Top các trường Đại học tốt nhất Anh Quốc năm 2020 theo Bảng xếp hạng THE

Đâu là những trường đại học hàng đầu Anh Quốc? Nếu muốn học tập tại Anh (England), Scotland, Wales hoặc Bắc Ireland, bạn nên cân nhắc theo học tại ngôi trường nào?

Bảng xếp hạng các trường đại học thuộc Vương quốc Anh này sẽ hé lộ top 100 trường đại học và cao đẳng hàng đầu Anh Quốc, dựa trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới 2020 của tờ Thời báo Giáo dục THE (Times Higher Education)  uy tín. Đại học Oxford và Đại học Cambridge chiếm lĩnh 2 vị trí đầu, cùng tạo thành top 5 với 3 trong số những trường đại học tốt nhất tại Luân Đôn. Ngoài ra, có 3 trường đại học thuộc Scotland góp mặt trong top 25: Đại học Edinburgh, Đại học Glasgow và Đại học Aberdeen, trong khi đó, cơ sở giáo dục chất lượng nhất xứ Wales – Đại học Cardiff – đứng ở vị trí thứ 27.

Đối với sinh viên muốn được học tập tại Bắc Ireland, ngôi trường lý tưởng nhất nằm trên bảng xếp hạng là Đại học Queen’s Belfast. Trong số 100 trường đại học hàng đầu Anh Quốc, có 20 trường tọa lạc tại Luân Đôn, gồm những cái tên nổi tiếng như Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn và UCL, cũng như các trường đại học mới thành lập gần đây như Đại học Westminster và Đại học Greenwich.

Top 5 Trường Đại Học Hàng Đầu Anh Quốc

1 – Đại học Oxford

Những Trường Đại Học Tốt Nhất Anh Quốc 2020
Đại học Oxford là trường Đại học hàng đầu Anh quốc. Nguồn: Pixabay

Là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất trên thế giới, Đại học Oxford thu hút được những học giả và sinh viên hàng đầu đổ về 44 khu học viện và giảng đường của mình. Tiêu chuẩn đầu vào của trường rất cao và quá trình nhập học cũng rất cạnh tranh; trung bình, trường chỉ nhận 5 đơn xin nhập học cho mỗi địa điểm. Như thường thấy ở Anh Quốc, trường cũng tổ chức một số chương trình học kết hợp 2 bộ môn ở bậc đại học. Tổng cộng, có tới 250 tổ hợp bằng cử nhân như vậy. Chương trình kết hợp triết học, chính trị và kinh tế học là một chương trình cấp bằng đặc biệt có uy tín, dù rằng nó không còn là duy nhất của Oxford. Sinh viên đại học và học viên cao học sẽ học tập tại 1 học viện và thường sinh hoạt luôn trong các tòa nhà hoặc nơi ở thuộc khuôn viên học viện đó. Đời sống xã hội và các hoạt động vui chơi giải trí như chèo thuyền, các sự kiện văn hóa và xã hội cũng diễn ra quanh đây. Sinh viên đại học hầu như được giảng dạy bởi trợ lý học tập riêng trong khu giảng đường của mình, còn học viên cao học chủ yếu được giảng dạy tập trung bởi 1 giáo viên. Có tới hơn 100 thư viện tại thành phố Oxford, nổi tiếng nhất là thư viện Bodleian, được kiến tạo vào năm 1602. Đô thị này cũng sở hữu một số viện bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Oxford – nơi còn lưu giữ hài cốt của 1 con chim Dodo, và Bảo tàng Lịch sử Khoa học – nơi trưng bày tấm bảng đen từng được sử dụng bởi Albert Einstein. 

Hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 27 thủ tướng Anh, 50 nhân vật từng đoạt giải Nobel và 120 chủ nhân của huy chương Olympic đã được đào tạo ở Oxford. Stephen Hawking, Hugh Grant và Indira Gandhi là một trong những cựu sinh viên nổi tiếng nhất của trường. Ngoài ra, trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, 95% sinh viên Oxford đều tìm được công tác hoặc học lên cao học.

