Chi phí du học Mỹ năm 2019

Du học có thể là một vấn đề đắt đỏ đối với các sinh viên học tập tại Mỹ, tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng, vì một kế hoạch ngân sách hiệu quả, sẽ có thể giúp cho bạn quản lý được các chi phí sinh hoạt tốt hơn. Trước khi lên đường đi du học, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét các chi phí như: chỗ ở, thức ăn, bảo hiểm y tế, và phương tiện di chuyển, cùng với học phí của bạn, khi tính toán chi phí học tập ước tính ở Mỹ.

Học phí

Các trường Đại học ở Mỹ chủ yếu được chia thành hai loại: công lập và tư thục. Chi phí học tập tại một trường Đại học công lập, sẽ tương đối thấp hơn so với một trường Đại học tư thục. Mức học phí cũng sẽ phụ thuộc vào loại bằng cấp, trường Đại học, hoặc ngôi trường mà bạn lựa chọn. Để trang trải cho học phí, bạn sẽ cần khoảng 10,000 USD đến 55,000 USD/năm.

Thông thường, các ngành học nhân văn, giáo dục, và nghệ thuật sẽ mức học phí thấp hơn, trong khi các ngành như: y học, và kỹ thuật, có thể sẽ có mức học phí cao hơn. Đối với cấp độ sau Đại học, mức học phí thường sẽ cao hơn, và các chi phí cũng sẽ khác nhau, tùy theo chương trình học. Như hầu hết những quốc gia khác, các chương trình MBA thường sẽ có mức học phí cao nhất, và chi phí trung bình cho các chương trình này là khoảng 60,000 USD.

Trường

Học phí (USD)

Chương trình Anh ngữ$700 – $2,000/tháng
Cao đẳng cộng đồng$6,000 – $20,000/năm
Cử nhân Đại học$20,000 – $40,000/năm
Chương trình sau Đại học$20,000 – $30,000/năm (Học phí MBA có thể sẽ cao hơn đáng kể, cũng như các chương trình chuyên môn như: luật, y học, nha khoa, và một số chương trình thiết kế, …)
Tiến sĩ$28,000 – $55,000/năm (Hầu hết các chương trình tiến sĩ đều được tài trợ 100%, thông qua các trợ lý nghiên cứu / giảng dạy, viện trợ nghiên cứu, và học bổng).

Chi phí nơi ở

Hầu hết các trường Đại học ở Mỹ đều cung cấp nơi ở trong khu học xá cho các sinh viên quốc tế. Ở tại khu học xá sẽ là một sự lựa chọn rất phải chăng, tuy nhiên, bạn cần phải đăng ký kịp thời, để có thể đảm bảo được nơi ở cho mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chỗ ở ngoài khu học xá, và bạn thậm chí còn có thể chia sẻ nơi ở của mình với các sinh viên khác, hoặc lựa chọn ở chung nhà với người bản xứ. Trong những trường hợp này, bạn nên cởi mở hơn, để có thể thích nghi với lối sống khác với quê nhà của mình. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng, giá thuê nhà cũng sẽ khác nhau, tùy theo thành phố mà bạn ở.

Chi phí cho chỗ ở thường dao động trong khoảng từ 3,000 đến 8,000 USD/năm, tùy thuộc vào khu vực bạn lựa chọn ở. Nếu bạn chọn thuê một căn hộ, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho các hóa đơn như: điện, nước, internet, và bảo hiểm của người thuê nhà (tại một vài khu vực). Trong hầu hết các trường hợp, các trường Đại học sẽ giúp cho sinh viên tìm nơi ở, cả bên trong lẫn bên ngoài khu học xá.

Chi phí visa du học

Để học tập tại Mỹ, bước đầu tiên là bạn phải có được visa du học hợp lệ, và chi phí cho visa du học là khoảng 160 USD.

Chi phí sinh hoạt

Bạn cần giữ một ít tiền để dùng cho việc mua sắm hàng hóa, các hoạt động xã hội, và dùng trong những tình huống khẩn cấp. Là một du học sinh, tốt hơn hết là bạn nên theo dõi các khoản chi tiêu của mình, để bạn không bị chi tiêu quá mức. Bạn nên xem xét các khoản chi phí khác nhau, và ngân sách của một sinh viên ở Mỹ sẽ nằm trong khoảng từ 10,000 USD đến 25.000 USD/năm học, tùy thuộc vào thành phố mà bạn chọn để sinh sống. Bạn nên xem xét các chi phí phổ biến sau trong ngân sách của mình:

  • Sách: Bạn hãy để dành trong khoảng từ 500 đến 1,500 USD để mua sách tham khảo cho việc học. Ví dụ, giá cho các sách có liên quan đến những lĩnh vực như: kỹ thuật, luật, và y dược, có thể sẽ khá đắt. Bạn có thể quản lý khoản chi này trong ngân sách của mình, bằng cách chọn mua những quyển sách cũ, mua sách điện tử, hoặc thậm chí là làm thành viên của thư viện để mượn sách.
  • Chi tiêu cá nhân và phụ phí: Chi tiêu hàng ngày của bạn sẽ bao gồm: thực phẩm (250 USD/năm), giặt ủi, đồ dùng vệ sinh cá nhân, quần áo, và ăn uống bên ngoài. Tốt nhất là bạn hãy để dành khoảng 500 USD/năm, cho cách phụ phí như: tiền điện, tiền điện thoại cố định, và du lịch. Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách sống của bạn.

Chi phí di chuyển

Trừ khi trường của bạn cung cấp dịch vụ đưa đón tận nơi, bạn sẽ phải phụ thuộc vào những phương tiện giao thông công cộng có sẵn.

Đối với khoảng cách gần:

Bạn có thể sử dụng xe lửa trong khu vực, xe buýt, và tàu điện ngầm. Chi phí có thể dao động trong khoảng từ 45 đến 100 USD/tháng.

Đối với khoảng cách xa:

Để di chuyển giữa các thành phố khác nhau, bạn có thể tận dụng bất kỳ những phương tiện nào sau đây:

  • Xe buýt đường dài
  • Đường sắt
  • Đường không

Dịch bởi CEI. Nguồn: IDP

 
 

error: Content is protected !!