Du học Anh quốc ngành Y – Dược nên chọn học trường nào?

Y tế và Dược phẩm là gì?

Y – Dược là một ngành có liên quan tới công tác phòng ngừa, điều trị và quản lý các loại tật bệnh về tâm thần lẫn thể chất.

Đây là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng nhất trên thế giới, có quan hệ với một số bên như bệnh viện, bác sĩ, phòng thí nghiệm chẩn đoán, nhà thuốc, nhà sản xuất thiết bị y tế và các mắt xích khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Các lĩnh vực chủ yếu trong Y – Dược là gì?

Du học Anh quốc ngành Y - Dược
Các Lĩnh Vực Trong Ngành Y Dược Rất Đa Dạng (Nguồn: Pixabay)

Lĩnh vực nghiên cứu về y tế và dược phẩm rất rộng lớn, do vậy hứa hẹn đem lại triển vọng nghề nghiệp khá tích cực trong tương lai. Vai trò của các nhân viên y tế như bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ nhi khoa và y tá vẫn luôn hiện lên trong tâm trí ta khi bàn về y tế, nhưng các lĩnh vực trong chuyên ngành này không chỉ giới hạn ở đây.

Dưới đây là một vài lĩnh vực chính và khá phổ biến trong Y – Dược, có thể đem đến cho bạn một sự nghiệp danh tiếng và đáng kính trọng:

Y tế công cộng

Lĩnh vực y tế công cộng thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe của người dân và cộng đồng, đồng thời ngăn chặn bệnh tật hay thương tổn ngay từ đầu bằng cách giáo dục người dân về sức khỏe.

Một chuyên gia y tế công cộng sẽ làm những việc như tiêm phòng cho trẻ em và người lớn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch, cũng như thiết lập các tiêu chuẩn về an toàn để bảo vệ người lao động. Bên cạnh đó, việc phát triển các chương trình dinh dưỡng học đường nhằm cung cấp thực phẩm lành mạnh cho trẻ em cũng là một phần trong phạm vi công tác của họ.

Y tá

Đội ngũ y tá đóng vai trò quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe người bệnh bởi họ là thành phần tiếp xúc với bệnh nhân thường xuyên nhất. Vai trò của một y tá chủ yếu tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe người bệnh, người bị thương và cả những người khỏe mạnh.

Các nhiệm vụ được thực hiện bởi y tá bao gồm chăm sóc, đánh giá bệnh nhân, lên kế hoạch điều dưỡng và giáo dục bệnh nhân về tình trạng sức khỏe của họ.

Nha sĩ

Du học Anh quốc ngành Y - Dược
Nha Sĩ Là Một Trong Những Lĩnh Vực Chủ Yếu Thuộc Y Dược

Nha sĩ là các chuyên gia y tế chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Lĩnh vực này liên quan tới việc phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng, bao gồm các bệnh về răng và các cấu trúc hỗ trợ, các bệnh ở mô mềm của miệng.

Các nha sĩ cũng có trách nhiệm khuyến khích phòng tránh bệnh răng miệng bằng việc vệ sinh đúng cách cũng như kiểm tra thường xuyên để làm sạch và đánh giá chuyên nghiệp.

Khúc xạ nhãn khoa

Đây là ngành chăm sóc sức khỏe dành riêng cho việc cải thiện và bảo vệ thị lực thông qua các bài kiểm tra mắt, nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt cũng như các tình trạng bất thường khác trong hệ thống. Các chuyên gia đo khúc xạ thường phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia về mắt khác như bác sĩ nhãn khoa để cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng và hiệu quả cho công chúng.

Bên cạnh việc thực hiện các bài kiểm tra mắt và áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán, chuyên gia đo khúc xạ cũng cần phải thảo luận về kế hoạch và phương án điều trị với bệnh nhân.

Sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần bao gồm sự khỏe mạnh về mặt cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta. Người làm trong lĩnh vực này cung cấp sự chăm sóc quý giá dành cho những bệnh nhân đang phải vật lộn với các chứng rối loạn tâm thần như rối loạn lo âu, rối loạn tâm trạng và rối loạn tâm thần phân liệt.

