Những gì bạn có thể mong đợi khi đi du học New Zealand?

Với phong cảnh tuyệt đẹp, những trường đại học nổi tiếng thế giới, cộng đồng thân thiện và tiến bộ, du học New Zealand đi và bạn bè ở quê nhà sẽ phải ghen tị với bạn. Bạn sẽ rời khỏi nơi đây với tấm bằng chất lượng và vô số kỷ niệm từ những trải nghiệm của mình. Đó là sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa Māori, những bức ảnh ghi lại điểm tham quan ấn tượng từng xuất hiện trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, hoặc những trò chơi cảm giác mạnh như nhảy dù hay nhảy bungee nếu bạn đủ can đảm. Đọc thêm để biết những gì bạn có thể mong đợi khi tới New Zealand du học nhé.

Trước khi đến New Zealand

Hiển nhiên, đầu tiên là bạn phải chọn một trường đại học và chuyên ngành học tập. Là một quốc gia tương đối ít dân với 4.7 triệu người, chỉ có 8 trường đại học cho bạn lựa chọn tại New Zealand. Tuy nhiên, thật ấn tượng là cả 8 trường này đều nằm trong tốp 500 trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2019, và một nửa trong số đó thậm chí thuộc về tốp 250 toàn cầu. Trong số này, Đại học Auckland luôn giữ vị trí hàng đầu trong nước, hiện đang đứng thứ 85 trên thế giới. Kế đó là Đại học Otago (thứ 175), Đại học Victoria thuộc Wellington (thứ 221) và Đại học Canterbury (thứ 231). Để hỗ trợ thêm cho việc chọn trường, bạn nên xem qua Bảng xếp hạng QS năm 2019 mục Chuyên ngành – thứ sẽ cho bạn thấy xếp hạng của các trường đại học New Zealand dựa trên 48 chuyên ngành khác biệt.

Đại học Auckland là đại học hàng đầu New Zealand
Đại học Auckland là đại học hàng đầu New Zealand. Nguồn: TopUniversities

Đăng ký vào các trường đại học tại New Zealand

Một khi đã chọn được trường đại học yêu thích, bạn sẽ phải đăng ký nhập học trực tuyến, nộp lại bằng chứng về trình độ học vấn, hộ chiếu, bảng điểm và kết quả thi IELTS hoặc TOEFL nếu cần.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Sau khi đã đăng ký và được nhận vào trường, bạn sẽ phải xin thị thực du học trực tuyến hoặc trực tiếp qua Sở Di trú New Zealand với những giấy tờ sau:

  • Bằng chứng đã được nhận vào một trường đại học được phê duyệt (thư mời nhập học)
  • Hộ chiếu hợp lệ và ảnh hộ chiếu
  • Bằng chứng về bảo hiểm y tế và du lịch
  • Bằng chứng sở hữu ngân sách đủ để trang trải cho chi phí sinh hoạt (ít nhất 15,000NZD/năm học, tương đương 10,000USD)
  • Bằng chứng sở hữu ngân sách đủ để chi trả học phí, hoặc bằng chứng được trao tặng học bổng
  • Lý lịch tư pháp
  • Du học sinh đến từ một số quốc gia sẽ phải chụp X-quang hoặc kiểm tra y tế
  • Vé máy bay khứ hồi (hoặc bằng chứng cho thấy có ngân sách cho khoản này)

Bạn cũng cần phải tỏ rõ ý định mua bảo hiểm y tế. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi là du học sinh, bạn sẽ không được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại New Zealand.

Đừng quên mua bảo hiểm y tế khi đi du học
Đừng quên mua bảo hiểm y tế khi đi du học. Nguồn: Unsplash

Học ở đâu tại New Zealand

New Zealand có thể sở hữu mật độ dân số khá thấp so với diện tích, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn khi nghĩ rằng nơi đây không tồn tại những thành phố thú vị dành cho sinh viên. Ngoài việc lựa chọn một trường đại học đáp ứng đủ yêu cầu của bạn, việc lựa chọn một thành phố làm nơi tá túc trong mấy năm tới cũng rất quan trọng.