2 – Đại học Cambridge

Những Trường Đại Học Tốt Nhất Anh Quốc 2020
Đại học Cambridge. Nguồn: Pixabay

Cũng như Oxford, Đại học Cambridge là một trong những ngôi trường lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Thị trấn Cambridge nằm cách Luân Đôn 1 tiếng đồng hồ di chuyển. Đây là ngôi nhà của hơn 18,000 sinh viên và 9,000 công nhân viên. Trường có 31 khu học viện, một số được thành lập từ thế kỷ 13, cùng hơn 100 chuyên ngành học thuật. Cambridge đặc biệt nổi danh về sự xuất sắc trong Toán học và đã đào tạo ra một số nhà khoa học tiếng tăm nhất nước Anh. Có tổng cộng 117 nhân vật đoạt giải Nobel liên kết với trường. Các Toán học gia liên kết với Cambridge cũng từng giành được 11 Huy chương Fields.

Có được một suất học tập tại trường là rất cạnh tranh với tỷ lệ tuyển sinh thấp hơn 25%, dù cho hơn nửa số ứng viên bị từ chối nhập học đều đạt điểm A trong tất cả các môn thi cuối kỳ. Sinh viên trường được giảng dạy qua các bài thuyết trình và chế độ giám sát, trợ lý học tập chỉ dành riêng cho một vài trường hợp. Khối lượng bài vở ở đây khá nặng nhưng các học kỳ lại ngắn hơn so với những trường đại học Anh Quốc khác.

Các thư viện Cambridge tập hợp những bản thảo phong phú có từ thời Trung Cổ, còn các bảo tàng của trường là nơi trưng bày những bộ sưu tập cổ vật và mẫu động vật học. Các cựu sinh viên đáng chú ý của trường gồm các diễn viên, chính trị gia, thành viên Hoàng gia, vận động viên và các nhà làm văn hóa, trong đó có nhà sinh vật học Charles Darwin, phát thanh viên môi trường David Attenborough, nhà hoạt động môi trường Jane Goodall và nữ diễn viên Olivia Colman.

3 – Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn

Những Trường Đại Học Tốt Nhất Anh Quốc 2020
Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn. Nguồn: Imperial

Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn vẫn luôn nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược và kinh doanh. Trường được thành lập vào năm 1907 từ sự hợp nhất của 3 trường cao đẳng Luân Đôn và hiện sở hữu hơn 16,000 sinh viên cùng 8,000 công nhân viên. Thành phần sinh viên cực kỳ quốc tế hóa với hơn 125 quốc tịch. Ngoài các nhà khoa học hàng đầu, những người đoạt được Huy chương Fields và giải Nobel, Cao đẳng Hoàng gia còn đào tạo nên các cố vấn chính phủ và chính trị gia có tầm ảnh hưởng. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ trường tiếp tục đạt được nhiều đột phá mới trong công nghiệp và kinh doanh, và rất được các công ty blue-chip cũng như khởi nghiệp săn đón. Trường có trụ sở nằm cạnh Cung điện Kensington thuộc Khu Hoàng gia Kensington và Chelsea, cùng các khu học xá khác tọa lạc quanh thành phố. Tác giả H. G. Wells và Ngài Liam Donaldson – bác sĩ trưởng của Nữ hoàng là một trong những cựu sinh viên nổi tiếng của trường.

4 – UCL

Những Trường Đại Học Tốt Nhất Anh Quốc 2020
UCL. Nguồn: UCL

UCL là trường đại học đầu tiên ở Anh tuyển sinh bất chấp giai cấp, chủng tộc hay tôn giáo, cũng là nơi đầu tiên thừa nhận bình đẳng giới, theo triết lý giáo dục của Jeremy Bentham – “nhà sáng lập trên tinh thần” của trường. Đây là một trong những ngôi trường kén chọn nhất nước Anh và được cho là sản sinh ra những lứa sinh viên có khả năng nhất. Cơ sở chính của UCL nằm ở khu vực trung tâm Luân Đôn thuộc Bloomsbury.

