BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

Du học Úc 2020: Ưu điểm và nhược điểm

Bạn đang quan tâm đến du học Úc. Mời bạn tìm hiểu kinh nghiệm du học của một du học sinh Úc qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Hiển nhiên, du học là một trong những quyết định tuyệt vời nhất mà tôi từng đưa ra trong 20 năm sống trên đời. Cơ hội được phát triển bản thân, trải nghiệm những nền văn hóa khác biệt và chiêm ngưỡng một vài trong số những địa danh đẹp nhất trên thế giới là điều không gì có thể sánh bằng.

Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh cần xem xét, lên kế hoạch và chuẩn bị, như khía cạnh tài chính, giáo dục và tâm lý. Dành tới một năm tại một trường đại học khác biệt sẽ có tác động đáng kể lên cả đời sống cá nhân lẫn học tập của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên tôi chiêm nghiệm được trong suốt thời gian du học của mình:

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Sự khác biệt về chương trình học

Chương trình đại học ở Úc khác biệt so với nhiều nơi khác
Chương trình đại học ở Úc khác biệt so với nhiều nơi khác. Nguồn: Pexels

Tôi quyết định hoàn thành năm thứ 3 đại học của mình tại Đại học Sydney của Úc. Ngoài việc đột nhiên phải tiếp xúc với lượng ánh nắng nhiều hơn so với những gì làn da Scotland của tôi vốn đã quen thuộc, tôi còn nhận thấy một số khác biệt về loại hình và cấp độ trong hệ thống giáo dục đại học ở đây. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải hoàn thành 4 chương trình học trong mỗi học kỳ, thay vì chỉ 3 như ở Đại học Glasgow.

Tiếp theo, việc đánh giá trình độ dựa khá nhiều vào các bài viết và thực hành xuyên suốt chương trình học. Tôi không phải làm bất cứ bài kiểm tra nào và điểm số của tôi được tính toán gần như chỉ dựa vào các bài luận và điểm chuyên cần. Tùy vào chuyên ngành của bạn mà điều này sẽ khác biệt. Là sinh viên khoa Văn học & Xã hội Anh, việc đánh giá trình độ chỉ dựa trên các bài viết và thực hành là khá chuẩn chỉnh. Tuy nhiên, cả các sinh viên ngành kỹ thuật và tâm lý học cũng dần nhận thấy sự gia tăng đáng kể của các đợt đánh giá liên tiếp.

Là du học sinh, bạn có thể cảm nhận được áp lực phải thành công trong việc học, đồng thời dành đủ lịch trống cho càng nhiều hoạt động du lịch và ngoại khóa càng tốt để tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình. Tuy có vô số các hoạt động ngoại khóa, nhưng bạn vẫn cần lên kế hoạch hiệu quả và phải thực tế về những hoạt động mình có thể tham gia. Đây là điểm then chốt trong lộ trình đại học của bạn, và đừng bao giờ quên yếu tố “học” trong “du học” nhé.

 

Khía cạnh con người

Du học là cơ hội kết bạn và tìm hiểu các nền văn hóa mới.
Du học là cơ hội kết bạn và tìm hiểu các nền văn hóa mới. Nguồn: Pexels

Những người mà tôi từng gặp gỡ trong suốt quãng thời gian du học không nghi ngờ gì là những điểm sáng nổi bật nhất. Từ 3 du khách Thụy Điển sống chung với tôi trong học kỳ đầu tiên tới những đồng nghiệp người Úc, rồi tới người Mỹ, người Ý, hay thậm chí anh bạn người Anh tôi gặp ở đại học, mỗi người đều vô cùng đáng yêu và đáng giao thiệp. Việc sinh sống trong một cộng đồng đa dạng như vậy sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt với những nền văn hóa khác biệt của mỗi quốc gia.

 

Du lịch

Úc gần với nhiều thiên đường du lịch
Úc gần với nhiều thiên đường du lịch. Nguồn: Pixabay

Úc gần với rất nhiều thiên đường du lịch. Trong kỳ nghỉ dài giữa các học kỳ, bạn có thể tận dụng cơ hội thăm thú Đông Nam Á, Indonesia, New Zealand, Fiji và nhiều địa điểm khác mà khi còn ở quê nhà, bạn khó có thể ghé thăm. Thậm chí việc du lịch vòng quanh nước Úc cũng rất đáng đồng tiền bát gạo. Một chuyến đi bằng đường bộ tới Đông Duyên hải sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho kỳ nghỉ của bạn. Nếu bạn có một kỳ nghỉ cuối tuần dài, hãy thử bay tới một thành phố gần đó: chẳng hạn như Melbourne nổi tiếng với cà phê và những quán xá độc lạ, hay Sidney với những đường ven biển đi hoài chẳng chán. Du học chắc chắn là một trong những cơ hội lý tưởng nhất để kết hợp việc học tập với việc khám phá những miền xa xôi của thế giới.

 

Thời gian học

Thời gian diễn ra các học kỳ ở Úc khác so với Việt Nam
Thời gian diễn ra các học kỳ ở Úc khác so với Việt Nam. Nguồn: Unsplash

Nếu bạn quyết định tới đâu đó như Úc để du học, hãy lưu ý rằng các học kỳ sẽ khai giảng vào những thời điểm bất đồng do sự khác biệt của các mùa ở Nam Bán cầu. Bạn sẽ bắt đầu với học kỳ 2 ở Úc – khai giảng vào cuối tháng 7/đầu tháng 8. Sau đó bạn sẽ được nghỉ hè vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 – thời điểm lý tưởng để lên đường khám phá một nửa này của thế giới. Học kỳ tiếp theo của bạn bắt đầu từ đầu tháng 3 tới cuối tháng 6. Điều này có nghĩa là thời gian học của bạn sẽ kéo dài cả năm thay vì 8 tháng.

 

Nỗi nhớ nhà

Nhớ nhà là bệnh chung của mọi du học sinh
Nhớ nhà là bệnh chung của mọi du học sinh. Nguồn: Unsplash

Có một điều mà quãng thời gian du học đã dạy tôi là chẳng ai có thể miễn dịch với bệnh nhớ nhà. Đôi khi thật khó để hiểu nước Úc xa xôi đến nhường nào, cho tới khi nhận ra múi giờ của bạn lệch tới 11 tiếng so với bạn bè và gia đình. Tuy sẽ không kéo dài lâu lắm, nhưng bạn vẫn nên nhận thức được ý nghĩa của việc di chuyển tới một nơi xa xôi. Nếu bạn là tuýp người chỉ thích quanh quẩn trong nhà, thì tới Úc có lẽ không phải là lựa chọn dành cho bạn. Dù vậy, những trải nghiệm có được sẽ khiến hành trình du học của bạn trở nên vô cùng đáng giá.

 

Vấn đề tài chính

Hãy lập kế hoạch chi tiêu cẩn thận khi đi du học
Hãy lập kế hoạch chi tiêu cẩn thận khi đi du học. Nguồn: Pixabay

Du học Úc rất tốn kém. Lập kế hoạch tài chính là điều quan trọng để có một bức tranh rõ nét về những khoản chi tiêu bạn thực sự cần và số dư có thể còn lại cho việc du lịch. Hãy cân nhắc về quyết định xin việc nếu thị thực của bạn cho phép, vì mức lương ở Úc có thể bù đắp khá nhiều cho chi phí sinh hoạt. Một công việc và một kế hoạch chi tiêu sẽ cho bạn đủ điều kiện để sống thiếu căng thẳng và vẫn có thể tận hưởng quãng thời gian du học của mình!

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: Topuniversities


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.