Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học

Quản lý thời gian là một kỹ năng khó nắm bắt mà thậm chí những người giỏi nhất trong chúng ta cũng chẳng thể thoái thác.

Ngay sau khi thức giấc vào buổi sáng để đón chào một ngày mới, dường như bạn có trong tay cả tá thời giờ để hoàn thành hàng triệu công việc.

Vào 10 giờ sáng, thật dễ dàng để cho rằng bạn có thể đọc hết 3 chương của một cuốn sách, viết một bài văn ngàn từ, dọn dẹp phòng ở, nấu một bữa ăn lành mạnh và chạy bộ 10km. Vậy nhưng tới 4 giờ chiều, bạn sẽ nhận ra rằng, thực tế thì bạn đã dành quá nhiều thời gian để xem video về mèo trên Youtube và cũng chỉ đọc được có 2 trang báo.

Tạo cho bản thân một kỳ vọng hão huyền về những gì bạn có thể làm trong 1 ngày sẽ chỉ khiến bạn đi đến thất bại. Thêm vào đó, sẽ thật khó để duy trì cùng mức năng suất trong một khoảng thời gian dài – kết quả dành cho bạn sẽ chỉ là sự kiệt quệ và mệt mỏi.

Nhưng mặt khác, nếu bạn không có một kế hoạch thích hợp và nghiêm khắc với chính bản thân mình, sự trì trệ sẽ len lỏi và ngăn bạn đạt được bất cứ thành quả nào.

Vậy nên dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn quản lý thời gian một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt trọng yếu khi sinh viên đại học hiện đang phải tự học tại gia và phải tự kiểm soát việc học của mình nhiều hơn.

1. Theo sát thời gian biểu của mình

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 1
Bám sát thời gian biểu. Nguồn: Pixabay

Hầu hết các giảng viên hiện đang chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Rất có thể là họ sẽ thực hiện bài giảng theo thời gian biểu cũ, hệt như lúc lên lớp bình thường.

Điều này có nghĩa là bạn vẫn phải tham gia các khóa học trực tuyến vào thời gian lên lớp cũ, và đừng ôm hy vọng rằng bạn có thể truy cập lại các video giảng dạy sau đó. Theo sát thời khóa biểu vốn có tức là bạn phải duy trì một số thói quen trước kia. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho một ngày học tập và sinh hoạt của mình.

2. Lên danh sách 3 việc bạn muốn làm mỗi ngày

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 2
Lên danh sách 3 việc cần làm mỗi ngày. Nguồn: Pexels

 Danh sách những việc cần làm là công cụ tuyệt vời giữ bạn tập trung vào nhiệm vụ và đảm bảo bạn hoàn thành những công việc cần thiết. Nhưng nó có thể gây phản tác dụng nếu quá dài và quá đà khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Thay vào đó, hãy lập một danh sách tổng hợp tất cả những thứ bạn cần làm, từ học tập cho đến sinh hoạt. Tạo một danh sách những việc cần làm lớn rồi chuyển sang văn bản sẽ giúp bạn tỉnh táo, đảm bảo bạn không mất quá nhiều thời gian để ghi nhớ từng thứ một.

Sau đó vào mỗi tối trước khi đi ngủ, rút ra 3 điều từ “danh sách những thứ cần làm trong đời” và viết chúng vào danh sách những việc cần làm mỗi ngày để hoàn thiện vào hôm sau. Bằng cách này, bạn sẽ không tự giao cho bản thân quá nhiều nhiệm vụ và sẽ cảm thấy năng suất hơn hẳn.

3. Đặt hẹn giờ 

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 3
Đặt chuông hẹn giờ. Nguồn: Pexels

 Giờ đây khi phải dành nhiều thời gian học tập tại gia hơn, bạn sẽ rất dễ bị xao nhãng bởi những thứ hiện hữu trong phòng, hay thậm chí là ngồi đó nhìn chằm chằm vào cõi hư vô trong khi tay thì đã ngừng viết bài.

Hãy thử đặt hẹn giờ trong nửa tiếng để nghiêm túc học tập cho đến khi chuông kêu, sau đó nghỉ ngơi 15 phút. Đứng dậy và đi lại quanh phòng trong vài phút, vươn vai duỗi lưng, pha một tách trà – nói chung là rời xa sách vở trong vài phút cho đầu óc sảng khoái.

Việc đặt chuông hẹn giờ cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ hơn khi phải tự nhủ rằng mình chỉ có thời hạn nửa tiếng, thay vì có thể ngồi ì ra đó suốt 3 giờ đồng hồ.

Xem thêm: 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Tuyển Sinh Đại Học Phổ Biến (Và Cách Trả Lời)

4. Hạn chế mọi phiền nhiễu

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 4
Hạn chế các yếu tố gây xao nhãng. Nguồn: Pexels

 Phiền nhiễu ở đây chính là chiếc điện thoại cầm tay của bạn đó. Hãy cất nó ở chỗ nào mà bạn không thể với tới. Bạn sẽ phải kinh ngạc trước năng suất của mình khi không lướt Instagram hoặc Twitter mỗi 5 phút đấy.

Trong trường hợp nhất định phải có điện thoại bên cạnh, hãy tắt mọi thông báo hoặc tải ứng dụng nào đó có thể khuyến khích bạn không mở điện thoại, như Forest chẳng hạn. Forest trồng một mầm cây trên màn hình của bạn và cây sẽ chết ngay khi bạn mở khóa điện thoại.

Ngoài ra, hãy xác định thêm liệu còn có bất cứ yếu tố gây xao nhãng nào khác không, ví dụ như TV, sách báo hay những thứ nào khác có thể thu hút sự chú ý của bạn khỏi nhiệm vụ trong tay.

5. Xác định thời điểm bạn làm việc năng suất nhất

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 5
Xác định thời điểm làm việc hiệu quả nhất. Nguồn: Pexels

 Rất ít người có thể tự tin rằng mình giữ được năng suất cao trong cả ngày dài. Đối với hầu hết mọi người, có một thời điểm trong ngày khi mà não bộ của họ tập trung nhất, khi mà họ ít chịu thua trước những phiền nhiễu nhất, cũng là khi mà họ có thể làm việc một cách năng suất nhất.

Bất kể thời điểm đó là sáng, chiều hay tối, hãy cố gắng sắp xếp một ngày của bạn dựa trên cơ sở này, hay chí ít là cố gắng giải quyết công việc khó khăn nhất của bạn vào cái thời điểm mà bạn tỉnh táo nhất này.

6. Lập thời gian biểu hàng ngày

Cách Quản Lý Thời Gian Dành Cho Sinh Viên Đại Học 6
Lập thời gian biểu hàng ngày. Nguồn: Pexels

 Điều này khác biệt đôi chút so với việc lập danh sách những việc cần làm mỗi ngày. Thời gian biểu hàng ngày thiên về việc thiết lập lịch trình trong ngày và đảm bảo rằng bạn quán xuyến được mọi công việc, nhưng đồng thời vẫn có thời gian giải trí, thời gian tập thành thể dục thể thao…

Thời gian biểu hàng ngày không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch đã định, mà còn mang lại cho bạn sự háo hức chờ mong. Nó cũng cho bạn cơ hội thêm thắt nhiều hoạt động khác vào trong sinh hoạt thay vì chỉ có học tập.

 

Tổng hợp bởi CEI. Nguồn: timeshighereducation


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.