BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS LUYỆN THI IELTS (LẺ 1-18)

• Bộ sách Cambridge IELTS Luyện Thi IELTS (Lẻ 1-18)

» Xem chi tiết

Chi phí du học Úc 2020 cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Úc là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh. Nước Úc là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng 624,000 du học sinh vào năm 2017, nhiều hơn 13% so với năm trước đó. Tuy nhiên, thật không may rằng đây cũng là một trong những quốc gia với mức chi tiêu đắt đỏ nhất. Theo yêu cầu cấp thị thực du học của nước này, sinh viên cần bỏ ra 20,290 Đô la Úc (tương đương 14,600 Đô la Mỹ) mỗi năm chỉ để chi trả cho phí sinh hoạt. Trong khi đó, học phí tại các trường đại học Úc thì thay đổi tùy vào ngôi trường cụ thể và chuyên ngành bạn theo học, cũng như cấp bậc học vị.
Hãy đọc tiếp để biết thêm chi tiết về những chi phí này, cũng như cách săn học bổng Úc để hỗ trợ cho việc học của mình nhé.

Học phí du học Úc dành cho du học sinh

Hãy tìm hiểu về các khoản chi phí trước khi đi du học Úc
Hãy tìm hiểu về các khoản chi phí trước khi đi du học Úc. Nguồn: Pexels
Theo StudyMove.com, mức học phí trung bình dành cho du học sinh đại học vào năm 2018 là 30,840 Đô la Úc (22,170 Đô la Mỹ) mỗi năm, và với nghiên cứu sinh cao học là 31,596 Đô la Úc (22,700 Đô la Mỹ).
Du học Úc – trang web chính thức dành cho du học sinh – đưa ra mức học phí tiêu biểu mỗi năm của du học sinh tốt nghiệp đại học như sau:
● Bằng Thạc sĩ: từ 20,000 Đô la Úc (14,400 Đô la Mỹ) tới 37,000 Đô la Úc (26,600 Đô la Mỹ)
● Bằng Tiến sĩ: từ 14,000 Đô la Úc (10,060 Đô la Mỹ) tới 37,000 Đô la Úc (26,600 Đô la Mỹ)
Những con số trên không bao gồm các chương trình học có giá trị cao như khóa cấp bằng thú y hay y tế – là những chương trình với mức học phí có thể cao hơn rất nhiều.
Học phí tại các trường đại học Úc thường được tính trên mỗi chương trình thay vì mỗi năm. Mỗi chương trình lại nằm trong các nhóm ngành khác nhau, và đa số sinh viên sẽ kết hợp nhiều chương trình học từ các nhóm bất đồng, dẫn tới mức học phí sẽ khác biệt đối với mỗi cá nhân.
Cũng có một vài trường đại học tại Úc công bố con số ước tính cho lệ phí chính thức, trong đó có Đại học Quốc gia Úc (ANU) – trường đại học hàng đầu cả nước (xếp thứ 24 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2009). Học phí đại học mỗi năm của du học sinh tại ANU dao động từ 36,400 Đô la Úc (26,150 Đô la Mỹ) cho các chương trình Cử nhân Nghệ thuật, tới 43,680 Đô la Úc (31,380 Đô la Mỹ) cho các chương trình Cử nhân Khoa học hoặc Khoa học Y tế.
Với bậc cao học, học phí hàng năm của một số chương trình Thạc sĩ bắt đầu từ 36,480 Đô la Úc (26,200 Đô la Mỹ) và có thể lên tới 45,600 Đô la Úc (32,760 Đô la Mỹ).
Các chương trình Tiến sĩ có mức phí tương tự: từ 41,280 Đô la Úc (29,650 Đô la Mỹ) trở lên. Tuy nhiên, chương trình Tiến sĩ Y khoa và Phẫu thuật tại ANU có mức học phí khác, rơi vào 80,136 Đô la Úc (tương đương 57,800 Đô la Mỹ).
Một khoản phí nữa cần xem xét là Phí Dịch vụ và Tiện ích Sinh viên – khoản phí dành cho các dịch vụ và tiện ích mang tính chất phi học thuật. Mức phí tối đa lên tới 298 Đô la Úc (214 Đô la Mỹ) vào năm 2018. Không phải trường đại học nào ở Úc cũng tính phí này, nhưng hãy kiểm tra kỹ để tránh bị bất ngờ nhé.

