10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc

Những mẹo hàng đầu giúp du học sinh Anh Quốc hiểu thêm về văn hóa đại học độc đáo của nước này.

Hành trình tới Anh Quốc của tôi vừa rất thú vị vừa đầy thách thức. Có quá nhiều thứ để ngẫm nghĩ và thấu hiểu, và đôi khi tôi cảm thấy bị choáng ngợp. Vậy nên nếu bạn đang có ý định chuyển tới Anh Quốc, dưới đây là bật mí của tôi về những gì bạn cần biết để thực hiện điều đó, đồng thời những gì đợi chờ bạn khi đặt chân tới vùng đất này.

Hình dung mức chi phí và ngân sách của bạn

10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc 1
Tính toán ngân sách trước khi đi du học. Nguồn: Pexels

Ngân sách chính là điều cốt lõi – hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc chi phí học tập, thuê trọ, ăn uống, NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia), hóa đơn điện thoại, chi phí mạng, phí di chuyển, các chuyến đi trong ngày và về nhà, chi phí cho việc xã giao, sách vở và các dụng cụ học tập khác.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Có một số ứng dụng và công cụ trực tuyến – như Công cụ Tính toán dành cho Du học sinh chẳng hạn – nhằm giúp bạn ước đoán chi phí trung bình của mình. Ngoài ra, hãy ghé thăm trang chủ của ngôi trường bạn theo học để tìm hiểu chi phí địa phương cho những khoản như nhà ở.

Xem thêm: Chi phí du học ở Anh quốc

Cách sử dụng dịch vụ y tế

 Sau khi trả phí NHS, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Anh Quốc. Điều này có nghĩa là bạn có thể hẹn gặp bác sĩ, được điều trị khẩn cấp và nhận trị liệu tâm thần bắt buộc hoàn toàn miễn phí. Nhưng hãy lưu ý rằng không phải dịch vụ y tế nào cũng được chi trả bởi NHS. Bạn sẽ phải tự chi trả cho các đơn thuốc, tiêm chủng, dịch vụ nha khoa và khám mắt.

Bạn cũng sẽ được hỗ trợ nếu gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và bảo mật, với đội ngũ tư vấn viên có trình độ chuyên môn. Hoặc, bạn có thể chia sẻ về những lo lắng, áp lực và trầm cảm với bác sĩ của NHS.

Nơi ở dành cho sinh viên

10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc 2
Có nhiều lựa chọn nơi ở dành cho sinh viên. Nguồn: Unsplash

Sắp xếp nơi ở tại Anh Quốc có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bạn nhất định phải làm cho đúng. Có một vài lựa chọn dành cho bạn, bao gồm ký túc xá sinh viên, nhà trọ tư nhân và căn hộ cho thuê, căn hộ studio hoặc trọ tại nhà dân. Tôi khuyên bạn nên ở tại ký túc xá vì đó là cách tốt nhất để gặp gỡ và kết bạn mới, kể cả khi bạn phải học cách sẻ chia với người khác.

Phép lịch sự

Một trong những khác biệt văn hóa lớn nhất ở Anh Quốc là người Anh rất coi trọng cách cư xử. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về điều này là văn hóa “xin lỗi”, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải xin lỗi.

Ví dụ, nếu muốn đặt câu hỏi với một người bạn, bạn có thể nói: “Xin lỗi, mình có thể hỏi bạn câu này được không?”. Phép lịch sự cũng thể hiện trong những hành động như xếp hàng một cách lễ phép, và nói “cảm ơn” hay “làm ơn”. Cách giao tiếp không gây khó chịu này là cốt lõi trong văn hóa Anh Quốc.

Vừa làm vừa học

Thị thực du học Bậc 4 General cho phép bạn vừa làm vừa học tại Anh Quốc, nhưng số giờ lao động hàng tuần của bạn và loại công việc bạn có thể làm sẽ rất hạn chế. Thông thường, bạn được phép làm 20 tiếng mỗi tuần, nhưng vẫn nên kiểm tra lại thông tin này nhé. Số giờ làm việc chính xác phụ thuộc vào một số yếu tố, nên đừng quên tra cứu trên trang chủ của Cơ quan Chính phủ.

10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc 3
Sinh viên có thể vừa làm vừa học. Nguồn: Pexels

Xem thêm: Làm thế nào để xin việc làm ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp?