Để theo học chương trình cử nhân tại đây, ứng viên cần sở hữu thành tích gồm toàn điểm A ở trình độ A, hoặc điểm số tương đương với 6, 6, 6 cho các môn học thuộc cấp độ cao hơn trong chương trình Bằng Tú tài Quốc tế. Chuyên ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất là chương trình cấp bằng Cử nhân triết học, chính trị và kinh tế – chỉ nhận 30 ứng viên cho mỗi địa điểm. Gần một nửa số sinh viên UCL tới từ bên ngoài Vương quốc Anh, đặc biệt số sinh viên Châu Á nhiều hơn hẳn so với sinh viên tới từ lục địa Châu Âu. Dàn cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm Mahatma Gandhi, Alexander Graham Bell – người phát minh ra điện thoại và Chris Martin của Coldplay – người đã gặp được các thành viên khác thuộc nhóm nhạc của mình ngay trong trường đại học

5 – Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (LSE)

Những Trường Đại Học Tốt Nhất Anh Quốc 2020
LSE. Nguồn LSE

Trong tất cả các trường đại học Anh Quốc, Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn có tỷ lệ du học sinh cao nhất, rơi vào 70%. Trường có thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực luật, kinh tế, lịch sử, triết học và chính trị. Hiện có tới 26% tổng số giải Nobel kinh tế được trao cho các cựu sinh viên hoặc hội viên của LSE. Các nhà lý thuyết kinh tế tại đây từ lâu đã mở nhiều cuộc tranh cãi với các nhà lý thuyết kinh tế thuộc Cambridge, đặc biệt là về giải pháp cho các vấn đề kinh tế xã hội. Học xá của LSE nằm trong khu Market Clare ở Luân Đôn, gần những cơ quan trọng yếu như Tòa án Công lý Hoàng gia, Lữ quán Lincoln, trường Cao đẳng Phẫu thuật Hoàng gia và Viện bảo tàng Anh.

Như những trường đại học hàng đầu khác ở Anh Quốc, LSE thường đặt tiêu chuẩn đầu vào ở thành tích A hoặc cao hơn. Rất nhiều chương trình cao học thuộc các ngành kinh tế, quản trị, và luật ở đây có tỷ lệ tuyển sinh thấp hơn 7%. Những nhà làm văn hóa xuất chúng, các chính trị gia và học giả nổi tiếng, gồm Nelson Mandela và George Soros, đều từng thuyết trình công khai tại LSE. Kiến trúc sư chính của Hiến pháp Ấn Độ – B. R. Ambedkar – từng hoàn thành luận án tiến sĩ tại LSE trong thời gian theo học 1 khóa Bar tại Lữ quán Gray ở Luân Đôn.

