Để vấn đề chỗ ở không còn là ác mộng với các du học sinh

Lựa chọn chỗ ở là một trong những quyết định quan trọng nhất mà các sinh viên phải cân nhắc. Việc chuyển chỗ có thể khá tốn kém và gây căng thẳng, nhất là khi bạn mới lần đầu xa gia đình. Vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để tránh những nỗi phiền hà về lâu dài.  

Trước hết, bạn cần xác định loại hình chỗ ở nào là phù hợp nhất với lối sống và tính cách của mình. Nếu bạn là người có tính cộng đồng cao, việc sống tại nơi có không gian sinh hoạt chung có lẽ là một lựa chọn thích hợp. Nếu bạn là người theo chủ nghĩa cá nhân, ưa thích không gian riêng, bạn sẽ thường có xu hướng chọn một nơi ở khép kín hơn.

Dù ưu tiên của bạn ra sao, bạn vẫn cần lập ngân sách để biết được giới hạn chi tiêu của bản thân. Chi phí sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới lựa chọn trường học của bạn, bởi vậy hãy cân nhắc bài toán tài chính trước khi quyết định bạn sẽ nộp hồ sơ tại đâu. Một quy tắc chung bạn cần lưu ý, thủ đô và các thành phố lớn sẽ luôn đắt đỏ hơn các vùng ngoại ô.

Bạn có thể sẽ thấy “rủng rỉnh” thêm chút ít nếu lựa chọn các vị trí ở ngoài khu trung tâm và sử dụng phương tiện công cộng tới trường. Mặt khác, bạn cũng có thể mất tiền cho việc đi lại, hoặc sẽ tốn nhiều thời gian để đến trường. Vì vậy, hãy có sự cân nhắc kỹ càng để xem phương án nào kinh tế hơn cả. Nếu đắn đo nhiều về chi phí đi lại, bạn cũng có thể nghĩ tới việc đi bộ hay đạp xe tới trường – một phương án vừa tiết kiệm, vừa cải thiện sức khỏe, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Ở ký túc xá

Để vấn đề chỗ ở không còn là ác mộng với các du học sinh

Nếu bạn là một tân sinh viên và vẫn chưa kịp làm thân với ai, ký túc xá của trường sẽ là một lựa chọn an toàn. Ký túc xá thường nằm ngay trong khuôn viên trường hoặc gần đó, bởi vậy bạn hầu như sẽ không tốn chi phí nào cho việc đi lại. Ký túc xá cũng đi kèm nhiều tiện ích như wifi miễn phí, phòng tập gym, hay ưu đãi ăn uống tại những hàng quán trong trường.

Ký túc xá có thể không phải lựa chọn rẻ nhất, nhưng rất đáng để cân nhắc, xét tới sự thuận lợi nó mang lại cho những người lần đầu trải nghiệm việc sống xa gia đình.

  • Ưu điểm: Có thể được hưởng rất nhiều quyền lợi và ưu đãi. Không tốn chi phí đi lại. Một lựa chọn thông minh cho sinh viên năm nhất.
  • Nhược điểm: Không phải ai cũng được vào ở. Bạn có thể cảm thấy thiếu cơ hội trải nghiệm cuộc sống bên ngoài trường.

Thuê nhà riêng

Để vấn đề chỗ ở không còn là ác mộng với các du học sinh

Nếu bạn thực sự dư dả, việc thuê một căn hộ riêng biệt là điều hoàn toàn khả dĩ. Đương nhiên, đây sẽ là phương án đắt đỏ nhất, nhưng nếu bạn có đủ năng lực tài chính và ưa thích không gian riêng tư, đây là lựa chọn dành cho bạn.  

  • Ưu điểm: Một nơi ở hoàn thành của riêng bạn, nghĩa là sẽ không có ai rầy la bạn về các công việc nhà
  • Nhược điểm: Đây có lẽ là lựa chọn nhà ở tốn kém nhất. Ngoài tiền thuê nhà, bạn phải cáng đáng thêm các hóa đơn dịch vụ. Ngoài ra, bạn có thể thấy cô đơn khi sống một mình.

Chia sẻ nhà trọ

Để vấn đề chỗ ở không còn là ác mộng với các du học sinh

Chia sẻ nhà trọ là một lựa chọn phổ biến, vừa kinh tế, lại vừa thú vị đối với những nhóm bạn đã quen thân. Cùng nhau, các bạn có thể lựa chọn chỗ ở của riêng mình, cùng chia sẻ các loại hóa đơn điện nước, và có những bữa tiệc tưng bừng trong ngôi nhà chung. Một viễn cảnh đầy hứa hẹn, phải không?

Tuy nhiên, bạn cũng phải cân bằng giữa kỳ vọng và thực tế. Các cuộc cãi vã có thể nổ ra bởi rất nhiều nguyên do khi sống chung nhà, và bạn có thể thấy mình bỗng nhiên bị lôi vào một cuộc “thẩm tra” gây bực mình chỉ vì ai đó đã xử toàn bộ đồ ăn vặt chung. Nếu bỗng rơi vào tình huống khó xử, hoặc nhận ra mình có một người bạn cùng nhà “ác mộng”, cách tốt nhất là hãy đối mặt và cố gắng giải quyết vấn đề ngay trước khi vấn đề vượt tầm kiểm soát.

  • Ưu điểm: Tiết kiệm hơn so với sống một mình và tự do hơn so với ký túc xá. Có thể san sẻ các hóa đơn dịch vụ với các bạn cùng nhà.
  • Nhược điểm: Tính cách khác nhau dễ khiến xảy ra mâu thuẫn. Đôi khi, công ty môi giới nhà đất hoặc chủ nhà có thể yêu cầu bạn ký hợp đồng với thời gian tối thiểu và đóng trước một khoản đặt cọc đảm bảo khá cao.

Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn chỗ ở ra sao, hãy đảm bảo bạn làm những điều sau:

Hãy luôn tới xem tận mắt nơi ở bạn dự định thuê trước khi bạn ký kết bất cứ điều gì. Đôi khi những thứ được hình ảnh trông thật hào nhoáng khi nhìn trên website, nhưng thực tế thì khác xa so với mong đợi. Quảng cáo trên mạng thường giấu đi rất nhiều thông tin, và bạn chỉ có thể biết về những vết ẩm thấp, những người hàng xóm ồn ào hay góc cửa trông ra khu xử lý chất thải nếu bạn tới xem nhà trực tiếp.

Cho dù bạn lựa chọn phương án nhà ở nào, hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản và điều kiện trước khi ký hợp đồng. Chỉ cần bỏ qua một dòng chữ in nhỏ cũng có thể khiến bạn rơi vào rắc rối sau này. Nếu có bất cứ điều gì chưa hiểu rõ hay còn mập mờ, hãy đặt thật nhiều câu hỏi, và đừng ngần ngại xin thêm lời khuyên từ gia đình và bạn bè.

Dịch bởi CEI. Nguồn: Top Universities


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.