Nên Học Đại Học Hay Đi Tập Sự Tại Anh?

Sau khi tốt nghiệp cấp III, nhiều người có thể sẽ lưỡng lự không biết nên đi theo con đường nào kế tiếp. Nếu bạn cũng đang ở trong tình trạng này thì đừng lo, bởi có vô vàn lựa chọn ngoài kia dành cho bạn.

Dù bạn chọn học đại học Anh hay đi lên con đường tập sự, bạn đều có cơ hội lấy được tấm bằng Cử nhân. Riêng chương trình tập sự sẽ cho phép bạn vừa được lấy bằng, vừa được trau dồi kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tiễn.

Nên Học Đại Học Hay Đi Tập Sự Tại Anh? 1
Học nghề cũng có thể lấy bằng. Nguồn: Pexels

Cả học đại học Anh lẫn tập sự tại Anh đều có ưu khuyết điểm riêng, nên việc lựa chọn con đường nào thích hợp nhất hoàn toàn là ở bạn.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Chúng tôi trò chuyện với một vài viên chức tập sự về những trải nghiệm của họ: Stephanie Hayes – kỹ thuật viên tập sự ngành an ninh mạng tại QA từ năm 2017, và Elena King – hiện đang học việc ở một công ty luật tại Anh. Ngoài ra, chúng tôi cũng có trao đổi với Adam Snook – sinh viên năm III ngành Lịch sử và Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Reading.

Dưới đây là phép so sánh giữa 2 con đường của chúng tôi. Hãy đọc tiếp để có được quyết định chính xác nhất cho mình nhé.

Liệu các lựa chọn của tôi có bị giới hạn trong tương lai?

 Đại học

Nếu quyết định thi lên đại học, bạn sẽ có cơ hội chọn lựa giữa nhiều môn học, dù một vài trong số đó có thể phụ thuộc vào những môn học mà bạn đã tham gia từ thời cấp III.

“Lúc ấy tôi cũng chẳng biết nên làm nghề gì, và trường đại học đã cho tôi rất nhiều lựa chọn”, Adam Snook – sinh viên năm III ngành Lịch sử và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Reading cho biết.

Các chương trình đại học cho bạn đủ thời gian để suy ngẫm về sự nghiệp bạn muốn theo đuổi trong tương lai. Song song với đó là cơ hội học tập chuyên sâu về lĩnh vực đã chọn. Điều này cho phép bạn trau dồi các kỹ năng mềm đa dạng và cực kỳ hữu ích trong vô số ngành nghề.

Tập sự

Nếu đi tập sự, bạn sẽ vừa học vừa làm trong lĩnh vực mà mình đã chọn. Cái dở ở đây là quyền chọn lựa của bạn có thể sẽ bị hạn chế đôi chút trong tương lai, bởi ngay từ sớm bạn sẽ phải chuyên nhất với chỉ một ngành nghề mà thôi.

Dù vậy, con đường tập sự đang ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong các lĩnh vực như kinh doanh, kế toán, khoa học kỹ thuật, IT, giáo dục, bán lẻ và truyền thông. Chương trình tập sự sẽ cho phép bạn vừa lấy được tấm bằng chuyên ngành yêu thích, vừa được đào tạo thực tiễn trong công việc.

Elena King bắt đầu học việc quản trị tại một văn phòng luật, để rồi sớm nhận ra rằng đây không phải là những gì mà cô mong muốn. “Tôi muốn làm nhiều thứ khác hơn là công việc quản trị”, cô bày tỏ.

Tuy nhiên, chương trình tập sự đã giúp cô tìm được công việc phù hợp; “sau khi đổi đội, tôi đã được giao cho nhiều công việc liên quan tới luật pháp hơn. Dần dần, tôi nhận thấy mình đã giống một trợ lý/thực tập sinh hơn.” Cô còn nói thêm, “Khi tìm thấy cơ hội tham gia tập sự nghề cố vấn pháp luật, tôi đã đăng ký ngay.”

Xem thêm: Du học Anh nên chọn ngành nào? Top 10 ngành có du học sinh Việt Nam nhiều nhất

Tôi sẽ nhận được những loại bằng cấp nào khi học đại học Anh hoặc đi tập sự tại Anh?

 Đại học

Ở đại học, bạn sẽ được trao bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tùy thuộc vào cấp bậc học vị mà bạn tham gia.

Nên Học Đại Học Hay Đi Tập Sự Tại Anh? 2
Bằng cấp đại học phụ thuộc vào cấp bậc học vị. Nguồn: Pexels

Tập sự

Bằng cấp mà bạn nhận được từ chương trình tập sự phụ thuộc vào loại hình mà bạn tham gia. Các chương trình tập sự khác nhau gồm có:

  • Trung cấp: tương đương 5 lần thi đậu các kỳ thi của chương trình GCSE
  • Cao cấp: tương đương 2 lần thi đậu các kỳ thi của chương trình A-level
  • Cao đẳng: tương đương với giai đoạn đầu của giáo dục đại học, chẳng hạn như chương trình dự bị đại học
  • Học vị: tương đương với bằng cử nhân hoặc thạc sĩ

“Tôi tham gia chương trình tập sự Kỹ sư An ninh Mạng cấp 4 – một chương trình tập sự cao đẳng của QA tập trung vào các kỹ năng cần thiết dành cho chuyên gia an ninh mạng tương lai”, Stephanie Haynes – viên chức tập sự tại QA – cho hay, “Sau khi hoàn tất chương trình tập sự tại QA, giờ đây tôi đã trở thành một nhà phân tích an ninh mạng toàn diện”.