Nghề nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần đa dạng từ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp và tư vấn 1-1 cho tới các ngành nghề chuyên nghiên cứu về tâm lý học. Một số nghề phổ biến gồm tư vấn viên, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần và nhân viên hoạt động xã hội.

Dược học

Du học Anh quốc ngành Y - Dược
Dược Sĩ Chịu Trách Nhiệm Làm Việc Với Các Loại Dược Phẩm (Nguồn: National Cancer Institute)

Dược học là lĩnh vực khoa học và kỹ thuật nhằm chuẩn bị, phân phối và xét duyệt các loại dược phẩm cũng như cung cấp các dịch vụ lâm sàng bổ sung. Một dược sĩ được đào tạo để đảm bảo đem lại sức khỏe tối ưu cho bệnh nhân của mình thông qua việc sử dụng các loại thuốc, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình điều trị bằng thuốc cho người bệnh.

Trong công việc hàng ngày, vai trò của dược sĩ gồm kết hợp và phân phối thuốc, các dịch vụ hiện đại hơn như xét duyệt để đảm bảo an toàn dược phẩm cũng như cung cấp thông tin về dược phẩm.

Dinh dưỡng & Chế độ ăn kiêng

Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng là ngành khoa học nghiên cứu cách thức ăn và chất dinh dưỡng có ảnh hưởng ra sao lên sức khỏe, sự tăng trưởng và bệnh tật của con người bao gồm quá trình ăn, hấp thụ, tiêu hóa, sinh tổng hợp, dị hóa và bài tiết.

Chuyên gia dinh dưỡng sử dụng khoa học dinh dưỡng và thực phẩm để giúp mọi người cải thiện tình trạng sức khỏe. Kỹ thuật viên dinh dưỡng thì phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng để cung cấp dịch vụ chăm sóc và tư vấn cho các bệnh nhân trong bệnh viện, các cơ sở chăm sóc dài hạn, phòng khám, phòng khám tư và các tổ chức khác.

Những kỹ năng quan trọng cần có trong lĩnh vực này?

Y tế và Dược phẩm là lĩnh vực nghiên cứu đòi hỏi cả kỹ thuật lẫn khả năng giao tiếp, bởi nhân viên công tác trong ngành này sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân và khách hàng. Một số kỹ năng quan trọng để làm việc trong lĩnh vực Y – Dược là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và khả năng khống chế căng thẳng.

Kỹ năng giao tiếp

Du học Anh quốc ngành Y - Dược
Kỹ Năng Giao Tiếp Rất Quan Trọng Trong Ngành Y Dược

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong ngành này bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với vô số người dù có làm việc trong lĩnh vực Y – Dược nào đi chăng nữa. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ phải giải thích tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân và liên tục thảo luận với các chuyên gia y tế khác.

Quan trọng nhất là việc giao tiếp không được xảy ra sai sót để đảm bảo sự an toàn và khỏe mạnh cho bệnh nhân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng cần thiết trong chăm sóc sức khỏe và dược phẩm bởi chuyên gia thuộc lĩnh vực này sẽ phải giúp bệnh nhân giải quyết các vấn đề về sức khỏe cũng như mọi vấn đề liên quan khác. Kỹ năng này sẽ được dùng để rút ra giải pháp phù hợp với vấn đề của bệnh nhân, đồng thời được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của họ.

Tư duy phản biện

 Trong quá trình giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện là cực kỳ quan trọng để ta có thể tiếp cận các giải pháp đã đưa ra và đánh giá chúng. Nó liên quan tới việc đưa ra những nhận xét hợp lý với khả năng cải thiện sức khỏe người bệnh bằng cách áp dụng các tri thức Y – Dược.

Khả năng khống chế căng thẳng

Du học Anh quốc ngành Y - Dược
Bạn Cần Kiểm Soát Căng Thẳng Để Tránh Sai Lầm Khi Cứu Giúp Bệnh Nhân

Công tác trong lĩnh vực Y – Dược có thể sẽ rất căng thẳng vì trách nhiệm của bạn là đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra bạn còn phải làm việc với nhịp độ nhanh và luôn bị thôi thúc tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề của bệnh nhân.