New Zealand có 2 thành phố hiện đang nằm trong tốp 100 thành phố trên thế giới dành cho sinh viên theo Bảng xếp hạng Các thành phố Sinh viên QS năm 2018. Auckland, đứng thứ 23, đạt điểm cao nhất về “sự đa dạng sinh viên” (1 trong 5 yếu tố được xem xét để tổng hợp bảng xếp hạng). Điểm số này đứng thứ 3, cho thấy nơi đây sở hữu một cộng đồng sinh viên quy mô và đa dạng, đồng thời cũng rất thân thiện và dễ bao dung. Cùng nằm trong bảng xếp hạng là Christchurch, đứng thứ 69, cũng sở hữu điểm số cao nhất nhờ sự đa dạng sinh viên của mình.

Thành phố Auckland, New Zealand
Thành phố Auckland, New Zealand. Nguồn: Pixab

Thủ đô Wellington cũng là một nơi đáng xem xét với biệt danh “Wellywood” nhờ bộ phim Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn và Người Hobbit. Đây là một thành phố nhỏ gọn và rất đáng sống, sở hữu nhiều khoảng không gian mở tuyệt đẹp (chẳng hạn như bến cảng tựa tranh vẽ), nền ẩm thực tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới, và một chuỗi những lễ hội sôi động cùng các sự kiện văn hóa khác.

Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú học tập ở một thành phố có tỷ lệ sinh viên khổng lồ (khoảng 20% tổng dân số), thì Dunedin chính là điểm đến dành cho bạn. Tích cực cạnh tranh cùng thủ đô Edinburgh của Scotland, Dunedin là một thành phố cổ kính đầy hấp dẫn với đời sống sinh viên sôi nổi và nhiều công trình thể dục thể thao lớn, đặc biệt là về bóng bầu dục.

Thủ đô Wellington của New Zealand
Thủ đô Wellington của New Zealand. Nguồn: Pixabay

Những chi phí cần cân nhắc

 Dù yêu cầu khi xin thị thực du học dành cho chi phí sinh hoạt mỗi năm là 15,000NZD, nhưng bạn có thể sẽ cần nhiều hơn thế. Đại học Auckland khuyến nghị sinh viên nên sở hữu ngân sách tối thiểu 20,000NZD (~ 13,300USD) mỗi năm.

Học phí của các trường đại học New Zealand là từ 22,000NZD (~ 14,600USD) đối với du học sinh đại học. Riêng ngành Y và Thú y thì có mức học phí cao hơn.

Những hoạt động có thể tham gia tại New Zealand

Chèo bè vượt thác ở New Zealand
Chèo bè vượt thác ở New Zealand. Nguồn: Unsplash

Giả sử bạn đã đặt chân tới New Zealand, giải quyết mọi vấn đề về trường học và chỗ ở, và đang dần ổn định với việc học, vậy còn thời gian rảnh của bạn thì sao? Thường được coi là một trong những quốc gia sạch sẽ, lành mạnh, và xinh đẹp nhất trên thế giới, cuộc sống ở New Zealand rất nhàn nhã và thoải mái. Vậy nhưng, điều đó không có nghĩa là người New Zealand, hay Kiwis, không biết đến vui chơi là gì.

Những người ưa thích phiêu lưu sẽ đặc biệt thấy thích nơi đây. Ngoài đi bộ qua những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục, bạn còn có thể thử sức với việc chèo thuyền kayak, lái thuyền buồm, lặn, nhảy bungee, chèo bè vượt thác, lướt ca-nô siêu tốc, nhảy dù và đu dây cáp. Nếu bạn thích biển hơn, thì những bãi biển tuyệt nhất có thể được tìm thấy trên Đảo Nam, trong khi Đảo Bắc lại là ngôi nhà của những dãy núi xuất sắc nhất.

Hoặc, nếu bạn muốn giữ cho đôi chân đứng vững trên mặt đất khô ráo, những hoạt động khác có thể tham gia ở New Zealand gồm thưởng thức một trận bóng bầu dục đầy nhiệt huyết cùng bạn bè, tham gia các câu lạc bộ và hội nhóm trong trường, hay nếm thử một số loại rượu ngon của New Zealand.

Nếu ngân sách dành cho những hoạt động này hơi eo hẹp thì cũng đừng lo. Thị thực du học cho phép bạn làm thêm tới 20 giờ/tuần trong năm học, và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, vậy nên bạn luôn có thể tìm một công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: Topuniversities


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.