Học phí học đại học Anh và đi tập sự tại Anh

Đại học

Ở Anh, một chương trình đại học sẽ tiêu tốn của bạn tối đa 9,250 Bảng mỗi năm. Còn ở Scotland, bạn sẽ không phải trả phí nếu là công dân Scotland hoặc EU, dù rằng sinh viên đến từ Anh, Wales hay Bắc Ai-len vẫn phải trả mức phí lên đến 9,250 Bảng.

Ở Wales, bạn sẽ phải trả 9,000 Bảng nếu là sinh viên địa phương và 3,925 Bảng nếu đến từ EU và Bắc Ai-len. Sinh viên ở Bắc Ai-len sẽ bị tính phí lên đến 4,030 Bảng nếu là dân bản xứ và 9,250 Bảng nếu đến từ bất cứ nơi nào khác thuộc Vương quốc Anh.

Stephanie chia sẻ về những khó khăn trong việc tìm kiếm một chương trình đại học phù hợp với nhu cầu tài chính của mình như sau: “Tất cả các chương trình đại học phù hợp với tôi ở thời điểm đó đều là chương trình toàn thời gian và học tại trường. Điều ấy khiến tôi thật khó có thể trang trải cho bản thân, đồng thời hoàn thành việc học cùng lúc.”

Tập sự

Một ưu điểm của chương trình tập sự là bạn có thể vừa học vừa kiếm thêm thu nhập.

Nên Học Đại Học Hay Đi Tập Sự Tại Anh? 3
Vừa học vừa kiếm thêm thu nhập khi đi tập sự. Nguồn: Pexels

Ở Anh Quốc, nếu bạn dưới 19 tuổi, bạn sẽ được trả ít nhất 3.90 Bảng/giờ. Nếu trên 19 tuổi, bạn sẽ được nhận mức lương tối thiểu theo luật (tại thời điểm viết bài, mức lương này là 6.15 Bảng cho độ tuổi 18-20, 7.70 Bảng cho độ tuổi 21-24, và 8.21 Bảng cho những người từ 25 tuổi trở lên).

Nếu bạn tham gia chương trình tập sự lấy học vị, học phí của bạn sẽ được chia đôi giữa bên cung cấp khóa học và chính phủ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ hoàn thành chương trình tập sự của mình mà không phải chịu bất cứ khoản nợ nào. Tuy nhiên, điều này cũng tương đương với việc bạn không thể đăng ký xin các khoản trợ cấp sinh viên.

Elena tiết lộ rằng chính khía cạnh này của chương trình tập sự là điều thu hút cô, “Tôi thích thú khi không phải nợ nần gì sau khi hoàn thành việc học.”

Lối sinh hoạt khi học đại học Anh hoặc đi tập sự Tại Anh

 Đại học

Ở đại học, bạn sẽ tham gia toàn thời gian hoặc bán thời gian và có thể ở tại nhà, thuê trọ riêng hay xin vào ký túc xá. Nếu là sinh viên toàn thời gian ở Anh, bạn sẽ có 3 học kỳ, kéo dài từ Tháng 9 tới Tháng 10, rồi tới khoảng Tháng 5, cùng các kỳ nghỉ vào dịp lễ Phục Sinh, Giáng Sinh và nghỉ hè.

“Cuộc sống đại học có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động ưa thích và có thể quyết định khi nào thì nên lên lớp. Nhiều người coi nó như một công việc thường nhật, số khác chỉ tham gia những khóa học phù hợp với mình.”

“Tôi cho rằng học đại học cho ta những trải nghiệm độc đáo rất riêng cũng giống như việc đi tập sự vậy. Trước khi quyết định (tập sự), tôi cũng từng cân nhắc qua về khía cạnh xã hội – có vẻ như trường đại học là một nơi lý tưởng để giao lưu và xây dựng các mối quan hệ”, Stephanie cho hay.

Nên Học Đại Học Hay Đi Tập Sự Tại Anh? 4
Đại học là nơi xây dựng các mối quan hệ. Nguồn: Pexels

Tập sự

Với chương trình tập sự, bạn sẽ kết hợp giữa lao động và học tập. Bạn sẽ trau dồi các kỹ năng cụ thể, làm việc với những nhân viên giàu kinh nghiệm và theo học tại một trường cao đẳng hay trung tâm đào tạo để lấy bằng.

“80% quỹ thời gian của tôi là dành cho các dự án được giao tại đơn vị tập sự, và 20% còn lại là để tham gia các lớp đào tạo hoặc tập trung vào hoàn thành chương trình học.” Stephanie chia sẻ.

Mỗi trải nghiệm tập sự sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty, địa điểm và loại hình tập sự mà bạn tham gia.

Viên chức tập sự cũng được hưởng 21 ngày nghỉ có lương và ngày nghỉ dành cho ngân hàng ở Anh.

Thời gian hoàn thành chương trình học khi học đại học Anh và đi tập sự tại Anh

 Đại học

Bạn sẽ mất từ 2-4 năm để tốt nghiệp đại học nếu là sinh viên toàn thời gian. Điều này phụ thuộc vào chuyên ngành cũng như ngôi trường mà bạn theo học. Thời gian tốt nghiệp phổ biến nhất của chương trình thạc sĩ là 1 năm, và khoảng 3-4 năm dành cho chương trình tiến sĩ ở Anh.

Tập sự

Chương trình tập sự sẽ kéo dài từ 1-6 năm, phụ thuộc vào loại hình mà bạn tham gia. Sau khi hoàn thành, bạn có thể sẽ được mời công tác toàn thời gian cho đơn vị tập sự.

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: topuniversities

 

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.