Học phí dành cho dân bản xứ

Sinh viên bản xứ tại Úc được hỗ trợ nhiều về chi phí học tập
Sinh viên bản xứ tại Úc được hỗ trợ nhiều về chi phí học tập. Nguồn: Pexels
Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, chi phí học tập tại Úc thấp hơn đối với dân bản xứ, đặc biệt là với những người nằm trong Hệ thống cho vay trợ cấp chính phủ – đồng nghĩa với việc phần lớn học phí của họ sẽ được chi trả bởi chính phủ. Hệ thống này có ở tất cả các trường đại học công lập và một vài trường tư lập tại Úc.
Phần học phí cần chi trả còn lại thay đổi phụ thuộc vào trường học và ngành học, nhưng đều được giới hạn bởi chính phủ. Chính phủ đặt ra mức phí tối thiểu và tối đa cho mỗi nhóm ngành. Trong năm 2018, học phí cho Nhóm 1 là 0-6,444 Đô la Úc; Nhóm 2 từ 0-9,185 Đô la Úc; và Nhóm 3 từ 0-10,754 Đô la Úc.
Bạn sẽ phải tính toán tổng chi phí học tập bằng cách xác định môn học hay chương trình nào thuộc nhóm nào, và bao nhiêu tín chỉ (được biểu thị dưới dạng phân số. VD: 12/96 = 0.125 EFTSL*) bạn nhận được với mỗi chương trình học. Nhân chỉ số EFTSL (0.125) này với mức phí của nhóm ngành để ra tổng chi phí cho mỗi chương trình. Hoặc, bạn có thể sử dụng công cụ tính toán trực tuyến. Hầu hết các cơ sở giáo dục đều tích hợp công cụ này trên trang web của trường.
* EFTSL: Equivalent Full-time Student Load = Toàn thời gian
Học phí dành cho sinh viên tốt nghiệp bản xứ cũng được tính toán theo cách tương tự. Một vài trường đại học sẽ công bố mức phí ước tính mỗi năm. Ví dụ, năm 2019, Đại học Melbourne niêm yết mức học phí mỗi năm dao động từ 19,008 Đô la Úc cho chương trình Thạc sĩ Tâm thần học, tới 57,088 Đô la Úc cho chương trình Tiến sĩ Thú y. Một vài chương trình cao học cũng được áp dụng Hệ thống cho vay trợ cấp chính phủ, nên bạn đừng quên tìm hiểu kỹ với nhà trường nhé.
Không như du học sinh, sinh viên bản xứ đáp ứng đủ điều kiện để tham gia Chương trình Cho vay Học phí (HELP). Có 5 loại khoản vay dành cho công dân Úc và những người sở hữu thị thực nhân đạo vĩnh viễn. HECS-HELP là chương trình trợ giúp sinh viên thuộc Hệ thống cho vay trợ cấp chính phủ chi trả nốt khoản học phí còn lại; FEE-HELP dành cho các sinh viên thuộc diện phải tự trả học phí; SA-HELP giúp chi trả Phí Dịch vụ và Tiện ích Sinh viên; OS-HELP chi trả cho một số chi phí du học nước ngoài; và Khoản vay dành cho sinh viên tham gia các khóa VET* thì chi trả cho phí giáo dục và đào tạo nghề.
* VET = Vocational Education and Training: Các khóa đào tạo nghề

Học bổng du học Úc

Học bổng Chính phủ Úc là học bổng quốc tế được tài trợ bởi chính phủ Úc, dành cho dân bản xứ và công dân các nước đủ điều kiện khác. Danh sách bao gồm Châu Mỹ, vùng Caribê, Châu Âu, Trung Đông, khu vực Thái Bình Dương và Châu Á.
Học bổng Endeavour chủ yếu dành cho nghiên cứu sinh bậc cao học. Trong số 4 quỹ học bổng loại này dành cho sinh viên quốc tế, một là học bổng giao lưu nghiên cứu ngắn hạn dành cho sinh viên đại học và hậu đại học (tối đa lên tới 24,500 Đô la Úc cho nghiên cứu kéo dài 6 tháng); hai là học bổng dành cho nghiên cứu phát triển chuyên môn (tối đa 18,500 Đô la Úc cho nghiên cứu kéo dài 4 tháng); và cuối cùng là học bổng trị giá 6,500 Đô la Úc mỗi học kỳ trong khoảng thời gian lên tới 2 năm rưỡi (tối đa 131,000 Đô la Úc), dành cho việc giảng dạy và đào tạo nghề để lấy văn bằng hoặc bằng liên kết (VET).
Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp đại học muốn được tài trợ toàn phần cho chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ thì nên đăng ký Học bổng Endeavour bậc hậu đại học. Học bổng này trị giá lên tới 15,000 Đô la Úc mỗi học kỳ trong khoảng thời gian tối đa 2 năm đối với nghiên cứu sinh bậc Thạc sĩ, và 4 năm đối với bậc Tiến sĩ (tối đa 140,500 Đô la Úc cho chương trình Thạc sĩ, 272,500 Đô la Úc cho chương trình Tiến sĩ).
Bạn nên sớm ghi danh cho các loại học bổng ở Úc. Cổng đăng ký trợ cấp năm 2019 đã đóng, và vòng đăng ký cho năm 2020 dự kiến mở cửa vào cuối tháng 4, 2019.
Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học từ Anh Quốc, bạn có thể xin Học bổng Northcote bậc Hậu đại học từ Hiệp hội Anh-Úc. Khoản tài trợ này chi trả cho phí đi lại, học phí và các lệ phí khác, đồng thời cung cấp một khoản phí hỗ trợ trong suốt 3 năm học tập của bạn.
Đối với tất cả các sinh viên đại học và hậu đại học, hãy tìm hiểu thêm với các trường đại học tại Úc mà bạn quan tâm, bởi rất nhiều trường có cung cấp học bổng dành cho cả dân bản xứ lẫn du học sinh thuộc cả hai chương trình. Để nhận thêm nhiều cơ hội được trợ cấp, hãy truy cập danh sách học bổng du học Úc của chúng tôi.

