BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

Du học nước Úc – 8 điều bạn cần biết

Đừng bỏ qua bài viết thiết thực này nếu như bạn đang tìm kiếm những lời khuyên bổ ích nhất trong việc chuẩn bị cho chuyến du học tại Úc.

 Nước Úc là một trong những quốc gia tiên tiến và nền kinh tế vững mạnh hàng đầu thế giới, chính vì vậy nơi đây là một điểm đến phổ biến của sinh viên quốc tế. Các cơ sở giáo dục của Úc vốn luôn nổi tiếng về chất lượng và uy tín. Một minh chứng cụ thể là có tới 6 trường đại học của Úc lọt bảng xếp hạng 100 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2018.

Nếu nước Úc là sự lựa chọn của bạn, hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây để có chuyến du học thuận lợi nhất, từ khâu chuẩn bị hồ sơ xin visa phù hợp mục đích, cho tới việc duy trì sự cân bằng giữa việc học tập và đời sống cá nhân.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

1 – Quy trình nộp hồ sơ visa đã được đơn giản hóa

Du học nước Úc - 8 điều bạn cần biết 1

Ngay khi có được thư chấp nhận của trường đại học tại Úc, bạn có thể bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa. Tin vui dành cho các sinh viên quốc tế, quy trình này hiện đã được nhà nước Úc đơn giản hóa khá nhiều. Từ năm 2016, tất cả các đối tượng sang Úc với mục đích học tập đều được nhóm chung vào loại visa Du học (Student visa, Subclass 500), bất kể chương trình hay nội dung học tập của bạn là gì.

2 – Những nguồn hỗ trợ tài chính

So với những điểm đến du học phổ biến khác, chi phí giáo dục ở Úc tương đối cạnh tranh. Mặt khác, do mức sống tại Úc chênh lệch rất nhiều đối với đất nước nơi bạn sinh ra, bạn có thể sẽ thấy “ngợp” trước các khoản chi dành cho nhà ở, ăn uống và y tế. Tuy thế, chỉ cần tìm được nguồn hỗ trợ tài chính theo bất cứ hình thức nào, bạn đã có thể giảm thiểu gánh nặng chi tiêu trong thời gian du học rồi. 

Hãy cân nhắc việc xin học bổng quốc tế, hay tìm kiếm một khoản vay hoặc hỗ trợ tài chính dành riêng cho sinh viên du học. Chứng minh khả năng tài chính là điều kiện bắt buộc để bạn có thể được xét và cấp visa Úc – cánh cổng đầu tiên trước khi bạn có thể tận hưởng quãng thời gian tại xứ sở chuột túi tươi đẹp này.

3 – Những khó khăn trong học tập

Nét riêng biệt của nền giáo dục tại Úc nằm ở văn hóa trao đổi ghi chép bài học và hướng dẫn học tập giữa các sinh viên, nhằm giúp các sinh viên mới nhanh chóng làm quen môi trường học tập. Chỉ cần lên mạng, bạn có thể trao đổi phần ghi chép của bạn với một sinh viên khác một cách dễ dàng, và đặc biệt là hoàn toàn không mất phí. Bạn cũng có thể tìm sự giúp đỡ từ các sinh viên khóa trước, những người đã có kinh nghiệm và kiến thức để có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị cho một kỳ thi hóc búa.

4 – Nếp sống và văn hóa

Du học nước Úc - 8 điều bạn cần biết 2

Úc là đất nước vô cùng đa văn hóa bởi vậy đừng ngạc nhiên khi bạn có thể bắt gặp xung quanh những người từ mọi bối cảnh xã hội và với mọi thói quen, sở thích mà bạn có thể hình dung.

Nước Úc có mọi điều thú vị cho bạn khám phá, từ những nhà hàng và quán café thời thượng, những viện bảo tàng và phòng triển lãm, cho tới những không gian công viên xanh tươi mát mắt và những bãi biển ấn tượng. Đừng e ngại hỏi ý kiến hay trợ giúp về mọi mặt đời sống của bạn ở nước Úc, vì người dân nơi đây đều cởi mở, thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ.

5 – Các mùa đảo lộn

 

Nước Úc nằm ở bán cầu nam, vì thế các mùa ở đây sẽ đối nghịch hoàn toàn so với châu Âu và Mỹ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các bữa tiệc trên bãi biển độc đáo tại Úc vào dịp Giáng sinh (tháng Mười hai).

Ngược lại, nhiều vùng của nước Úc sẽ trở lạnh trong các tháng mùa đông (từ tháng Sáu đến tháng Chín). Bởi vậy, hãy chú ý tìm hiểu thời tiết ở khu vực bạn dự định sống, và nhớ mang đầy đủ trang phục cần thiết cho cả hai mùa bạn nhé.

6 – Sức khỏe là vấn đề hàng đầu

Du học nước Úc - 8 điều bạn cần biết 3

Một yêu cầu bắt buộc để có thể xin visa du học Úc là bạn phải có bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên nước ngoài (tên tiếng Anh là Overseas Student Health Cover – OSHC).

Hãy đảm bảo bạn lựa chọn được loại bảo hiểm phù hợp nhất cho mình, và ngay khi bạn ổn định được chỗ ở tại Úc, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các trung tâm cấp cứu, bệnh viện và cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe tâm thần quanh khu vực đó.

7 – Làm quen với hệ thống chấm điểm mới

Các trường đại học tại Úc sử dụng các chữ cái để chấm điểm bài làm của sinh viên, tuy nhiên quy đổi theo phần trăm hoàn thành và diễn giải ý nghĩa của thang điểm này khá khác nhau.

Mức điểm HD (high distinction – xuất sắc), và D (distinction – giỏi), là hai mức điểm cao nhất mà bạn có thể đạt. Các mức điểm khác bao gồm C (credit – khá), P (pass – trung bình) và F (fail – trượt).

8 Cơ hội vừa học tập vừa làm việc

Hầu hết visa sinh viên cho phép bạn làm việc bán thời gian trong thời gian tại Úc (tối đa 20 giờ/tuần), và đây là một cách tuyệt vời để bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học, đồng thời tích lũy những kinh nghiệm làm việc quý báu.

Mức thù lao trung bình ở Úc là 17.70 đô la Úc một giờ, và sinh viên có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm ở lĩnh vực bán lẻ, du lịch, hoặc dạy gia sư. 

Một gợi ý vô cùng thiết thực nữa, bạn có thể tham gia vào mạng lưới tuyển dụng Cturtle (cách phát âm giống như “sea turtle”- rùa biển) khi chuẩn bị ra trường để khám phá thật nhiều những cơ hội nghề nghiệp khắp toàn cầu.

Dịch bởi CEI. Nguồn: UniAdvisor


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.