Du lịch dành cho sinh viên

10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc 4
Du lịch Anh Quốc bằng nhiều phương tiện. Nguồn: Pexels

Có rất nhiều phương tiện để du lịch vòng quanh Vương quốc Anh, bao gồm xe lửa, xe buýt, phà, xe điện, xe đạp, tắc-xi và bằng chính đôi chân của bạn. Để du lịch Anh Quốc, bạn có thể mua Thẻ đường sắt 16-25 với chỉ 30 Bảng. Một khi đã có thẻ, bạn có thể mua vé đi khắp Anh Quốc với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá vé thông thường dành cho người trưởng thành. Bạn cũng có thể mua Thẻ xe khách dành cho Người trẻ tuổi với giá 12.50 Bảng/năm để được giảm giá khi mua vé xe khách trong nước.

Còn nếu bạn muốn tìm kiếm cách du lịch Châu Âu giá rẻ dành cho sinh viên thì sao? Thẻ Eurail dành cho Người trẻ tuổi sẽ cho phép bạn được giảm giá tới 25% so với giá tiêu chuẩn dành cho người trưởng thành, đồng thời cho phép bạn ghé thăm tới 33 quốc gia thuộc vùng lãnh thổ Châu Âu.

Địa lý Anh Quốc

 Hiểu và nhận biết được sự bất đồng độc đáo giữa 4 quốc gia tạo nên Vương quốc Anh là rất quan trọng. Anh, Scotland, Wales và Bắc Ai-len liên kết với nhau vào năm 1801 nhưng mỗi nước lại sở hữu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm lịch sử riêng. Một trong những khác biệt lớn nhất là trọng âm, ẩm thực, truyền thống, giá trị và ngôn ngữ, vậy nên việc tôn trọng những điều này là rất cần thiết. 4 quốc gia Anh Quốc này được gắn kết với nhau bởi người đứng đầu là Nữ hoàng Anh.

Hệ thống chấm điểm

 Hệ thống chấm điểm của các trường đại học Anh Quốc có chút bất đồng so với những nơi khác trên thế giới và ban đầu, nó có thể sẽ hơi phức tạp đối với du học sinh. Dưới đây là bản phân tích ngắn gọn:

  • Bằng loại Giỏi – điểm số từ 70% trở lên và là điểm số cao nhất bạn có thể nhận được.
  • 2:1 (Bằng loại Khá) – điểm số từ 60-69% và đôi khi là mức tối thiểu bạn cần đạt để tiếp tục học lên cao học.
  • 2:2 (Bằng loại Trung bình-Khá) – điểm số từ 50-59%
  • Bằng loại Trung bình – điểm số từ 45-49%
  • Bằng loại thường – điểm số từ 40-44% và là mức tối thiểu bạn nhất định phải đạt được để thi đậu
  • Trượt – bạn không thi đậu hoặc chưa hoàn thành khóa học và phải thi/học lại.

Xem thêm: Các sinh viên quốc tế nói gì về việc học tập tại Anh

Thị thực học sinh

10 Điều Du Học Sinh Nên Biết Về Du Học Anh Quốc 5
Có nhiều loại thị thực học sinh tại Anh Quốc. Nguồn: Pixabay

Loại thị thực học sinh phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế là thị thực Bậc 4 General – cho phép sinh viên được làm việc bán thời gian. Nhưng cũng có một số loại thị thực khác nữa. Bạn có thể đăng ký xin thị thực Bậc 4 Child nếu thuộc độ tuổi từ 4-17 và muốn theo học tại một ngôi trường độc lập ở Anh Quốc. Ngoài ra, bạn có thể xin thị thực du học ngắn hạn kéo dài từ 6-11 tháng nếu bạn trên 16 tuổi và đang tham gia một khóa học tiếng.

Văn hóa đại học Anh

 Từ dùng trà chiều tới uống bia trong một quán rượu địa phương, văn hóa đại học ở Anh Quốc khá là độc đáo. Cốt lõi của đời sống sinh viên là xã giao – thông qua các câu lạc bộ và tổ chức được điều hành bởi hội sinh viên trong trường. Có các hội nhóm sinh viên về thể thao, sở thích, chính trị, tôn giáo, giải trí, các hoạt động khác và về vấn đề giới tính.

Các lớp học điển hình thường đề cao tư duy phản biện và ý thức tự học. Một số giảng viên thậm chí còn khuyến khích bạn xưng hô với họ bằng tên riêng. Bạn có thể được yêu cầu đọc thêm khá nhiều tài liệu trong thời gian rảnh, tùy thuộc vào ngành học của mình. Bạn cũng có thể phải học trong phòng thí nghiệm và tham gia hội thảo thực tiễn như một phần của chương trình giảng dạy. Và tuy bạn tới trường để học hỏi và trau dồi, nhưng tham gia các hoạt động xã hội cũng rất có giá trị đấy.

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: timeshighereducation

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.