Các trường đại học hàng đầu khác tại Anh quốc trong Bảng xếp hạng THE 2020

UK rank 2020 World University Rank 2020 UniversityCity/town
1 1 University of OxfordOxford
2 3 University of CambridgeCambridge
3 10 Imperial College LondonLondon
4 15 UCLLondon
5 =27 London School of Economics and Political ScienceLondon
6 30 University of EdinburghEdinburgh
7 =36 King’s College LondonLondon
8 =55 University of ManchesterManchester
9 77 University of WarwickWarwick
10 87 University of BristolBristol
11 =99 University of GlasgowGlasgow
12 =110 Queen Mary University of LondonLondon
13 112 University of BirminghamBirmingham
14 =117 University of SheffieldSheffield
15 122 University of SouthamptonSouthampton
16 =128 University of YorkYork
17 133 Durham UniversityDurham
18 =139 Lancaster UniversityLancaster
=19 =146 University of ExeterExeter
=19 =146 University of SussexSussex
21 =152 University of NottinghamNottingham
22 =155 University of LeedsLeeds
23 165 University of LiverpoolLiverpool
24 =166 University of LeicesterLeicester
25 =168 University of AberdeenAberdeen
26 192 University of East AngliaNorwich
=27 =198 Cardiff UniversityCardiff
=27 =198 University of St AndrewsSt Andrews
=29 201–250 University of DundeeDundee
=29 201–250 Newcastle UniversityNewcastle
=29 201–250 Queen’s University BelfastBelfast
=29 201–250 University of ReadingReading
=29 201–250 St George’s, University of LondonLondon
=34 251–300 University of BathBath
=34 251–300 Brighton and Sussex Medical SchoolBrighton
=34 251–300 University of EssexEssex
=34 251–300 Heriot-Watt UniversityEdinburgh
=34 251–300 Royal Holloway, University of LondonLondon
=34 251–300 University of SurreyGuildford
=34 251–300 Swansea UniversitySwansea
41 301–350 Anglia Ruskin UniversityEast Anglia
=42 351–400 Birkbeck, University of LondonLondon
=42 351–400 Brunel University LondonLondon
=42 351–400 Goldsmiths, University of LondonLondon
=42 351–400 University of KentKent
=42 351–400 Loughborough UniversityLoughborough
=42 351–400 Northumbria UniversityNewcastle Upon Tyne
=42 351–400 University of StirlingStirling
=49 401–500 Aberystwyth UniversityAberystwyth
=49 401–500 Bangor UniversityBangor
=49 401–500 Bournemouth UniversityBournemouth
=49 401–500 City, University of LondonLondon
=49 401–500 Liverpool John Moores UniversityLiverpool
=49 401–500 Middlesex UniversityLondon
=49 401–500 University of PortsmouthPortsmouth
=49 401–500 Royal Veterinary CollegeLondon
=49 401–500 SOAS University of LondonLondon
=49 401–500 University of StrathclydeStrathclyde
=59 501–600 Aston UniversityBirmingham
=59 501–600 University of HullHull
=59 501–600 Keele UniversityKeele
=59 501–600 The Open UniversityUK-wide
=59 501–600 University of PlymouthPlymouth
=59 501–600 University of the West of ScotlandPaisley
=65 601–800 University of BrightonBrighton
=65 601–800 Coventry UniversityCoventry
=65 601–800 De Montfort UniversityLeicester
=65 601–800 Glasgow Caledonian UniversityGlasgow
=65 601–800 University of GreenwichGreenwich
=65 601–800 University of HertfordshireHatfield
=65 601–800 University of HuddersfieldHuddersfield
=65 601–800 University of LincolnLincoln
=65 601–800 Manchester Metropolitan UniversityManchester
=65 601–800 Nottingham Trent UniversityNottingham
=65 601–800 Oxford Brookes UniversityOxford
=65 601–800 Ulster UniversityUlster
=65 601–800 University of the West of EnglandBristol
=65 601–800 University of WestminsterLondon
=79 801–1000 University of BedfordshireLuton
=79 801–1000 Birmingham City UniversityBirmingham
=79 801–1000 University of BradfordBradford
=79 801–1000 Cardiff Metropolitan UniversityCardiff
=79 801–1000 University of Central LancashirePreston
=79 801–1000 University of DerbyDerby
=79 801–1000 University of East LondonLondon
=79 801–1000 Edinburgh Napier UniversityEdinburgh
=79 801–1000 Kingston UniversityLondon
=79 801–1000 Leeds Beckett UniversityLeeds
=79 801–1000 University of RoehamptonLondon
=79 801–1000 University of SalfordSalford
=79 801–1000 Sheffield Hallam UniversitySheffield
=79 801–1000 Staffordshire UniversityStoke-on-Trent
=79 801–1000 Teesside UniversityTeesside
=79 801–1000 University of WolverhamptonWolverhampton
=95 1001+ Canterbury Christ Church UniversityCanterbury
=95 1001+ University of ChesterChester
=95 1001+ Edge Hill UniversityOrmskirk
=95 1001+ London South Bank UniversityLondon
=95 1001+ Robert Gordon UniversityAberdeen
=95 1001+ University of South WalesPontypridd

Dịch bởi CEI. Nguồn: Times Higher Education

 
 


error: Content is protected !!