Cách kiếm kinh phí cho việc du học tại Mỹ của bạn

Dù là một khoản trợ cấp, học bổng hay một công việc bán thời gian, có rất nhiều cách để bạn kiếm đủ kinh phí cho việc học tập của mình tại Mỹ. Hãy đọc hết bài này để có được tất cả những thông tin cần thiết nhé.

1 – Kiếm kinh phí ngay trong trường đại học

Cách kiếm kinh phí cho việc du học tại Mỹ của bạn 1

Một trong những phương pháp tốt nhất để trang trải chi phí học tập tại Mỹ là trực tiếp liên lạc với ngôi trường yêu thích của bạn. Gần 1/4 du học sinh cho biết các trường đại học tại Mỹ là nguồn tài trợ chính của họ, dù rằng ở Mỹ, chính sách hỗ trợ kinh tế dành cho công dân bản xứ và học viên cao học nhiều hơn hẳn so với sinh viên đại học. Có 2 loại tài trợ dành cho bạn như sau:

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

Trợ cấp kinh tế:

Các trường đại học cung cấp khoản kinh phí này cho những sinh viên cần nó nhất, vậy nên thường thì sinh viên sẽ phải trải qua quá trình thẩm định tiêu chuẩn trợ cấp. Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm những trường học áp dụng chính sách xét tuyển không dựa trên tiêu chí tài chính, nghĩa là bạn sẽ không bị đánh giá bất công trong trường hợp cần nhiều trợ cấp kinh tế hơn so với các sinh viên khác. Những tổ chức giáo dục với chính sách trên sẽ đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về tài chính của bạn, ví dụ như Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Yale chẳng hạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các khoản trợ cấp cũng như những hình thức kinh phí khác trên trang web của Viện Giáo dục Quốc tế.

Học bổng:

Theo Chương trình Fulbright, hơn 600 trường đại học tại Mỹ sẽ cung cấp các học bổng trị giá $20,000 hoặc hơn cho du học sinh mỗi năm. Trong số đó, 179 trường trao tặng học bổng từ $20,000 – $30,000, 64 cơ sở giáo dục cung cấp học bổng có giá trị từ $30,000 – $40,000, và 124 trường có thể cung cấp học bổng $40,000 hàng năm. Có khoảng 250 tổ chức giáo dục có khả năng cung cấp học bổng “toàn phần”, nghĩa là mọi chi phí sẽ được nhà trường chi trả hết. Thực sự là có rất nhiều khoản tài trợ kinh phí dành cho du học sinh, và bạn có thể ghé thăm trang web của tổ chức College Board để tìm kiếm những trường đại học cụ thể có cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là học bổng được trao dựa trên thành tích, và tỷ lệ cạnh tranh thì rất khốc liệt. Bạn sẽ phải chứng minh năng lực học tập mạnh mẽ của mình để có cơ hội nhận được một phần học bổng. Tối thiểu, bạn sẽ cần một vài bài thi với kết quả cao, nhưng còn các yêu cầu cụ thể khác thì sẽ bất đồng tùy theo từng trường học. Hãy truy cập vào trang web trường để tìm hiểu chính xác những gì bạn cần.

Cách kiếm kinh phí cho việc du học tại Mỹ của bạn 2

Dẫu vậy, không phải học bổng nào cũng chỉ dựa trên thành tích học tập, bởi còn có nhiều học bổng khác được trao dựa trên những đặc tính cụ thể, ví dụ như xuất thân từ một nền tảng tôn giáo nào đó hoặc có năng khiếu trong nghệ thuật biểu diễn hay các lĩnh vực khác. Ví dụ, hầu hết các trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên thể dục thể thao có năng lực cạnh tranh tại các cuộc thi liên trường (dịp để các trường đại học thi đấu với nhau). Tuy nhiên, bạn vẫn cần sở hữu bảng điểm đủ đẹp để thi tuyển vào trường học mà mình mong muốn, đồng thời quy trình đăng ký cũng có tính điều chỉnh khá cao. Để biết thêm về các học bổng thể dục thể thao, hãy tìm hiểu Chương trình học bổng Fulbright.

2 – Kiếm kinh phí từ các cơ quan ngoài

Bên cạnh việc xin trợ cấp hoặc học bổng từ trường học, bạn cũng có thể thử làm điều tương tự nhưng với những cơ quan, tổ chức ở quê nhà. Đây là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất dành cho bạn để trang trải kinh phí du học tại Mỹ. Bạn có thể thử tìm đến các doanh nghiệp và tổ chức từ thiện địa phương, cũng như các cơ quan chính phủ hoặc các nhóm lợi ích quy mô lớn. Thông thường, các tổ chức này sẽ yêu cầu bạn phải có những mối quan tâm cụ thể phù hợp với nhiệm vụ chung của họ. Ví dụ, Quỹ Tưởng niệm Margaret McNamara (The Margaret McNamara Memorial Fund), được thành lập để tưởng nhớ người đã cống hiến hết mình nhằm cải thiện đời sống của phụ nữ và trẻ em, yêu cầu bạn phải công tác cho họ dưới hình thức trao quyền ở một quốc gia đang phát triển sau khi hoàn tất việc học. Một số tổ chức có chính sách tài trợ kinh phí cho sinh viên du học tại Mỹ gồm có Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, và Chương trình Sinh viên Nước ngoài Fulbright.

