10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết

Những mẹo hàng đầu giúp du học sinh Canada hiểu thêm về văn hóa đại học độc đáo của nước này.

Du học Canada quả thực khiến người ta vừa phấn khởi lại vừa ái ngại. Nền văn hóa nơi đây rất độc đáo, bởi vậy, chúng tôi đã ghi lại những điều bạn cần thích nghi khi lần đầu đặt chân tới quốc gia này.

Ẩm thực

Tuy Canada không có quá nhiều món ăn truyền thống, nhưng poutine và si-rô lá phong rất nổi tiếng và thường gắn liền với hình ảnh của đất nước. Người Canada rưới si-rô lá phong lên bánh kếp, bánh quế và các món khác như một cách thể hiện lòng ái quốc. Còn poutine thực chất là món khoai tây chiên, được phủ một lớp sốt thịt bò và phô-mai.

Bạn có biết? CEI là trung tâm tư vấn du học uy tín và miễn phí từ 2009, ngàn hàng học sinh đã được CEI tư vấn thành công. Xem thêm: Tại sao bạn nên chọn tư vấn du học với CEI?
10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết 1
Món poutine. Nguồn: Pixabay

Ở Canada còn có rất nhiều món ăn với đủ xuất xứ, phản ánh sự pha trộn hài hòa giữa người dân từ các quốc gia khác biệt. Ví dụ, Toronto có khu của người Hy Lạp, khu phố Tàu, khu Little Italy, phố Hàn và rất nhiều địa danh khác với nền ẩm thực chính thống của riêng mình.

Lời khuyên về lối sống

 Người Canada rất đề cao quyền lợi của cá nhân khác. Bởi vậy, đừng cảm thấy rằng bạn phải gạt bỏ những giá trị bản sắc của mình để hòa đồng với nơi đây. Người dân ở đây không bị đánh giá bởi đức tin tôn giáo, xu hướng giới tính hay sắc tộc, mà qua tính cách và hành động của mình.

Điều này biến Canada trở thành một trong những nơi an toàn nhất để sinh sống và học tập, bởi tội ác do thù ghét rất hiếm khi xảy ra. Bản thân bạn cũng có trách nhiệm tôn trọng không gian và ranh giới cá nhân của người khác. Hãy tránh dò hỏi những thông tin mang tính riêng tư như tình trạng hôn nhân hay độ tuổi. Và hãy luôn luôn đúng giờ. Một vài người Canada có thói quen tới điểm hẹn trước 15 phút, vậy nên đừng bao giờ trễ hẹn nhé.

Con người

10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết 2
Người dân Canada rất tốt bụng. Nguồn: Pexels

Người Canada thường được biết đến với đức tính tốt bụng, vậy nên đừng quên nói câu “xin vui lòng” và “cảm ơn” với tất cả mọi người, từ nhân viên thu ngân, tài xế xe buýt cho đến bạn học nhé.

Ngoài ra, giữ cửa cho người khác là một quy tắc bất thành văn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ước lượng được khoảng cách giữa bản thân và người mình giữ cửa giùm. Bạn sẽ không muốn giữ cửa cho ai đó ở tít tận phía xa để họ phải chạy vội lại đâu.

Xem thêm: Thị Thực Du Học Canada: Thứ bạn cần khi đi du học tại Canada

Nhà ở

 Ở trọ ngoài ký túc xá là phương pháp tuyệt vời để sống độc lập và khám phá bức tranh độc đáo được dệt nên bởi các cộng đồng khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần phải biết những quyền lợi cũng như trách nhiệm của một người đi thuê. Đôi khi du học sinh hay bị lợi dụng vì người ta cho rằng họ rất giàu có.

Nếu đang tìm kiếm một nơi để ở trong khoảng thời gian du học, hãy chắc chắn rằng bạn có sự giúp đỡ của người môi giới hoặc đích thân tới kiểm tra địa điểm thuê trọ. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn nắm rõ thông tin chi tiết về các tiện nghi đi kèm, đồng thời hãy yêu cầu hợp đồng thuê nhà trên văn bản thay vì chỉ trả phí bằng tiền mặt.

Thị Thực

Để đi du học Canada, bạn sẽ cần một giấy phép du học, và bạn nên bắt tay vào đăng ký xin giấy phép càng sớm càng tốt. Khi đặt chân tới Canada, bạn sẽ được cấp giấy phép cư trú tạm thời. Nó cho phép du học sinh được làm việc tại Canada với số giờ nhất định mỗi tuần. Sau khi tốt nghiệp, bạn có quyền đăng ký xin giấy phép lao động có thời hạn 3 năm.

