 • Phí học phí thấp: Học phí tại các cao đẳng tư thục thường thấp hơn so với các trường đại học.
 • Chất lượng giáo dục: Cung cấp nền tảng giáo dục cơ bản và kỹ năng cụ thể để tham gia vào lực lượng lao động.

Đại học công lập (Public University):

 • Chương trình đa dạng: Cung cấp nhiều chương trình học đa dạng, từ chương trình ngắn hạn đến chương trình đào tạo sau đại học
 • Nghiên cứu và giảng dạy: Các đại học công lập thường có sự kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu, với nhiều giảng viên nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Học phí độc lập (in-state) và học phí ngoại trú (out-of-state): Sinh viên địa phương thường có học phí thấp hơn so với sinh viên đến từ các bang khác.
 • Khoa học và nghệ thuật: Thường có các trường đại học công lập có chất lượng cao với các trường chuyên sâu trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y học, và nghệ thuật.
 • Cơ sở vật chất: Các đại học công lập thường có cơ sở vật chất đa dạng và tiện nghi cao cấp để hỗ trợ cả giảng dạy và nghiên cứu.

Quy mô: nếu bạn thích ý tưởng về một khuôn viên rộng lớn với nhiều người, trường đại học công lập có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn phát triển mạnh trong môi trường nhỏ hơn, bạn có thể cân nhắc theo học trường đại học hoặc cao đẳng tư thục.

Chi phí: bất kể bạn sống ở đâu, các trường đại học công lập có thể sẽ có chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, nếu chi phí không phải là mối quan tâm lớn, việc xem xét các trường đại học tư cho phép bạn xem xét nhiều trường khác nhau hơn.

Chuyên ngành: nếu bạn nghĩ đến một chuyên ngành, bằng cấp hoặc chương trình cụ thể, hãy đảm bảo rằng các trường đại học tư trong danh sách của bạn cung cấp chuyên ngành đó trước khi nộp đơn. Nếu không, hãy cân nhắc rằng các trường đại học công lập sẽ có nhiều lựa chọn hơn và số lượng giảng viên cũng như các chương trình sau đại học nhiều hơn.

Lựa chọn giữa cao đẳng tư thục và đại học công lập phụ thuộc vào mục tiêu học vấn và sự quan tâm cá nhân của sinh viên. Sinh viên quan tâm đến sự nghiệp ngắn hạn và cần kỹ năng cụ thể có thể chọn cao đẳng tư thục, trong khi những người muốn theo đuổi nghiên cứu và học vấn sâu rộng hơn thì có thể lựa chọn đại học công lập.

 

Nguồn: Shorelight

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.