Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Cần Tránh Khi Đăng Ký Xin Vào Đại Học

Bài viết chỉ ra những lỗi ngữ pháp phổ biến nhất mà du học sinh thường mắc phải cũng như ảnh hưởng của chúng tới hồ sơ xin vào đại học theo lời khuyên của các trợ lý tuyển sinh.

Khi thời hạn đăng ký xin vào các trường đại học trên khắp thế giới đang đến gần, ứng viên quốc tế nên kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bài tự luận của mình đáp ứng đủ một số quy tắc ngữ pháp tiêu chuẩn.

Rất nhiều sinh viên dùng sai các giới từ (VD: “for”, “on”, “at”) và phần lớn không chia động từ một cách nhất quán cho chủ ngữ của câu.

Cải thiện các lỗi ngữ pháp thường gặp trước khi trở thành sinh viên sẽ giúp bạn thành công hơn trong quá trình khám phá những lý thuyết thuộc chương trình đào tạo của mình.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Và có lẽ quan trọng hơn cả trong giai đoạn này, việc sửa chữa các lỗi ngữ pháp sẽ tạo ra sự khác biệt then chốt khi gây ấn tượng với các trợ lý tuyển sinh.

Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Cần Tránh Khi Đăng Ký Xin Vào Đại Học 1
Sửa lỗi ngữ pháp giúp gây ấn tượng tích cực. Nguồn: Pixabay

Phát biểu với tư cách một trợ lý tuyển sinh, Tim Bale – giáo sư môn chính trị tại Đại học Queen Mary Luân Đôn – cho hay: “Chúng tôi cũng chỉ là con người mà thôi. Một mặt, chúng tôi thấy khó chịu khi các ứng viên không đủ cẩn thận để đảm bảo rằng họ không mắc lỗi.”

“Mặt khác, chúng tôi cảm thấy xấu hổ bởi những sinh viên quốc tế xuất sắc có thể sử dụng ngôn ngữ của chúng tôi giỏi hơn cả chính chúng tôi, vậy nên đôi khi chúng tôi cũng khá dễ dãi. Dù thế thì sau cùng, các ứng viên nộp đơn là để đăng ký theo học tại một trường đại học Anh Quốc, nên chúng tôi cần phải biết liệu họ có đủ khả năng đó hay không.”

Xem thêm: 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời)

“Việc mắc nhiều lỗi trong bài tự luận sẽ khiến chúng tôi lo rằng ứng viên này có thể gặp nhiều khó khăn với việc học. Tất nhiên, chúng tôi cũng cân nhắc cả những yếu tố khác nữa, như các bài kiểm tra ngôn ngữ chẳng hạn, vì vậy bài tự luận không phải là tất cả. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho các ứng viên là hãy kiểm tra, kiểm tra, và kiểm tra thêm lần nữa!”

Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Cần Tránh Khi Đăng Ký Xin Vào Đại Học 2
Hãy kiểm tra kỹ ngữ pháp bài tự luận. Nguồn: Pexels

Nhưng một thành viên của đội truyền thông quốc tế tại Cao đẳng King thuộc Luân Đôn lại có lập trường cứng rắn hơn về các lỗi ngữ pháp trong hồ sơ xin nhập học.

“Bài tự luận bắt buộc phải không có bất cứ lỗi sai nào, dù là ngữ pháp hay dẫn chứng thực tế.”

“Một bài luận với đầy những lỗi sai sẽ cho người đọc ấn tượng rằng người viết không đủ năng lực và thiếu chuyên nghiệp, bất kể họ có xuất sắc đến thế nào trong chuyên ngành của mình đi chăng nữa. Ứng viên chắc chắn sẽ gặp bất lợi nếu bài luận của họ bị so sánh và đặt chung với những bài viết khác có chất lượng tốt hơn.”

“Vì vậy, ứng viên nên đưa bài tự luận của mình cho nhiều người hiệu đính để đảm bảo rằng không còn bất cứ lỗi sai nào trong phiên bản cuối cùng.”

Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Cần Tránh Khi Đăng Ký Xin Vào Đại Học 3
Hiệu đính trước khi nộp hồ sơ. Nguồn: Pexels

Xem thêm: Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học

Để tối đa hóa khả năng giành được một suất xin vào trường đại học của bạn, đồng thời đạt được thành tích tốt nhất có thể, dưới đây là những lỗi sai phổ biến mà bạn cần cẩn trọng:

 1. Nhầm lẫn “effect” (tác dụng) với “affect” (tác động)
 2. Các lỗi đồng âm (các từ có phát âm tương đồng nhưng cách đánh vần khác nhau như “course”-khóa học và “coarse”-thô tục)
 3. Sử dụng cách viết Anh-Mỹ thay vì Anh-Anh (VD: “color” thay vì “colour”)
 4. Dùng sai từ “about”
 5. Thiếu hoặc lạm dụng dấu lược (‘)
 6. Sử dụng nhiều lần từ “said” hoặc “because” trong một câu
 7. Trích dẫn thiếu, không đầy đủ hoặc sai
 8. Đặt câu quá dài
 9. Các vấn đề về cú pháp (cách cấu trúc câu)
 10. Thiếu hoặc dùng sai một số từ (“a”, “the”)
 11. Chia sai động từ đi kèm danh từ số ít và số nhiều
 12. Dùng sai các liên từ (như “although”, “therefore”, “whereas”)
 13. Dùng sai giới từ (VD: “for”, “on”, “at”,…)

 

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: timeshighereducation


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.