Kể từ năm 2020, du học sinh ở Anh sẽ có thể được cấp Visa lao động 2 năm sau khi tốt nghiệp

Giữa hàng loạt các thay đổi gần đây trong Luật Nhập cư, chính phủ Anh đã quyết định cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại nước này được cư trú trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Visa lao động sau tốt nghiệp với thời hạn 2 năm là Visa dành cho công dân thuộc mọi quốc gia, đã hoàn thành việc học từ cấp đại học trở lên tại một trường đại học được công nhận ở Anh. Visa này sẽ cho phép những người đủ điều kiện được làm việc hoặc tìm việc ở Anh.

Quy trình mới dự kiến sẽ được áp dụng cho sinh viên nhập học từ năm 2020/21. Động thái này được thực hiện trong nỗ lực tuyển dụng và giữ chân các nhân tài quốc tế thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ và nghiên cứu, cũng như các chuyên ngành hàng đầu khác.

Kể từ năm 2020, du học sinh ở Anh sẽ có thể được cấp Visa lao động 2 năm sau khi tốt nghiệp

Theo Thư ký Văn phòng Nội chính Priti Patel, lộ trình tốt nghiệp mới thể hiện tầm nhìn toàn cầu của Anh và đảm bảo rằng Anh sẽ tiếp tục thu hút được những người tài giỏi và xuất sắc nhất.

“Lộ trình Tốt nghiệp mới nghĩa là những sinh viên quốc tế tài năng, dù trong lĩnh vực khoa học và toán hay công nghệ và kỹ thuật, đều có thể học tập tại Anh và trau dồi kinh nghiệm làm việc có giá trị trong quá trình xây dựng một sự nghiệp thành công,” bà nói.

Alistair Javis, Giám đốc Điều hành các trường đại học Anh Quốc tin rằng, điều luật mới sẽ giúp nước Anh trở thành lựa chọn hàng đầu đối với du học sinh, và rằng các nhà tuyển dụng sẽ đồng thời tìm được những sinh viên tốt nghiệp đầy tài năng.

Kể từ năm 2020, du học sinh ở Anh sẽ có thể được cấp Visa lao động 2 năm sau khi tốt nghiệp

“Đây là một thông tin rất tích cực. Bằng chứng cho thấy sinh viên quốc tế mang lại nhiều ảnh hưởng theo chiều hướng tốt cho xã hội Anh, cũng như đóng góp cho nền kinh tế quốc gia con số 26 tỉ Bảng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thốn việc làm sau tốt nghiệp ở Anh đã khiến chúng ta bị đặt vào thế yếu trong cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế,” ông cho hay.

 

Dẫu vậy, động thái mới này vẫn chưa thể làm thỏa mãn tất cả mọi người. Alp Mehmet, Chủ tịch Tổ chức Theo dõi tình trạng Di trú của Anh (Migration Watch UK) đánh giá rằng đây là một bước đi thiếu khôn ngoan, và có khả năng bị lợi dụng như một “cửa sau” cho du học sinh được tuyển dụng ở Anh.

“Các trường đại học của chúng ta vẫn đang thu hút được số lượng lớn sinh viên quốc tế, vậy nên không cần thiết phải giảm giá trị của visa du học bằng cách biến nó thành một quy trình đi cửa sau để được làm việc ở đây,” ông đánh giá.

Kể từ năm 2020, du học sinh ở Anh sẽ có thể được cấp Visa lao động 2 năm sau khi tốt nghiệp

Vương quốc Anh là ngôi nhà của cộng đồng du học sinh lớn thứ 2 trên thế giới, với số lượng sinh viên quốc tế ít hơn Mỹ khoảng 50%.

Theo Hội đồng Anh về Các vấn đề của Sinh viên Quốc tế (UK Council for International Student Affairs – UKCISA), có tới 468,385 du học sinh thi tuyển vào các trường đại học Anh Quốc trong năm học 2017-18. Trong đó, có 142,715 sinh viên quốc tế thuộc khối EU, còn lại là du học sinh tới từ các nước khác.

Dịch bởi CEI. Nguồn: study in uk


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.