Thể thao

10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết 3
Môn bóng vợt. Nguồn: Pexels

Tuy Canada nổi tiếng với khúc côn cầu trên băng, nhưng môn thể thao chính thức của nước này lại là môn bóng vợt. Bản thân chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên khi biết rằng môn bóng rổ có xuất xứ từ Canada.

Hầu hết các môn thể thao ngoài trời đều có cơ sở tiện ích trong nhà, vậy nên bạn sẽ không thể dùng lý do thời tiết kém để trốn chơi thể thao đâu nhé. Nếu bạn ưa thích phiêu lưu mạo hiểm, bạn có thể thử sức với môn trượt tuyết, trượt băng và trượt xe trên tuyết, chỉ cần đảm bảo bạn thực hiện tốt các biện pháp bảo hộ.

Xem thêm: 10 Học Bổng Tốt Nhất Tại Canada Cho Du Học Sinh

Đào tạo chuyên sâu

 Trước khi đặt chân tới Canada, bạn nên cân nhắc xem mình sẽ làm gì tiếp theo sau khi tốt nghiệp đại học. Không như một số quốc gia khác nơi mà bạn có thể trực tiếp tham gia chương trình cao học chuyên ngành luật, y dược và nha khoa, ở Canada, trước hết bạn phải hoàn thành ít nhất 3 năm đào tạo bậc đại học.

Cơ hội tham gia các chương trình chuyên sâu là cực kỳ cạnh tranh. Một số trường có hạn ngạch về số lượng du học sinh mà họ có thể tiếp nhận. Tuy nhiên, đừng để điều này cản bước bạn, bởi luôn có những đường lối khác giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Hệ thống bằng cấp 

10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết 4
Hãy làm quen với hệ thống bằng cấp ở Canada. Nguồn: Pexels

Hãy làm quen với hệ thống giáo dục đại học của Canada, đặc biệt là hệ thống được áp dụng tại ngôi trường bạn theo học. Sẽ rất hữu ích khi nắm rõ các tiêu chuẩn nhận bằng của bạn, như cần đăng ký chương trình kết hợp hay chuyên sâu, khóa chuyên ngành hay thứ yếu. Danh sách các khóa học trên mạng có thể sẽ rất dài, nên hãy trao đổi trực tiếp với nhân viên đăng ký hoặc cố vấn học tập nhé.

Các trường đại học cũng thường đưa ra những học bổng hấp dẫn dành cho cả sinh viên sắp vào học cũng như đang theo học, vì vậy hãy thật nhanh nhạy. Giống với quy trình đăng ký xin thị thực, bước đầu tiên để thành công là luôn hành động kịp thời trước hạn chót.

Cảnh báo về thời tiết

 Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi mùa đông Canada thực sự rất lạnh. Trước khi tuyết rơi dày, hãy nhớ mua ủng mùa đông, áo ấm, găng tay và các vật dụng giữ nhiệt. Chìa khóa để chịu đựng qua mùa đông Canada là mặc thật ấm để vẫn có thể ra ngoài và khám phá thành phố, tận dụng những khoảng sân đóng băng và đường mòn miễn phí trong các công viên. Nếu bất chấp nhiệt độ, thì tuyết trắng thực sự vẽ nên những cảnh quan tuyệt đẹp.

Dịch vụ y tế

10 Điều Mọi Du Học Sinh Canada Nên Biết 5
Bảo hiểm y tế rất quan trọng với du học sinh. Nguồn: Unsplash

Canada sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ dành cho thường trú nhân và công dân nước mình.

Tuy nhiên, nếu là du học sinh không có bảo hiểm, các dịch vụ y tế có thể sẽ rất tốn kém. May mắn thay, học phí tại hầu hết các trường đại học đều bao gồm cả phí bảo hiểm y tế. Hiểu rõ các gói bảo hiểm y tế và những dịch vụ được chi trả sẽ rất hữu ích cho bạn trong các trường hợp khẩn cấp và sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền của. Một số trường đại học có thể cung cấp danh sách các phòng khám, bệnh viện ưu tiên chấp nhận thẻ y tế do nhà trường phát hành. Dù là loại hệ thống y tế nào đi chăng nữa, hãy chắc chắn là bạn hiểu thấu đáo về nó, bởi đây thực sự là một cứu tinh quan trọng.

Dịch bởi StudyNav. Nguồn: timeshighereducation


Trung Tâm Tư Vấn Du Học CEI:
• Tư vấn du học, hướng dẫn làm hồ sơ du học 100% miễn phí.
• Đại diện chính thức hơn 400 trường, cơ sở.
• CEI đã tư vấn thành công hàng ngàn học sinh. Hàng trăm ngàn PH/HS đã tham gia các triển lãm du học do CEI tổ chức.
error: Content is protected by DMCA!! Don\'t try to copy this content.