Chi Phí Du Học Ở Anh Quốc

Chẳng ai muốn phải lăn tăn về tiền bạc cả, nhưng đây lại là một phần quan trọng quyết định bạn có thể học tập tại một trường đại học ở Anh hay không. Lưu ý: Học phí và các phụ phí học tập khác chưa phải là tất cả những gì bạn cần để du học ở Anh Quốc; bạn còn cần ngân sách cho việc ăn ở nữa. Bài viết này sẽ chỉ xoay quanh các chi phí liên quan tới việc học tập.

Học Phí

 

Rất nhiều sinh viên Anh phải chi trả tới £9,250 mỗi năm cho học phí (chi phí dành cho giáo dục được quy định bởi chính phủ). Con số bình quân mỗi năm rơi vào £6,000. Ở Anh, chính phủ là cơ quan có thẩm quyền thiết lập mức học phí mà các trường đại học nước này được phép thu từ sinh viên. Tuy nhiên, trừ Anh (England), ở các quốc gia lập hiến khác của Vương quốc Anh, các trường học thường thu phí thấp hơn đối với sinh viên nước mình và sinh viên thuộc khối EU.

 

Học phí bao gồm toàn bộ chi phí dành cho học tập và phí dành cho bất cứ dịch vụ nào khác bạn nhận được từ nhà trường, chẳng hạn như dịch vụ gia sư, công nghệ thông tin, và các dịch vụ thư viện. Nếu bạn là công dân Anh học tập tại Anh Quốc, bạn sẽ chi ít hơn so với sinh viên không phải là công dân Anh hoặc công dân EU. Ngoài quốc tịch ra, loại hình và cấp bậc giáo dục của chương trình bạn theo học cũng tác động tới ngân sách du học của bạn ở Anh. Học phí các ngành khoa học xã hội và nhân văn sẽ thấp hơn so với các ngành khoa học tự nhiên nơi thường có các tiết thí nghiệm.

Chi Phi Du Hoc O Anh Quoc

Thêm vào đó, chương trình học có cấp bậc càng cao thì học phí cũng sẽ càng cao. Học viên cao học tại Anh sẽ thấy rằng chi phí học tập của họ thường cao hơn so với sinh viên đại học. Những người sinh sống ở Anh Quốc thường chi trả £12000 mỗi năm cho học phí. Nếu bạn không phải công dân Anh Quốc, bạn sẽ phải bỏ ra tới £20,000 mỗi năm để lấy được tấm bằng cử nhân. Số tiền cụ thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngôi trường và chuyên ngành mà bạn theo học. Bạn có thể còn phải mua thêm sách vở và dụng cụ học tập cho các môn học của mình nữa. Trong trường hợp này, nhà trường sẽ giúp bạn tính toán chi phí bình quân dành cho sách vở. Đừng quên liên lạc với ngôi trường mà bạn có kế hoạch theo học – họ sẽ giúp bạn xác định tổng chi phí thực sự mà bạn cần chi trả cho việc học của mình.

Nếu những con số ấy khiến bạn lo lắng, thì có một điều quan trọng bạn nên biết. Rằng nếu bạn chọn tới Anh để học đại học, thì thời gian bạn phải bỏ ra sẽ ngắn hơn rất nhiều so với ở quê nhà. Nếu là sinh viên đại học, bạn sẽ chỉ mất có 3 năm (thay vì 4), còn nếu là học viên cao học (bằng Thạc sĩ), bạn chỉ phải bỏ ra 1 năm để lấy bằng. Vậy nên dù chi phí học tập có vẻ cao nếu bạn không phải công dân Anh Quốc, nhưng về lâu về dài, số tiền bạn phải trả sẽ là tương đồng hay thậm chí ít hơn.

Trợ Cấp Kinh Tế Ở Anh Quốc

Như đã nói ở trên, chưa kể phí sinh hoạt, chi phí học tập tại Anh cũng đã rất đắt đỏ. Nhưng, may mắn thay, có khá nhiều nguồn hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên ở Anh Quốc. Số tiền được phân phối cho các khoản trợ cấp sinh viên là rất lớn. Ước tính có tới hơn 20,000 du học sinh ở Anh Quốc được hỗ trợ kinh tế mỗi năm. Có vài loại trợ cấp kinh tế dành cho du học sinh ở Anh như sau:

  • Học bổng
  • Các khoản vay sinh viên
  • Các khoản tài trợ khác

Học bổng

Chi Phi Du Hoc O Anh Quoc

 

Học bổng là là lựa chọn hoàn hảo để giảm bớt gánh nặng kinh tế của việc học tập tại Anh. Rất may là, có rất nhiều học bổng dành cho du học sinh và bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm được một học bổng phù hợp với mình nếu chịu bỏ thời gian tìm hiểu. Có rất nhiều trường đại học trao học bổng cho sinh viên quốc tế thuộc trường mình. Một số học bổng này là học bổng khen thưởng, một số dựa trên nhu cầu của sinh viên, và một số khác thì chỉ dành cho du học sinh thuộc chuyên ngành nhất định. Hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ tài chính hoặc văn phòng các vấn đề quốc tế để biết thêm thông tin về các loại học bổng này nhé.

Du học sinh ở cấp bậc cao học thậm chí còn có nhiều cơ hội cắt giảm chi phí hơn nữa. Đa số các trường đại học có những chuyên ngành mà ở đó, tùy vào chương trình học tập hay các yếu tố khác (số giờ làm việc và nghiên cứu), phần lớn hoặc thậm chí toàn bộ học phí của bạn sẽ được miễn. Tuy nhiên, những loại học bổng này có tính cạnh tranh rất mạnh, và rất khó lấy, nhưng nếu bạn định học cao học ở Anh Quốc thì vẫn rất đáng để thử một lần. Quốc gia tuy không có nhiều học bổng dành cho cấp cao học, nhưng các cơ sở giáo dục thì lại trao tặng khá nhiều.

Các khoản vay sinh viên

Chi Phi Du Hoc O Anh Quoc

Các khoản vay sinh viên là một loại hình trợ cấp kinh tế khác dành cho học sinh ở Anh. Tuy nhiên, theo các quy định pháp luật hiện tại, chỉ có sinh viên Anh Quốc, EU và EEA là được xin các khoản vay này. Mặt khác, sinh viên quốc tế phải tự tìm đến các khoản vay từ quê nhà hoặc từ trường đại học mà mình theo học.

Các khoản trợ cấp khác

Nếu các lựa chọn trên đều không phù hợp với bạn, thì vẫn còn nhiều nguồn trợ cấp kinh tế khác ngoài kia. Như đã nhắc tới ở trên, kể cả khi bạn chẳng nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào, thì tổng chi phí du học Anh Quốc cũng vẫn phải chăng bởi thời gian học không dài. Bạn nên nhớ kỹ điều này vì nó rất có ích trong việc xây dựng ngân sách học tập.

Nếu bạn tới Anh để học đại học, bạn có thể xem xét học tiếp lên cao học vì chi phí không cao mà thời gian hoàn thành chương trình cũng ngắn. Nếu bạn muốn xin trợ cấp kinh tế để trang trải cho việc học của mình, hãy dành thời gian trao đổi thêm với cả bộ phận hỗ trợ tài chính lẫn văn phòng các vấn đề quốc tế tại trường đại học mà bạn muốn ghi danh.

Dịch bởi CEI. Nguồn: study in uk

 
 


error: Content is protected !!