10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Các trung tâm giáo dục đại học đã có từ hàng trăm năm và thậm chí là hàng nghìn năm nay, nhưng không phải tất cả đều có thể trụ vững và vẹn nguyên trước sự thử thách của thời gian. Trong suốt nhiều thế kỷ qua, có nhiều trường đại học lâu đời nhất trên thế giới đã phải ngừng hoạt động, bị phân thành các trường tự chủ, hoặc thay đổi để trở nên hiện đại hóa hơn đến mức đánh mất đi các giá trị lịch sử.

Bất chấp những sự cạnh tranh đầy khốc liệt, các trường cổ xưa còn sót lại cho đến ngày nay không những thể hiện được tầm quan trọng ở bề dày lịch sử, mà còn là minh chứng cho khả năng thích nghi được với bối cảnh hiện đại. Các trường đại học lâu đời này đã mang đến sự hòa quyện giữa những giá trị lịch sử và cái nhìn đương đại, và cũng là một trong những trường có uy tín và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Sau đây là danh sách 10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, và tất cả các trường này đều góp mặt trong bảng xếp hạng của QS rankings. Hầu hết các trường đại học này vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay và đều nằm ở Châu Âu, nhưng cũng có một trường tiêu biểu khác nằm ở Châu Phi. Xin lưu ý rằng đây không phải là danh sách của 10 trường đại học lâu đời nhất được xếp theo thứ tự ngày thành lập. Danh sách này thể hiện 10 trường đại học nổi bật và lâu đời nhất, được xếp hạng cao trên thế giới.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?

1. Đại học Bologna

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 1

Tọa lạc tại Bologna, Ý, và được thành lập vào năm 1088. Trường Đại học Bologna có khẩu hiệu dựa theo tiếng Latin là “Người mẹ nuôi dưỡng các ngành học”. Trường nắm giữ danh hiệu là trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, và chưa bao giờ ngừng hoạt động. Trước đây, trường chỉ đào tạo bậc tiến sĩ, nhưng ngày nay trường đã có nhiều chương trình giảng dạy đa dạng hơn ở tất cả các cấp bậc.

Trường có mức tuyển sinh khoảng 84.200 sinh viên, trong đó, có khoảng 30.000 sinh viên ở trình độ sau đại học. Các cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm có ba vị Giáo hoàng, cùng rất nhiều doanh nhân, và các chính trị gia người Ý. Đại học Bologna được xếp hạng thứ 180 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2019.

2. Đại học Oxford

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 2

Được thành lập vào năm 1096 – 1167 ở Vương quốc Anh. Với danh sách các cựu sinh viên bao gồm 27 vị Thủ tướng Anh, 20 vị Tổng giám mục của Canterbury, 12 vị Thánh, 27 người đạt giải Nobel, và nhà vật lý lý thuyết, kiêm vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking. Trường Đại học Oxford quả thật rất đáng được tôn trọng như sự lâu đời của nó.

Mặc dù ngày thành lập chính xác của trường vẫn còn một chút mơ hồ, có bằng chứng cho rằng hoạt động giảng dạy của trường đã bắt đầu từ năm 1096, nhưng số khác lại cho rằng trường thậm chí đã được thành lập từ sớm hơn.

Hiện nay, trường đang giữ vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng thế giới. Đại học Oxford thực sự là một trong những trường đại học được xếp hạng cao nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

3. Đại học Salamanca

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 3

Được thành lập vào năm 1134 tại Tây Ban Nha. Trường đã được trao tặng Hiến chương Hoàng gia vào năm 1218. Điều này đã giúp trường trở thành học viện lâu đời nhất của Tây Ban Nha, sau khi Đại học Palencia hiện đã không còn tồn tại.

Trường nằm ở phía tây Madrid, đây cũng là nơi mà Christopher Columbus đã thuyết phục để có được sự hỗ trợ của hoàng gia cho chuyến thám hiểm Ấn Độ của ông vào cuối thế kỷ 15.

Đại học Salamanca được xếp hạng trong khoảng 591 – 600 của bảng xếp hạng QS World University Rankings 2019, trường hiện có hơn 30.000 sinh viên học tập tại 9 cơ sở của trường.

4. Đại học Paris

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 4

Được thành lập từ năm 1160 đến năm 1250 tại thủ đô của Pháp, trường Đại học Paris còn được gọi với tên khác là ‘la Sorbonne’. Đây là một trong những trường đại học được thành lập đầu tiên ở Châu Âu, và trường đã từng có thời gian bị tạm dừng hoạt động từ năm 1793 đến năm 1896 sau cuộc Cách mạng Pháp.

Ngày nay, Đại học Paris đã được chia thành 13 học viện tự chủ vào năm 1970 và nằm rải rác khắp thành phố, tất cả đều gìn giữ và duy trì được uy tín như trường tiền thân. Trong số 13 trường này, được đánh giá xếp hạng cao nhất là Đại học Sorbonne – xếp hạng thứ 75 trên thế giới. Đây là trường được sáp nhập từ 2 trường đó là Đại học Paris-Sorbonne, và Đại học Pierre và Marie Curie. Ngoài ra còn có trường Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne, xếp hạng thứ 299.

