Học Tập Và Làm Việc Tại New Zealand – Tất Cả Những Điều Cần Biết

Trau dồi kỹ năng lao động trong quá trình du học tại New Zealand rất có ích đối với du học sinh. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng xã hội, giao tiếp, bản lĩnh tự tin, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống nơi xứ người. Tuy nhiên, bạn cần phải cân bằng giữa học tập và làm việc sao cho không ảnh hưởng tới việc học của mình. Sở hữu thị thực du học cho phép du học sinh làm thêm lên đến 20 tiếng mỗi tuần trong các học kỳ.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp các thông tin về học tập và làm việc tại New Zealand. Nội dung bao gồm giấy phép lao động cho du học sinh ở New Zealand, cơ hội việc làm, quyền của người lao động và các chủ đề liên quan khác.

Điều kiện để làm việc tại New Zealand

Bạn có thể làm thêm trong thời gian học tập
Bạn có thể làm thêm trong thời gian học tập. Nguồn: Pexels

Du học sinh làm thêm trong lúc học tập tại New Zealand cần tuân thủ theo một số điều khoản và điều kiện nhất định. Học sinh tới New Zealand du học phải sở hữu thị thực du học có hiệu lực. Thị thực du học sẽ ghi rõ liệu du học sinh có được phép đi làm trong quá trình học tập hay không. Nếu được phép, du học sinh có thể làm thêm lên đến 20 tiếng mỗi tuần trong mỗi học kỳ. Ngoài ra, du học sinh không thể đứng ra làm chủ lao động, mà chỉ có thể làm việc trên cương vị người lao động. Nếu thực tập là một phần bắt buộc trong chương trình học, du học sinh cũng có thể làm việc dưới hình thức này.

Cùng xem xét những điều kiện mà du học sinh cần đáp ứng để được làm thêm trong quá trình học tập tại New Zealand nhé.

STT Cấp bậc giáo dục Điều kiện cần đáp ứng
1 Cao đẳng-Đại học * Tham gia khóa học toàn thời gian tại New Zealand với thời lượng khóa học tối thiểu là 2 năm.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

* Chọn học chương trình có chứng chỉ với tác dụng cộng điểm theo diện Tay nghề.

* Theo học chương trình dự bị đại học thuộc cấp độ 4 hoặc cao hơn trên Khung Chất lượng Giáo dục New Zealand tại một cơ sở giáo dục thuộc Canterbury.

* Sinh viên làm thêm bán thời gian có thể đi làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ theo lịch chính thức như nghỉ hè/đông hay kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới. Tuy nhiên, bạn phải theo học chương trình toàn thời gian có giá trị từ 120 tín chỉ trở lên.

2 Nghiên cứu sinh Nghiên cứu sinh học lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ từ trường cao đẳng/đại học tại New Zealand có thể làm việc tùy thích bởi họ không bị hạn chế về số giờ lao động.
3 Sinh viên học tiếng (Anh) * Nếu thời lượng khóa học tiếng dài hơn 6 tháng, du học sinh có thể đi làm bán thời gian. Bạn sẽ cần chứng chỉ IELTS với tổng điểm từ 5.0 trở lên và thời gian nhận bằng chưa quá 2 năm. Ngoài ra, khóa học tiếng cũng phải là khóa học toàn thời gian.

* Nếu thời lượng khóa học tiếng dài hơn 14 tuần, du học sinh có thể bắt đầu làm thêm ngay trong quá trình học tập. Tuy nhiên, bạn phải theo học khóa này tại một trường đại học hoặc một cơ sở giáo dục chất lượng cao.

4 Học sinh trung học * Học sinh trung học có thể làm thêm 20 tiếng mỗi tuần trong các học kỳ nếu đang theo học 2 năm cuối trung học. Bạn có thể đi làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

* Học sinh dưới 18 tuổi phải có thư cho phép làm thêm bán thời gian từ nhà trường và cha mẹ/người giám hộ.

Các quyền lao động cơ bản tại New Zealand

Học sinh cần biết những quyền lao động cơ bản
Học sinh cần biết những quyền lao động cơ bản. Nguồn: Pexels

Quy tắc đầu tiên khi làm việc ở một đất nước xa lạ là có hiểu biết cơ bản về các quyền lao động ở nước đó, nhằm đảm bảo bạn đang làm việc trong một môi trường an toàn và được đối xử công bằng. Các chính sách tại New Zealand bảo đảm rằng người lao động nước ngoài cũng được hưởng các quyền lao động giống với người dân bản xứ. Dưới đây là một số quyền lao động cơ bản mà du học sinh cần biết:

 • Chủ lao động cần cấp cho học sinh một hợp đồng lao động.
 • Chủ lao động không được thu bất cứ khoản phí nào từ học sinh cho việc tuyển dụng của mình.
 • Chủ lao động cần trả cho học sinh mức lương tối thiểu được quy định bởi chính phủ. (Mức lương tối thiểu tại New Zealand hiện nay là 16.50/giờ.)
 • Học sinh đang đi làm được hưởng các kỳ nghỉ có lương hàng năm. (Ở New Zealand, người lao động được hưởng 4 tuần nghỉ có lương sau khi đã làm việc được tròn 1 năm.)
 • Ở New Zealand, người lao động được hưởng các kỳ nghỉ có lương và các giờ nghỉ trưa không lương.
 • Chủ lao động không được trừ lương của học sinh trừ mục đích hợp pháp, khi có lí do hợp lý, và khi được người lao động cho phép.
 • Chủ lao động phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho du học sinh và không được kỳ thị họ. Người lao động phải được đối xử công bằng và được tôn trọng.

 

Cơ hội làm việc bán thời gian tại New Zealand

New Zealand có nhiều cơ hội việc làm.
New Zealand có nhiều cơ hội việc làm. Nguồn: Pexels

Làm việc trong thời gian học tập tại New Zealand giúp học sinh trang trải chi phí sinh hoạt, trau dồi kinh nghiệm làm việc rất có thể sẽ có ích trong tương lai, kết thêm bạn mới và đồng thời, làm quen với văn hóa bản địa. Với nhiều doanh nghiệp trên đà hoạt động, New Zealand cung cấp cho du học sinh những cơ hội việc làm phù hợp với lịch học của mình. Dưới đây là danh sách công việc có thể sẽ khá phù hợp với lịch học của du học sinh:

 • Đầu bếp nhà hàng hoặc quán cà phê
 • Bồi bàn
 • Nhân viên pha chế
 • Nhân viên bán hàng
 • Công việc hành chính hoặc thư ký
 • Công việc thu hái trái cây hoặc thợ may

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: Buddy4study


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.