Chi phí sinh hoạt ở Úc

Du học Úc tốn kém ra sao
Du học Úc tốn kém ra sao. Nguồn: Pexels
Như đã đề cập, Bộ Nội vụ chính phủ Úc yêu cầu bạn cần chứng minh tài sản có 20,290 Đô la Úc (14,600 Đô la Mỹ) để dành riêng cho chi phí sinh hoạt mỗi năm. Nếu đi cùng vợ/chồng, bạn cần có thêm 7,100 Đô la Úc (5,100 Đô la Mỹ) nữa, và nếu có con, bạn sẽ cần chứng minh thêm 3,040 Đô la Úc (2,200 Đô la Mỹ) cho mỗi học sinh.
Ngoài ra, bạn còn phải cho thấy mình có tiền mua vé máy bay khứ hồi cho bản thân và mỗi người thân đi cùng, cũng như bằng chứng có đủ tài chính để trang trải học phí cho các thành viên thuộc lứa tuổi 5-18 trong gia đình.
Tuy những thông tin trên phần nào phác thảo ra lượng tài chính được yêu cầu bởi các tiêu chí nhập cư Úc, nhưng bạn có thể không cần phải chi tiêu nhiều đến vậy. Các hướng dẫn chính thức của trang web Du học Úc khuyên bạn nên chuẩn bị tài chính dao động từ 85 Đô la Úc (61 Đô la Mỹ) tới 440 Đô la Úc (317 Đô la Mỹ) mỗi tuần cho chi phí nhà ở, tùy thuộc vào việc bạn chọn sống trong ký túc xá (lựa chọn rẻ nhất) hay thuê nhà ở riêng (lựa chọn đắt nhất).
Các khoản chi tiêu hàng tuần khác bao gồm:
● Thực phẩm và phí ăn ngoài: 80-280 Đô la Úc/tuần (57-201 Đô la Mỹ)
● Ga, điện: 35-140 Đô la Úc (25-100 Đô la Mỹ)
● Điện thoại và mạng: 20-55 Đô la Úc (12-40 Đô la Mỹ)
● Phí giao thông công cộng: 15-55 Đô la Úc (11-40 Đô la Mỹ)
● Xe hơi (sau khi mua): 150-260 Đô la Úc (108-187 Đô la Mỹ)
● Giải trí: 80-150 Đô la Úc (57-108 Đô la Mỹ)
Để đơn giản hóa thì số tiền tối thiểu cần chi tiêu mỗi tuần sẽ rơi vào khoảng 311 Đô la Úc (tương đương 224 Đô la Mỹ).
Hầu hết các trường đại học Úc cung cấp bảng phân tích chi tiết từng khoản phí sinh hoạt ở nước này trên trang web của mình, bao gồm phí ở trọ, đôi khi là mức giá trong khu vực và cả những lời khuyên nữa. Ví dụ, Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne có hẳn một trang Mua sắm Thông minh hơn với các đường dẫn và mẹo mua đồ giảm giá.
Hãy nhớ rằng các chi phí được liệt kê bởi các trường đại học thường là chi phí cho cả một năm học (khoảng 40 tuần), thay vì một năm theo lịch thông thường, nên bạn cần ngân sách bổ sung nếu muốn ở lại lâu hơn.

Chi phí xin thị thực du học Úc

Một chi phí bạn cần quan tâm nữa là phí làm Visa du học
Một chi phí bạn cần quan tâm nữa là phí làm Visa du học. Nguồn: Pixabay
Lệ phí dành cho Thị thực Du học (Visa 500) hiện ở mức 575 Đô la Úc (414 Đô la Mỹ). Theo yêu cầu thị thực, bạn cần có Bảo hiểm Sức khỏe dành cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC) cho bản thân và bất cứ người thân nào đi kèm, và phải có hiệu lực trong suốt thời gian lưu trú. Bạn không cần phải mua bảo hiểm từ nhà cung cấp do trường học giới thiệu, nhưng dù bạn chọn công ty bảo hiểm nào đi nữa, hãy đảm bảo đó là công ty được chính phủ phê duyệt.
OSHC Úc cung cấp chức năng tìm kiếm có thể dùng để so sánh giá bảo hiểm y tế từ các nhà cung cấp được ủy quyền. Chúng tôi tìm ra lựa chọn rẻ nhất cho 1 sinh viên đại học tiêu chuẩn (thời gian học 3 năm, bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12) mà không có gia đình theo cùng là 2,149.10 Đô la Úc ($1,550 Đô la Mỹ).
Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: topuniversities

Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.