Xem thêm: 10 trường đại học cổ xưa đẹp nhất nước Anh

5. Đại học Cambridge

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 5

Được thành lập năm 1209 tại Vương quốc Anh bởi một nhóm các học giả đã rời Đại học Oxford vì các xung đột chính trị. Đại học Cambridge hiện đang xếp hạng thứ sáu trên thế giới.

Trường Oxford và Cambridge có nhiều truyền thống chung giống nhau và cùng duy trì một sự cạnh tranh lành mạnh. Hai trường thường đối đầu nhau trong sự kiện Boat Race nổi tiếng hàng năm. Đại học Cambridge có khoảng 21.600 sinh viên, trong đó có 4.100 sinh viên đến từ các quốc gia bên ngoài Châu Âu.

6. Đại học Padua

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 6

Đại học Padua với tên tiếng Ý là Università di Padova hoặc UNIPD. Trường được thành lập vào năm 1222 (tuy nhiên có một số bằng chứng cho rằng trường đã được thành lập từ trước đó). Đây là một trong số những trường đại học từ thời trung cổ ở Ý vẫn còn hoạt động.

Hiện tại trường đang xếp hạng thứ 249 trong bảng xếp hạng thế giới. Trường được biết đến là nhà tiên phong trong nghiên cứu mang tính cách mạng trong lĩnh vực thiên văn học, luật, y học và triết học.

Trường hiện đang có khoảng 62.000 sinh viên tại thành phố Padua. Đại học Padua đã thành lập Vườn Bách thảo Padova vào năm 1545, hiện giờ là một trong những khu vườn Thực vật lâu đời nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, trường cũng điều hành 9 viện bảo tàng.

7. Đại học Naples Federico II

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 7

Được thành lập vào năm 1224 tại Naples – thành phố lớn thứ ba của Ý, bởi Hoàng đế của Đế chế La Mã là Frederick Đệ Nhị.

Đại học Naples Federico II được xếp hạng 472 trong bảng xếp hạng thế giới. Trường đang giảng dạy một loạt các chương trình học đa dạng cho cộng đồng sinh viên gồm khoảng 100.000 người. Một trong số các cựu sinh viên nổi tiếng nhất của trường là nhà Triết học và Thần học Thomas Aquinas.

8. Đại học Siena

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 8

Được thành lập vào năm 1240 và tọa lạc trong một thành phố nhỏ của Siena ở vùng Tuscany của nước Ý. Đại học Siena là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới và có một vị thế toàn cầu mạnh mẽ. Trường hiện đang xếp hạng 701-750 trên thế giới.

Với số lượng tuyển sinh lên tới 20.000, Đại học Siena chiếm gần một nửa dân số của thành phố. Trung tâm thành phố cũng mang tầm quan trọng lịch sử, và đã được công nhận là Di sản Thế giới bởi UNESCO. Nơi đây thu hút được hơn 163.000 du khách viếng thăm hàng năm bởi ẩm thực, nghệ thuật, các viện bảo tàng và những di sản thời trung cổ.

Xem thêm: Trải nghiệm của sinh viên tại trường đại học sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai

9. Đại học Coimbra

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 9

Đại học Coimbra xếp hạng 407 trong bảng xếp hạng thế giới. Mặc dù ban đầu trường được thành lập tại thủ đô của Bồ Đào Nha vào năm 1290, tuy nhiên sau đó trường đã di dời nhiều lần theo yêu cầu của các vị Vua, và cuối cùng trường được di dời đến Coimbra. Coimbra là trung tâm đô thị lớn thứ ba của đất nước này, và là nơi có nhiều vết tích lịch sử thời La Mã.

Với một cộng đồng sinh viên chỉ hơn 24.000, Đại học Coimbra đã trải qua nhiều lần cải cách triệt để. Trong nhiều thập niên của thế kỷ 18, Đại học Coimbra là trường đại học hoạt động duy nhất ở Bồ Đào Nha.

Năm 2013, Đại học Coimbra đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới nhờ vào những tòa nhà lịch sử, truyền thống văn hóa, và tầm nhìn tuyệt đẹp ra toàn cảnh thành phố.

10. Đại học Al-Azhar

10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới 10

Mặc dù không được công nhận là trường đại học mãi cho đến năm 1961. Tuy nhiên, Đại học Al-Azhar xứng đáng được đề cập đến trong danh sách này vì trường đã được thành lập từ năm 970 sau Công nguyên ở Cairo, Ai Cập. Al-Azhar được biết đến lần đầu tiên như là một trung tâm học tập Hồi giáo dạy học sinh từ bậc tiểu học đến đại học. Nhưng sau đó đã phát triển thêm nhiều chương trình đào tạo khác để đảm bảo sự tồn tại của trường.

Trường đã từng trải qua nhiều bất ổn chính trị, đáng chú ý nhất là vào thế kỷ 12, khi một triều đại mới lên nắm quyền và đã phá hủy hơn 100.000 tài liệu. Ngày nay, Đại học Al-Azhar được xếp hạng 801-1000 trong bảng xếp hạng thế giới, và xếp thứ 50 trong bảng xếp hạng QS Arab Region University Rankings 2018. Bên cạnh các ngành học truyền thống, trường cũng cung cấp các ngành học về kinh doanh, kinh tế, khoa học, y học, kỹ thuật và nông nghiệp.

Biên soạn và dịch bởi CEI. Nguồn: topuniversities.com

 

 

 


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.