Còn có rất nhiều các tổ chức khác ngoài kia, vậy nên bất kể xuất thân, nền tảng hay mối quan tâm của bạn là gì, chắc chắn sẽ có một tổ chức phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn sẽ phải đăng ký cho những khoản kinh phí kiểu này ở quê nhà, và bạn cũng sẽ phải nộp riêng từng hồ sơ đăng ký cho mỗi một tổ chức mà bạn quan tâm, vậy nên hãy chuẩn bị trước một cách kỹ lưỡng. Bạn có thể tìm kiếm các học bổng được trao bởi những tổ chức bên ngoài qua các trang web của tổ chức College Board, Hotcourses nước ngoài và Viện Giáo dục Quốc tế.

3 – Kiếm kinh phí từ gia đình

Cách kiếm kinh phí cho việc du học tại Mỹ của bạn 3

Dù bạn có xin được tài trợ để đi du học Mỹ hay không, thì khả năng cao là bạn vẫn cần thêm sự trợ giúp từ phía gia đình. Theo Viện Giáo dục Quốc tế, khoảng 80.9% học phí cũng như phụ phí khác của sinh viên quốc tế được chi từ chính tiền túi hoặc trợ cấp từ người thân của họ. Hơn nữa, trong khoảng thời gian từ 2012 – 2013, số lượng sinh viên dùng tiền của gia đình để chi trả cho việc học tập đã tăng thêm 10.2%. Việc kêu gọi hỗ trợ khi đi du học là rất đỗi bình thường, nên bạn đừng ngại khi phải xin giúp đỡ từ người nhà nhé.

4 – Kiếm kinh phí từ các khoản vay

Rất nhiều sinh viên vay nợ để trang trải cho toàn bộ chi phí du học của mình. Có 2 loại vay nợ mà bạn có thể xin:

Khoản vay sinh viên

Khoản vay này được thiết kế dành riêng cho đối tượng sinh viên, nên bạn sẽ có những lợi ích nhất định. Ví dụ, nếu bạn học đại học, bạn có thể hoãn việc trả nợ cho tới một thời hạn nhất định sau khi tốt nghiệp (cụ thể bao lâu sẽ khác biệt tùy theo từng quốc gia). Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ bị tính lãi trên khoản vay này.

Khoản vay cá nhân

Nhìn chung, các khoản vay cá nhân sẽ dễ xin hơn hơn bởi chúng không chỉ dành riêng cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thời hạn trả nợ lại khó có thể trì hoãn và lãi suất cũng có xu hướng cao hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả nợ nhiều hơn về lâu về dài.

Bạn không thể sử dụng khoản vay sinh viên từ quê nhà để chi trả cho việc học tập ở nước ngoài, nhưng có thể sử dụng khoản vay cá nhân từ các ngân hàng địa phương. Tuy ở Mỹ cũng có những khoản vay nợ hướng tới đối tượng du học sinh, kèm theo tất cả những lợi ích như một khoản vay sinh viên bình thường, nhưng số lượng của chúng rất có hạn và bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để có được khoản vay này. Ví dụ như Khoản vay dành cho Sinh viên Toàn cầu (Global Student Loan) hay Các khoản vay Du học (Study Abroad Loans) chẳng hạn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội vay tiền hơn nếu sở hữu quốc tịch kép trong đó có quốc tịch Mỹ, hoặc có ai đó là thường trú nhân tại Mỹ để đồng ký kết thỏa thuận vay mượn với mình. Nếu là công dân đa quốc tịch, bạn sẽ đáp ứng đủ điều kiện để xin các khoản vay do chính phủ liên bang Mỹ tài trợ. Bạn có thể đăng ký xin khoản vay này bằng cách tìm hiểu thêm về chính sách Trợ cấp Liên bang dành cho Sinh viên. Ưu điểm chính của các khoản vay này là chúng thường đi kèm với lãi suất thấp nhất.

Có rất nhiều điều cần lưu ý trước khi vay tiền trợ cấp. Đầu tiên, bạn chỉ nên vay mượn khi không còn lựa chọn nào khác, bởi cuối cùng thì bạn cũng sẽ phải trả hết nợ nần kèm lãi suất, đồng nghĩa với việc bạn phải trả nhiều hơn những vì đã vay. Bạn nên đặc biệt chú ý tới thời hạn trả nợ được cấp, bởi điều khoản này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số tiền bạn cần trả mỗi tháng và số năm bạn phải bỏ ra để trả hết nợ.

5 – Kiếm kinh phí từ công tác

Tìm một việc làm thêm là phương pháp tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian du học, và chúng tôi rất ủng hộ ý tưởng này. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ rất khó khăn, thậm chí bất khả thi, để trang trải cho mọi khoản chi tiêu chỉ nhờ một công việc bán thời gian. Lý do là vì tuy bạn có thể thỏa thích tìm việc trong hầu hết các trường hợp, những những hạn chế từ phía chính phủ vẫn khá là chặt chẽ.

Nếu bạn có thị thực du học F-1 – loại thị thực phổ biến nhất mà du học sinh được cấp, thì bạn có thể làm thêm tại trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ, và lên tới 40 giờ trong các kỳ nghỉ. Nếu bạn có thị thực J-1, bạn được hưởng quyền lợi tương tự nhưng phải nhận được sự cho phép từ người bảo lãnh cho chương trình trao đổi mà bạn tham gia. Đối với những người sở hữu thị thực M-1, hoặc sinh viên theo học các chuyên ngành kỹ thuật hay học nghề, các bạn hẳn sẽ không được phép đi làm trong thời gian học tập.

Dịch bởi CEI. Nguồn: student.com


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.