Vì lẽ đó, khả năng kiểm soát tốt sự căng thẳng của mình là rất quan trọng để tránh mắc phải bất cứ sai lầm nào trong quá trình cứu giúp bệnh nhân.

Yêu cầu đầu vào và trình độ chuyên môn khi du học Anh quốc ngành Y – Dược là gì?

 Bộ tiêu chí đầu vào khá khác biệt dành cho từng trình độ chuyên môn và từng trường đại học, những vẫn sẽ có một số yêu cầu chung nếu bạn muốn theo học Y – Dược ở Anh. Một số được liệt kê trong bảng dưới đây:

Trình độ

Yêu cầu

Bằng cơ sở, Cao đẳng hoặc cao hơn – Tốt nghiệp cấp III hoặc bậc học tương đương

– Điểm GCSE Toán và Khoa học đạt C

– IELTS: 5.5 hoặc hơn

Cử nhân – Điểm GCSE Toán và Khoa học đạt C hoặc hơn

– IELTS: 6.0 hoặc hơn

– Trình độ A-Level: BBB

– Bằng Tú tài Quốc tế: 29 điểm

– TOEFL: 550

– Chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế (Pearson PTE Academic): 54

– Đạt Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge (CPE)

– Đạt Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge Nâng cao (CAE)

Thời gian du học Anh quốc ngành Y – Dược mất bao lâu?

 Thời gian học sẽ thay đổi phụ thuộc vào cấp bậc học vị và loại hình trường học bởi mỗi trường đại học lại có giáo trình giảng dạy khác nhau.

Học vị

Thời gian học

Cơ sở

1 – 2 năm

Cao đẳng

1 – 2 năm

Cử nhân

3 – 4 năm

Thạc sĩ, Tiến sĩ

1 – 2 năm

Chi phí du học Anh quốc ngành Y – Dược?

 Tùy thuộc vào từng chương trình và cơ sở giáo dục, chi phí dự kiến để theo học Y – Dược tại Anh dao động từ RM 44,000 tới RM 552,000. Dưới đây là học phí ước tính theo các cấp bậc học vị trong ngành Y – Dược ở Anh.

Học vị

Chi phí dự kiến

Cơ sở

RM  44,000 – RM 91,190

Cao đẳng

RM  44,000 – RM 91,190

Cử nhân

RM 81,000 – RM 552,000

Thạc sĩ, Tiến sĩ

RM 67,815 – RM 247,500

Cơ hội việc làm?

Y – Dược là một lĩnh vực rất rộng lớn và cơ hội việc làm luôn gia tăng bởi nhu cầu cao dành cho các nhân sự xuất sắc trong ngành. Dưới đây là một số nghề nghiệp mà bạn có thể công tác trong tương lai nếu theo học Y – Dược ở Anh:

 • Trợ lý y tế
 • Y tá
 • Dược sĩ
 • Bác sĩ
 • Bác sĩ trị liệu
 • Nha sĩ
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lâm sàng
 • Vật lý trị liệu
 • Bác sĩ phẫu thuật
 • Chuyên gia dinh dưỡng
 • Xoa bóp trị liệu
 • Khám và phân phối kính mắt
 • Bác sĩ đo thị lực
 • Bác sĩ nhi khoa
 • Bác sĩ trị liệu

Du học Anh quốc nên chọn học trường nào có ngành Y – Dược?

Rất nhiều trường đại học uy tín ở Anh có khoa Y – Dược, trong đó có Đại học Cambridge và Đại học Oxford nổi tiếng thế giới. Ngoài hai ngôi trường này, Vương quốc Anh còn sở hữu các cơ sở giáo dục khác cũng rất đáng cân nhắc:

 1. Đại học Cambridge
 2. Đại học Oxford
 3. Cao đẳng Hoàng gia Luân Đôn
 4. Đại học Glasgow
 5. Đại học Birmingham

Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.